Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường
Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.
Với Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030", Huế đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng số căn hộ hoàn thành khoảng 7.700 căn. Giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 3.100 căn, từ 2025 -2030 hoàn thành khoảng 4.600 căn. Năm 2025, Huế dự kiến sẽ có 1.200 căn NOXH.
Đến nay, TP. Huế đã chấp thuận chủ trương 11 dự án NOXH, trong đó, 4 dự án NOXH độc lập đã đầu tư giai đoạn 2010 - 2014, 2 dự án NOXH độc lập giai đoạn 2020- 2021, 5 dự án NOXH sử dụng quỹ đất 20% tại các dự án thương mại, khu đô thị.
Theo đánh giá của các doanh nghiệp bất động sản tại Huế, nhu cầu NOXH hiện nay đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.
Các dự án NOXH vừa có thông báo mở bán đã có số người mua cao hơn số căn NOXH được bán ra, buộc chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Mới đây, CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản Cotana đã tổ chức lễ bốc thăm vị trí căn hộ thuộc khối NOXH XH2 thuộc khu NOXH Chung cư cao tầng OXH1.
Theo đó, có 104 khách hàng tiến hành bốc thăm mua 18 căn hộ NOXH. Đây là những khách hàng được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH theo quy định của Luật Nhà ở, đáp ứng đủ điều kiện và đã nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký mua NOXH cho chủ đầu tư theo quy định.
Theo ông Hoàng Tiến Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Huế, hiện nay nhu cầu về NOXH đã vượt cung và chưa đạt được như kỳ vọng của người mua nhà.
Trong khi đó, mức giá trung bình của các căn NOXH tại Huế đang rơi vào khoảng 16,5 triệu đồng/m2 (sau thuế). Mức giá trung bình dao động từ 900 triệu đồng đến khoảng 1,2 tỷ đồng/căn hộ, đây được xem là mức giá phù hợp, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong bối cảnh giá nhà, đất đang neo ở mức cao.

"Cởi trói" để dễ tiếp cận với NOXH
Ông Lê Văn Thành, Phó Tổng Giám đốc CTCP Cotana Capital cho biết, hiện doanh nghiệp này đã hoàn thành khoảng 364 căn hộ tại khu OXH1, dự kiến năm 2026 sẽ hoàn thành tiếp 210 căn hộ tại tòa XH1, 2027 sẽ hoàn thiện nốt 149 căn hộ thuộc tòa XH4 thuộc chung cư cao tầng OXH1 nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà.
Theo đánh giá của ông Thành, hiện nay dù có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng người dân mua NOXH vẫn khó tiếp cận, bởi nguồn cung cho thị trường vẫn còn hạn chế, do phần lớn quỹ đất xây dựng trong các khu trung tâm không còn, nên NOXH thường được quy hoạch ở vùng ngoại ô, xa trung tâm.
Trong khi đó, các tiêu chuẩn mua NOXH còn khắt khe, quá trình xét duyệt hồ sơ còn phức tạp, đặc biệt là việc xác minh thu nhập còn nhiều bất cập.
Mặc dù đã có gói tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư thực hiện dự án và người dân vay mua NOXH. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, kết quả giải ngân gói tín dụng này vẫn ở mức rất thấp.

Ông Thành cho rằng việc tiếp cận nguồn vốn vay đang gặp khó, bởi lãi suất vay cao và thời gian vay ngắn, trong khu nguồn thu nhập của người dân lại thấp. Đối với doanh nghiệp cũng có nhiều bất cập khi giá bán và lợi nhuận bị khống chế quá thấp trong khi chi phí phát triển (đất, xây dựng, lãi vay,..) liên tục tăng.
Doanh nghiệp này kiến nghị Nhà nước cần có những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận với NOXH trong thời gian tới. Đặc biệt có những cải tiến trong các việc xét duyệt hồ sơ pháp lý đầu tư NOXH, hồ sơ đăng ký mua nhà của người mua nhà.
Liên quan đến gói tính dụng 120.000 tỷ vay mua NOXH, ông Hoàng Tiến Minh cho hay, NHNN TP. Huế đã phối hợp với Sở Xây dựng kịp thời thông tin khi có dự án được công bố, đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế triển khai.
“Năm 2024, NHNN thành phố và Sở Xây dựng đã phối hợp tổ chức buổi làm việc giữa các ngân hàng và các doanh nghiệp là chủ đầu tư đang tham gia xây dựng các dự án NOXH nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cho vay xây dựng các dự NOXH”, ông Minh cho biết.
- Cùng chuyên mục
Tết không nghỉ trên các công trường trọng điểm ở Hà Tĩnh
Xuyên lễ trên những công trường trọng điểm tại Hà Tĩnh, công nhân tăng ca, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hiệu quả việc giải ngân vốn đầu tư công.
Đầu tư - 04/01/2026 14:19
Doanh nghiệp FDI tại Huế có mức thưởng Tết cao nhất hơn 320 triệu đồng
Theo Sở Nội vụ TP. Huế, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục dẫn đầu về mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, với mức cao nhất lên tới hơn 320 triệu đồng/người, cao hơn nhiều so với các khu vực doanh nghiệp khác.
