Tập đoàn Boeing tiếp tục thua lỗ trong quý I/2020
Không nằm ngoài xu hướng sụt giảm của ngành hàng không trên toàn cầu, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing tiếp tục thông báo thua lỗ và phải cắt giảm thêm 10% lực lượng lao động.

CEO Dave Calhoun của Boeing. Ảnh: CNBC
Boeing đã tiêu hết 4,3 tỷ USD tiền mặt trong quý I/2020 khi tập đoàn phải đối mặt với việc hàng loạt đơn đặt hàng bị hủy bỏ. Đại dịch COVID-19 được coi là một vấn đề mới đối với nhà sản xuất máy bay, vốn đã phải vật lộn từ cuộc khủng hoảng 737 Max.
Trước tình hình tài chính bất ổn, Boeing cho biết họ đang có kế hoạch cắt giảm khoảng 10% nhân lực thông qua các biện pháp tự nguyện và sa thải không tự nguyện khi cần thiết. Tính đến cuối năm 2019, Boeing có khoảng 160.000 nhân viên.
Trong quý I/2020, doanh thu của Boeing đã giảm 26% so với một năm trước đó xuống còn 16,91 tỷ USD và công ty cũng báo cáo mức lỗ điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 1,70 USD.
Vào tuần trước, phố Wall dự kiến nhà sản xuất máy bay sẽ báo lỗ khoảng 1,61 USD trên mỗi cổ phiếu với doanh thu 17,30 tỷ USD, theo ước tính của Refinitiv.
Sau khi công bố kết quả kinh doanh trong quý đầu tiên, Boeing cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến để bàn về các kế hoạch trong tương lai. Tại đó, các giám đốc điều hành dự kiến sẽ trình bày chi tiết các biện pháp cắt giảm chi phí, kế hoạch sản xuất máy bay và tăng thanh khoản bổ sung.
CEO Calhoun nói với CNBC rằng thị trường hàng không thế giới đang bị "đóng băng" do đại dịch COVID-19 và vì thế mà "ngành công nghiệp đang không quan tâm đến việc giao máy bay vào lúc này".
Với việc du lịch hàng không ở Mỹ giảm 95% so với một năm trước, CEO Calhoun nói với các cổ đông vào thứ Hai rằng, nhu cầu đi lại có thể mất hai hoặc ba năm để phục hồi lên mức cao trong giống như năm 2019.
"Đại dịch cũng đang giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh doanh của chúng ta. Nó đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng, các hoạt động sản xuất và sự ổn định của chuỗi cung ứng", ông Calhoun nói trong thông báo với nhân viên tập đoàn.
Boeing cho biết họ đang lên kế hoạch cắt giảm sản xuất máy bay, bao gồm cắt giảm sản lượng dòng 787 Dreamliners xuống còn 10 chiếc mỗi tháng từ mức 14 chiếc trong năm nay và sau đó tiếp tục giảm xuống còn 7 chiếc mỗi tháng vào năm 2022. Mức cắt giảm này của tập đoàn đã phản ánh "sự yếu đuối" của thị trường cho máy bay thân rộng được sử dụng cho du lịch quốc tế.
Boeing gần đây đã đạt được một khoản vay gần 14 tỷ USD và hiện đang yêu cầu gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho tập đoàn và chuỗi cung ứng của họ, bao gồm General Electric và Spirit Aerosystems. Mặc dù vậy, CEO Calhoun dường như đã chùn bước trước khả năng sẽ cung cấp cho chính phủ cổ phần để đổi lấy viện trợ liên bang.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Vì sao Khu Kinh tế Nhơn Hội được chọn làm trung tâm hành chính mới?
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai mới dự kiến sẽ đưa trung tâm hành chính - chính trị đặt tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (thuộc Bán đảo Phương Mai, tỉnh Bình Định hiện nay) với kỳ vọng tạo cú hích cho khu vực này.
Đầu tư - 13/05/2025 18:06
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
CTCP Đầu tư Hacom Holdings đề xuất xây dựng 6.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2026 – 2030 thuộc dự án khu đô thị phường Hưng Dũng, TP. Vinh.
Đầu tư - 13/05/2025 18:05
Hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ
Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn dẫn đầu cùng hơn 100 doanh nghiệp (DN) trong nhiều ngành, lĩnh vực tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư tại Hoa Kỳ - SelectUSA Investment Summit 2025 đang có hoạt động giao lưu, đối thoại tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Đầu tư - 13/05/2025 15:40
Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành
Cơ hội đầu tư đang mở ra khi sóng tăng mới dần hình thành trên thị trường chứng khoán.
Đầu tư thông minh - 13/05/2025 12:27
Đà Nẵng tiếp tục chi hơn 100 tỷ nâng cấp khu phố Tây
Dự án Khu phố du lịch An Thượng - giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng; nơi đây sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí, mua sắm cả ngày lẫn đêm cho du khách...
Đầu tư - 13/05/2025 11:09
Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa đề nghị một công ty luật của Hàn Quốc tư vấn để đưa thêm nhiều doanh nghiệp từ xứ sở kim chi đến đầu tư tại đây.
Đầu tư - 13/05/2025 08:56
Nghị quyết 68: Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản bứt phá
Nghị quyết 68 được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho khối kinh tế tư nhân, đồng thời cũng mang đến cơ hội bứt phá cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản trong trung và dài hạn.
Đầu tư - 13/05/2025 07:34
Bình Định làm cơ quan chủ quản dự án thành phần cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Bình Định là cơ quan chủ quản để triển khai thực hiện dự án thành phần 1, thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài khoảng 22 km.
Đầu tư - 12/05/2025 16:00
Kiến nghị phê duyệt dự án đầu tư có vốn 1,533 tỷ USD tại Khoái Châu, Hưng Yên
Dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân gôn Khoái Châu được triển khai trên địa bàn 7 xã thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có tổng vốn đầu tư khoảng 39.787 tỷ đồng, tương đương 1,533 tỷ USD
Đầu tư - 12/05/2025 15:59
'Petrolimex sẽ cố gắng triển khai ngay trạm dừng nghỉ khi được bàn giao mặt bằng'
Petrolimex sẽ triển khai sớm dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu khi được địa phương bàn giao mặt bằng theo như thời hạn cuối là tháng 5/2025.
Đầu tư - 12/05/2025 15:31
Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025
Ngành điện Việt Nam năm 2025 dự báo tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu tiêu thụ điện bùng nổ, trong khi nguồn cung chưa theo kịp. Nhiều doanh nghiệp đầu ngành như GEG, PC1, REE, HDG đứng trước cơ hội bứt phá lợi nhuận.
Đầu tư thông minh - 12/05/2025 12:23
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Dự án sân bay Long Thành vừa được điều chỉnh những gì?
Bộ Xây dựng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) với diện tích sử dụng đất khoảng 5.000ha.
Đầu tư - 12/05/2025 10:44
Nghệ An 'thúc' mặt bằng trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu trong tháng 5 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Đầu tư - 12/05/2025 09:22
Sáp nhập Bình Định - Gia Lai, bất động sản Quy Nhơn 'tăng nhiệt'
Thông tin về việc sáp nhập hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản tại TP. Quy Nhơn, khiến giá đất và lượng giao dịch tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Đầu tư - 12/05/2025 07:32
'Ông lớn' dầu khí Nga cùng PVN xây dựng chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại Việt Nam
Zarubezhneft và PVN cũng đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi và hydrogen xanh.
Đầu tư - 12/05/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
3
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
-
4
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
-
5
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago