Kịch bản nào cho phục hồi sản xuất tại ĐBSCL - Bài 2: Doanh nghiệp nỗ lực để tồn tại

AN HOÀ
06:48 21/09/2021

Theo nhận định của các chuyên gia, dịch COVID-19 ở khu vực này đã qua đỉnh điểm và đang dần được khống chế. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - vựa nông sản lớn nhất cả nước đã và đang xây dựng kịch bản gì cho hồi phục sản xuất, hồi sinh doanh nghiệp hậu COVID-19?

Doanh nghiệp “oằn mình” chống dịch

Chia sẻ với Nhadautu.vn, Phó tổng Tập đoàn Sao Mai - Trương Vĩnh Thành cho biết, để có thể duy trì được sản xuất trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong hơn 2 tháng qua 1.200 cán bộ, cán bộ công nhân viên (CBCNV) của Tập đoàn tại Cụm công nghiệp Sao Mai (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đã phải thực hiện “ba tại chỗ”.

Để có thể thực hiện thành công phương án sản xuất này trong một thời gian khá dài như thế, hàng tuần Ban giám đốc công ty đều có buổi sinh hoạt tư tưởng nhằm động viên, tạo sự đồng thuận, đồng lòng của tất cả CBCNV cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp để vượt qua đại dịch.

chi phi xet nghiem cao, ganh nag cho doanh nghiep

Chi phí xét nghiệm 3 ngày/lần là gánh nặng cho doanh nghiệp đang duy trì sản xuất. Ảnh: An Hòa

“Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia và thực tế của doanh nghiệp, cho thấy phương án sản xuất “ba tại chỗ” chỉ là xử lý tình huống trong ngắn hạn, mô hình sản xuất này cũng đã làm cho chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng gấp đôi so với bình thường; CBCNV phải ở trong nhà máy thời gian quá dài cũng khó tránh khỏi tâm lý nhớ nhà, năng suất lao động sụt giảm.

Do vậy, các doanh nghiệp đều mong muốn sớm đạt tỷ lệ 100% CBCNV được tiêm vaccine và dịch bệnh được kiểm soát để thay đổi phương án sản xuất có thể là “1 cung đường, 2 điểm đến”, người lao động có thể đi từ nhà của mình đến nhà máy để làm việc rồi quay về nhà nghỉ ngơi, có như thế mới có thể duy trì sản xuất trong điều kiện “No Zero COVID””, ông Thành đặt kỳ vọng.

Phương án sản xuất “ba tại chỗ” thời gian qua cũng đã bọc lộ những điểm yếu nguy hiểm, khi xảy ra ca F0 thì mức độ lây nhiễm rất nhanh, biến nhà máy thành ổ dịch với số lượng F1 có khi là cả dây chuyền sản xuất. Chính vì thế các doanh nghiệp nhận định nếu sản xuất “ba tại chỗ” mà tỷ lệ tiêm vaccine càng thấp thì rủi ro càng cao.

Đại diện Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cho biết, ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát, VCCI Cần Thơ đã thành lập tổ công tác ứng phó COVID-19 nhằm theo dõi những tác động, ảnh hưởng đến kinh tế và doanh nghiệp ĐBSCL.

Trong 3 tháng vừa qua VCCI Cần Thơ đã thực hiện 3 cuộc khảo sát quy mô toàn vùng, trao đổi trực tiếp 30 lãnh đạo các doanh nghiệp, làm việc với các chuyên gia và tổ chức 3 cuộc họp trực tuyến với hơn 120 doanh nghiệp đại diện cho các ngành và từng địa phương tại ĐBSCL.

Hội đồng Hiệp hội các doanh nghiệp (13 tỉnh, thành) cũng đã cùng VCCI Cần Thơ khảo sát, thu thập dữ liệu, xây dựng các báo cáo động thái doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt khó khăn và kiến nghị đến các địa phương.

Tổng hợp từ các cuộc họp ghi nhận, những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 dường như xảy ra trên mọi mặt. Tựu trung một số điểm: Mô hình tổ chức sản xuất “ba tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến” đã gây hao tốn cho doanh nghiệp. Theo đó, chi phí sản xuất tăng cao, khó khăn cho người lao động trong sinh hoạt, khả năng lây nhiễm bệnh cao.

Một số địa phương quy định cứng nhắc như nhà máy và nơi ở tập trung của công nhân phải cùng trên địa bàn 1 quận (huyện) trong khi điều kiện thực tế có khi không đáp ứng. Năng suất làm việc không cao do sức lao động trong môi trường bó hẹp, quy định xét nghiệm định kỳ dày đặc với chi phí test rất cao... làm cho doanh nghiệp hao tốn chi phí, kiệt sức.