Đầu tư - 04/01/2026 09:41
Trong hai năm, Đà Nẵng cấp phép xây dựng hàng trăm dự án
Trong hai năm 2024 - 2025, TP. Đà Nẵng đã thẩm định, cấp phép xây dựng cho hàng trăm dự án với tổng vốn đầu tư trên 165.000 tỷ đồng, góp phần khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Đầu tư - 04/01/2026 07:56
Rút ngắn thủ tục đăng ký kinh doanh ở Gia Lai từ 3 ngày còn 3 giờ
Gia Lai tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cải cách hành chính khi rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ 3 ngày xuống chỉ còn 3 giờ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí…
Đầu tư - 03/01/2026 06:56
Hàng loạt dự án giao thông lớn ở TP.HCM sẽ về đích, khởi công năm 2026
Năm 2026, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết, các đơn vị đang tăng tốc để đưa về đích các công trình dự án lớn như nút giao Mỹ Thủy; nút giao An Phú; mở rộng đường Quốc Lộ 50; đường vành đai… Đồng thời, TP.HCM sẽ khởi công nhiều dự án quy mô lớn như đường Vành đai 4; nâng cấp, mở rộng QL13; cải tạo, nâng cấp QL22.
Đầu tư - 03/01/2026 06:45
Năm 2025, Đà Nẵng thu hút hơn 520 triệu USD vốn FDI
Kết thúc năm 2025, TP. Đà Nẵng thu hút hơn 520 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó cấp mới 124 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 286,9 triệu USD.
Đầu tư - 02/01/2026 16:07
Vì sao Nghệ An hạn chế giao dịch bất động sản cục bộ?
UBND tỉnh Nghệ An chưa cho phép chuyển đổi mục đích, hạn chế giao dịch về đất đai tại phường Vinh Lộc và xã Đông Lộc.
Đầu tư - 02/01/2026 12:17
Cơ hội khởi nghiệp từ Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP. Hải Phòng
Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP. Hải phòng với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, mở cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp sáng tạo.
Đầu tư - 02/01/2026 09:22
Becamex IDC, VSIP, Ninh Khánh Land xây 3 khu công nghiệp tại Khánh Hòa
Becamex IDC, VSIP và Ninh Khánh Land "rót" hơn 11.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng 3 khu công nghiệp mới tại Khu kinh tế Vân Phong, nhằm mở rộng không gian phát triển công nghiệp và tạo cú hích thu hút dòng vốn đầu tư vào Khánh Hòa.
Đầu tư - 02/01/2026 08:23
Meiko sẽ rót 255 triệu xây nhà máy ở Hà Nội phục vụ điện thoại AI của Samsung
Nhà máy mới sẽ sản xuất các bo mạch tiên tiến có khả năng chứa được nhiều linh kiện hơn nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất các sản phẩm tích hợp AI.
Đầu tư - 02/01/2026 08:21
TP.HCM: Thị trường địa ốc bước vào chu kỳ phát triển mới
Sau giai đoạn trầm lắng và thanh lọc, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025 đã bước vào chu kỳ phát triển mới. Sau sáp nhập, thị trường đã được cấu trúc lại, giảm bớt tình trạng bị "lệch pha" về cao cấp do được bổ sung nguồn cung nhà ở giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội từ các dự án nhà ở tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ).
Đầu tư - 01/01/2026 06:45
Đà Nẵng cho phép thử nghiệm có kiểm soát mô hình chuyển đổi tài sản số
Giải pháp MIMO do CTCP Dragon Lab triển khai, là giải pháp "đầu tiên và duy nhất" tại Việt Nam triển khai theo mô hình thử nghiệm được cấp phép đối với hoạt động trung gian chuyển đổi tài sản số (USDT) sang tiền pháp định (VND) theo cơ chế không lưu ký.
Đầu tư - 31/12/2025 17:01
Tăng cường đầu tư tư nhân phát triển ngành Đường sắt
Năm 2025, với việc đưa vào khai thác các sản phẩm dịch vụ mới, ngành Đường sắt đã mang đến diện mạo mới gắn vận chuyển với du lịch, đòi hỏi ngành cân đối nguồn lực, tăng cường nguồn đầu tư tư nhân.
Đầu tư - 31/12/2025 15:30
Doanh thu Sabeco giảm kéo tụt doanh thu mảng bia của ông chủ ThaiBev
Theo ThaiBev, ngành đồ uống có cồn tại Việt Nam bị hạn chế bởi sức tiêu thụ trong nước yếu và các quy định của Nghị định 100 và Nghị định 168.
Đầu tư - 31/12/2025 12:40
Vốn đầu tư kỷ lục 'đổ bộ', Khánh Hòa kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới
Việc thu hút 80 dự án ngoài ngân sách, tổng vốn đăng ký lên tới gần 500 nghìn tỷ đồng được xem là "cú huých" quan trọng, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho Khánh Hòa.
Đầu tư - 31/12/2025 07:48
40 phút từ trung tâm TP.HCM ra sân bay Long Thành: Khả thi đến đâu?
Sân bay Long Thành khai thác thương mại từ giữa năm 2026. Song, kết nối giao thông từ sân bay với trung tâm TP.HCM còn hạn chế. Đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành là dự án chiến lược.
Đầu tư - 29/12/2025 17:00
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường chứng khoán: Sự phân cực có kéo dài sang năm 2026?
-
2
Vì sao Nghệ An hạn chế giao dịch bất động sản cục bộ?
-
3
TP.HCM: Thị trường địa ốc bước vào chu kỳ phát triển mới
-
4
Hàng loạt dự án giao thông lớn ở TP.HCM sẽ về đích, khởi công năm 2026
-
5
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 1 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago





















