Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

AN KHANG
09:00 02/11/2025

Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.

Thông nhiều trục giao thông huyết mạch

Mưa lớn liên tiếp nhiều ngày qua đã gây hàng loạt điểm sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh thành miền Trung. Các lực lượng chức năng đã và đang ngày đêm san gạt đất đá, khôi phục tuyến đường bị chia cắt.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, máy móc, xuyên đêm khắc phục sạt lở trên tuyến tỉnh lộ 623, con đường huyết mạch bị chia cắt do sạt lở.

Ông Đinh Trường Giang, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, đến khoảng 1h ngày 31/10, đã thông xe bước 1 tại nhiều vị trí trên tuyến đường tỉnh lộ 623. Đây là tuyến đường huyết mạch từ tỉnh lên trung tâm xã Sơn Tây, hơn 6.000 hộ dân đã thoát khỏi cảnh cô lập.

Hiện vẫn còn một số vị trí trên tuyến tỉnh lộ 623 (km 30+00, km32+650), tỉnh lộ 622B và tỉnh lộ 626 chưa được thông xe. Các đơn vị đang gấp rút dồn toàn lực để xử lý, dự kiến sẽ hoàn thành công tác này trong ngày 31/10.

Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung. Ảnh: T.V.

Thống kê sơ bộ từ UBND tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh có hơn 5.200 ngôi nhà bị ngập, 977 hộ/3.600 nhân khẩu phải sơ tán khẩn cấp…. Đáng chú ý, toàn tỉnh có hơn 200 điểm sạt lở với khoảng 60.000m3 đất đá. Tổng thiệt hại của toàn đợt mưa lũ ước tính gần 315 tỷ đồng.

Tương tự, tuyến đường Hồ Chí Minh qua khu vực đèo Lò Xo (địa phận TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi) cũng đã được cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục, và chính thức thông xe toàn tuyến. 

Theo Khu Quản lý đường bộ III, hiện nay, giao thông qua khu vực đèo Lò Xo đã tạm thời ổn định, tuy nhiên thời tiết tại khu vực vẫn có mưa, nước chảy tràn mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ tái sạt lở. 

Các phương tiện di chuyển qua đèo Lò Xo cần đi chậm, tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng, đặc biệt trong điều kiện nền đường yếu và tầm nhìn hạn chế. Đồng thời, các đơn vị vận tải nên chủ động theo dõi thông tin về tình hình thời tiết và giao thông, có thể lựa chọn các tuyến quốc lộ 19, quốc lộ 24 để kết nối khu vực Tây Nguyên - miền Trung, tránh những rủi ro khi lưu thông qua khu vực đang chịu ảnh hưởng mưa lũ.

Cũng trong sáng nay, CTCP Đường sắt Bình Trị Thiên đã hoàn tất khôi phục và cho thông tuyến đường sắt Bắc - Nam qua TP. Huế. Các đoàn tàu đã được phép chạy trở lại, với tốc độ hạn chế 5 km/h để bảo đảm an toàn trong giai đoạn đầu khai thác.

Theo lãnh đạo đơn vị, mực nước tại khu vực tuyến đường sắt Bắc - Nam qua TP. Huế đã rút xuống dưới nền đá đường sắt. Trước đó, do mưa lũ lớn, nhiều đoạn qua TP. Huế bị nước cuốn trôi đá, làm trơ ray và gây mất ổn định nền đường. Trong đêm 30/10, hàng trăm cán bộ, công nhân đường sắt đã làm việc xuyên đêm để gia cố nền ray, bổ sung vật liệu và kiểm tra độ ổn định nhằm sớm khôi phục tuyến.

Đến sáng nay, đoàn tàu chở đá từ ga Sỹ Hiền được đưa vào ga Văn Xá để thử tải và tiếp tục bổ sung đá tại các vị trí bị hư hỏng. Sau 3 ngày bị ách tắc, toàn tuyến Bắc - Nam cơ bản đã thông suốt. Riêng các đôi tàu SE5/6 và SE9/10 vẫn tạm ngừng chạy do điều chỉnh lịch trình.

Toàn khu vực Trung Bộ vẫn còn 79 vị trí tắc đường, trong đó 34 vị trí trên các tuyến do Trung ương quản lý và 45 vị trí trên các tuyến do địa phương quản lý. Ảnh: T.V.

Vẫn còn 79 vị trí tắc đường

Theo Cục đường bộ, tính đến 10 giờ sáng ngày 31/10, do ảnh hưởng của mưa lũ đặc biệt lớn, toàn khu vực Trung Bộ vẫn còn 79 vị trí tắc đường, trong đó 34 vị trí trên các tuyến do Trung ương quản lý và 45 vị trí trên các tuyến do địa phương quản lý.