Gian nan phục hồi sản xuất

Công ty TNHH Pataya Việt Nam (doanh nghiệp FDI Thái Lan) tại khu công nghiệp Trà Nóc 1 (Cần Thơ) có trên 1.000 công nhân. Sau khi phát hiện một nữ nhân viên văn phòng dương tính với SARS-CoV-2, ngày 22/7, doanh nghiệp này đã bị phong tỏa tạm thời để xử lý dịch tễ.

xe un u do kiem soat

Nhiều địa phương siết chặt kiểm dịch khiến cho việc vận chuyển hàng hóa, nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Nhật Huy

Trao đổi với Nhadautu.vn vào chiều ngày 17/9, ông Ngô Việt Thọ, cán bộ phòng hành chính của doanh nghiệp này cho biết doanh nghiệp đã gửi kế hoạch xin hoạt động trở lại theo phương án “ba tại chỗ” và đang chờ cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, điều nan giải chính là làm thế nào để doanh nghiệp có thể huy động được khoảng hơn 200 công nhân vào làm việc trở lại vì địa phương chưa có hướng dẫn doanh nghiệp được phép huy động lao động tại khu vực nào, việc đi lại của lao động và vận chuyển nguyên vật liệu cũng gặp khó khăn do Cần Thơ vẫn còn thực hiện giãn cách xã hội theo trên diện rộng.

Không riêng gì ở Cần Thơ mà doanh nghiệp ở nhiều địa phương khác cũng gặp phải khó khăn tương tự như vậy.

Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản Cafatex (Hậu Giang) cho biết, do doanh nghiệp không đảm bảo sản xuất theo “ba tại chỗ” nên phải dừng sản xuất ngay từ khi tỉnh Hậu Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

“Hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát với 69/75 xã là vùng xanh. Thế nhưng khi doanh nghiệp xin phép được hoạt động trở lại với phương án đưa đón công nhân tại một điểm đưa vào nhà máy làm việc và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” thì cơ quan chức năng không đồng ý phương án này mà yêu cầu doanh nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất “ba tại chỗ”, điều này chẳng khác gì “đánh đố” doanh nghiệp, nếu như doanh nghiệp có thể sản xuất “ba tại chỗ” thì chúng tôi đã không phải dừng sản xuất hơn 2 tháng nay”, ông Kịch phân trần.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Cỏ May, Phạm Minh Thiện chia sẻ, trong lúc doanh nghiệp sản xuất khó khăn, tồn kho lớn nhưng động thái giảm lãi suất của ngân hàng nhỏ giọt, không đáng là bao thể hiện các tổ chức tín dụng chưa thật sự đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Theo phân tích của ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, doanh nghiệp muốn phục hồi sản xuất đang đối mặt với 5 vấn đề khó khăn, đó là: Phương án sản xuất “ba tại chỗ” chi phí cao. Việc thực hiện mô hình này ở nhiều nơi còn cứng nhắc. Ví dụ như doanh nghiệp ở quận, huyện này, nhưng thuê nơi ăn nghỉ cho công nhân ở quận, huyện khác (vì nơi nhà máy không có cơ sở lưu trú) thì phương án đó không được cơ quan chức năng phê duyệt cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Các khó khăn khác mà doanh nghiệp đang gặp phải, đó là: Quá trình thực hiện giãn cách xã hội làm cho vận chuyển, sản xuất, lưu thông hàng hóa bị hạn chế. Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ mất thị trường vì bị gián đoạn chuỗi dịch vụ logistics, chi phí giao nhận cao 8-10 lần/container so với lúc bình thường. Các doanh nghiệp FDI không duy trì được sản xuất liên tục, có nguy cơ gãy đổ chuỗi cung ứng quốc tế.

Tính đến cuối tháng 8/2021, tỷ lệ lao động tại các doanh nghiệp ĐBSCL được tiêm vaccine đều ở mức khá thấp. Cụ thể chỉ có 23% doanh nghiệp đạt tỷ lệ 80% số lao động được tiêm 1 mũi vaccine, 41% doanh nghiệp đạt tỷ lệ tiêm 1 mũi vaccine cho từ 50% - 80%, lao động, đáng quan tâm là có đến 20% doanh nghiệp chỉ mới tiêm 1 mũi vaccine cho 10% người lao động của mình.

Một số địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine cho người lao động cao là: Cà Mau hơn 70.000 lao động, Long An 64.000 lao động, Trà Vinh 30.000 lao động, Cần Thơ 27.000 lao động, thấp nhất là tỉnh Bạc Liêu chỉ có 300 lao động được tiêm 1 mũi vaccine.

“Nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất kinh doanh vì không đảm bảo phương án sản xuất an toàn. Dù các doanh nghiệp này không có doanh thu và lợi nhuận nhưng vẫn phải chi trả các khoản chi phí như lãi vay, thuế, BHXH, lương cơ bản cho người lao động, tiền thuê hạ tầng, mặt bằng kinh doanh, các loại phí lệ phí thường niên nên khó khăn chồng chất. Khả năng kéo dài doanh nghiệp sẽ không trụ nổi và nguy cơ dẫn đến phá sản, đóng cửa hoặc khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn, điều này đã làm giảm năng lực kinh doanh, cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế chủ lực”, ông Lam phân tích.

Trong 3 tháng, từ 6-8, thời điểm bùng phát dịch COVID-19, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại vùng ĐBSCL giảm đáng kể, ít hơn 1.351 doanh nghiệp so cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, số doanh nghiệp thông báo tạm ngừng kinh doanh 8 tháng đầu năm hơn 2.100, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020, chỉ có 250 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng với công suất đạt từ 20-40% so với trước khi có dịch.

Nguồn Báo cáo của VCCI Cần Thơ

(Còn nữa)

  • Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00