Thua lỗ hàng tỷ USD trong quý II/2020, Boeing quyết định chấm dứt việc sản xuất dòng 747

THANH TRẦN
07:42 30/07/2020

Boeing cho biết họ đang có kế hoạch cắt giảm sản xuất máy bay và nhân viên của mình do tác động của đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, đặc biệt là sau khi hãng phải trải qua một quãng thời gian kinh doanh 'bết bát'.

max737_660_062919052902

Boeing đang có kế hoạch cắt giảm sản xuất máy bay và nhân viên của mình do tác động của đại dịch COVID-19. Ảnh: CNN

Đại dịch COVID-19 đã đẩy khách hàng (các hãng hàng không) của Boeing vào khủng hoảng và làm sụt giảm nhu cầu mua máy bay mới. Theo các chuyên gia trong ngành, đây sẽ là một 'đòn giáng mạnh' vào Boeing do hãng này vốn đã gặp khủng hoảng từ hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng 737 Max.

Đầu năm nay, Boeing đã tuyên bố cắt giảm 10 % lực lượng lao động trong số 160.000 nhân viên theo kế hoạch, thông qua việc chuyển nhượng lao động, nghỉ hưu sớm hoặc sa thải không tự nguyện.

"Thật đáng tiếc, tác động kéo dài của COVID-19 và sự sụt giảm trong nhu cầu đi lại cũng như nhu cầu mua máy bay mới đã buộc chúng tôi phải giảm tỷ lệ sản xuất, đồng thời tái cơ cấu quy mô lực lượng lao động. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng hạn chế hết mức có thể các tác động tiêu cực đến nhân viên của hãng trong thời gian sắp tới", Giám đốc điều hành Dave Calhoun cho biết trong một lưu ý sau khi Boeing công bố khoản lỗ 2,4 tỷ USD hàng quý.

Kết quả quý II của Boeing đã kém hơn so với các nhà phân tích dự kiến. Doanh thu giảm 25% xuống còn 11,81 tỷ USD từ mức 15,75 tỷ USD một năm trước đó và thấp hơn mức dự báo doanh thu của các nhà phân tích là 13,16 tỷ USD. Máy bay thương mại là mảng kinh doanh chịu thiệt hại nặng nề nhất với doanh thu giảm 65% so với một năm trước đó xuống còn 1,6 tỷ USD khi nhu cầu mua máy mới sụt giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, mảng kinh doanh quốc phòng Boeing tỏ ra kiên cường hơn so với hoạt động kinh doanh thương mại của hãng với doanh thu 6,6 tỷ USD, gần như không thay đổi trong năm.

Trong quý II/2020, khoản lỗ ròng của Boeing đã thu hẹp xuống còn 2,40 tỷ USD (tương đương 4,20 USD mỗi cổ phiếu) từ mức 2,94 tỷ USD (tương đương 5,21 USD một cổ phiếu) một năm trước đó, khi hãng công bố khoản phí gần 5 tỷ USD cho chương trình 737 Max.

Hiện tại, cổ phiếu của Boeing đã giảm khoảng 3%, mặc dù nó chỉ đang giao dịch với một nửa giá so với một năm trước.

Boeing đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức bao gồm các vấn đề nan giải liên quan đến 737 Max, khủng hoảng tài chính của ngành hàng không, việc hủy bỏ và khan hiếm đơn đặt hàng máy bay phản lực mới trong năm nay. Điều này sẽ có nghĩa là ít tiền mặt hơn cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp.

CEO Calhoun dự báo sẽ phải mất khoảng 3 năm để trở lại số lượng hành khách năm 2019. Trước đó, một nhóm thương mại công nghiệp hàng không cho biết ít nhất đến năm 2024, lĩnh vực vận tải hàng không mới trở lại mức trước dịch, tức là lâu hơn 1 năm so với các dự báo trước đó.

Boeing cho biết hãng sẽ tăng dần việc sản xuất 737 Max lên 31 chiếc mỗi tháng vào đầu năm 2022, muộn hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, hãng sẽ một lần nữa cắt giảm sản lượng dòng 787 xuống còn 6 chiếc mỗi tháng vào năm tới.

Boeing cũng cho biết họ sẽ chấm dứt việc sản xuất dòng 747 vào năm 2022, một chiếc máy bay mà họ đã sản xuất trong hơn năm thập kỷ và được cho là đã thúc đẩy sự bùng nổ trong du lịch trên toàn thế giới.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34