Trên các tuyến quốc lộ do Trung ương quản lý, khu vực thuộc Khu Quản lý đường bộ II và III bị ảnh hưởng nặng nhất: Tại Huế, còn 16 vị trí sạt lở trên nhánh Tây Đường Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ thông tuyến vào ngày 1/11. Quốc lộ 1 qua địa bàn đã được thông xe.

Tại Đà Nẵng, còn 14 vị trí tắc đường, chủ yếu trên tuyến Trường Sơn Đông. Tuyến La Sơn - Hòa Liên hiện bị sụt nứt và cấm lưu thông tại ba điểm; các phương tiện được phân luồng qua hướng Nam hầm Hải Vân - Tuy Loan và Quốc lộ 1. Riêng Đường Hồ Chí Minh đoạn qua đèo Lò Xo đã thông xe toàn tuyến từ ngày 30/10, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở do thời tiết tiếp tục mưa.

Tại Quảng Ngãi, còn 4 điểm sạt lở trên Đường Trường Sơn Đông, dự kiến đến ngày 1/11 sẽ thông tuyến.

Đối với các tuyến phân cấp cho địa phương quản lý, tình hình còn nhiều phức tạp với 45 điểm tắc đường, trong đó riêng TP. Đà Nẵng có tới 25 vị trí bị chia cắt do ngập sâu từ 0,2–4,0m và sạt lở trên nhiều đoạn quốc lộ như 14B, 14D, 14E, 14G, 14H, 40B, 24C. 

Tại Quảng Ngãi, có 12 điểm tắc, chủ yếu trên các tuyến QL 40B, 24C, 14E; một số đoạn bị trôi cống, xói mố cầu. Quảng Trị cũng còn 8 vị trí ách tắc do ngập nước và sạt lở trên các tuyến QL15D, QL49C, QL9B, QL9C.

Theo Cục Đường bộ, ngay sau khi mưa lũ gây chia cắt nhiều tuyến giao thông huyết mạch, các đơn vị quản lý đường bộ đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, phương tiện cơ giới, vật tư dự phòng, tập trung thông tuyến trong thời gian sớm nhất, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng thi công.

Song song đó, Cục đã hỗ trợ gần 10.000 rọ đá cho các địa phương bị thiệt hại nặng như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi để gia cố mái taluy, bảo vệ kết cấu nền đường và phòng chống sạt lở tái phát…

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, trước tình hình mưa lớn gây ra ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng trên nhiều địa bàn, nhiều tuyến đường giao thông, ngành xây dựng tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương trong công tác ứng phó, cảnh báo, xử lý các điểm sạt lở. Đồng thời, khắc phục hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo thông suốt giao thông và an toàn cho nhân dân trên địa bàn thành phố.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.

Sự kiện - 02/11/2025 08:59

Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11

Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11.

Sự kiện - 02/11/2025 06:45

Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ

Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ

Thủ tướng quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP. Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.

Sự kiện - 01/11/2025 17:46

Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài

Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài

Trước thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, TP. Đà Nẵng đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai các giải pháp khắc phục, thích ứng lâu dài với thiên tai.

Sự kiện - 01/11/2025 14:09

[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách

[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách

Bộ Xây dựng vừa giải trình với Quốc hội về tình trạng giá nhà ở Việt Nam tăng mạnh, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị.

Sự kiện - 01/11/2025 11:02

Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng

Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng

Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.

Sự kiện - 31/10/2025 17:55

TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép

TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép

Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đối diện với thách thức lớn từ việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20%, làm tăng chi phí, giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng Việt Nam.

Sự kiện - 31/10/2025 15:22

Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết

Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết

Tối 30/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024-2025.

Sự kiện - 31/10/2025 09:42

Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ

Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ

Tổng thống Trump khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Mỹ.

Sự kiện - 30/10/2025 09:02

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị

Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành sẽ không đưa vào quy hoạch và chuyển thành đường sắt đô thị. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cập nhật vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.

Sự kiện - 30/10/2025 07:55

'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp

'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, vấn đề của thị trường vàng đã được Quốc hội đã đề cập từ 2, 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến nay vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước dù đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng lại càng xa về mục tiêu quản lý.

Sự kiện - 30/10/2025 06:45

'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'

'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'

Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.

Sự kiện - 29/10/2025 16:43

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'

Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam Andre De Jong cho biết Bosch là một trong những nhà đầu tư Đức lớn nhất tại Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục là thị trường trọng điểm trong thời gian tới.

Sự kiện - 29/10/2025 14:49

'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'

'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'

Đại biểu Quốc hội đánh giá, mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng được áp dụng từ ngày 1/7/2024 đến nay và nếu so với mặt bằng giá sinh hoạt hiện tại thì rõ ràng không còn phù hợp. Từ đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở ngay từ ngày 1/1/2026, không chờ đến giữa năm như các giai đoạn trước.

Sự kiện - 29/10/2025 14:04