1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

THANH THANH
16:43 31/05/2026

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 - NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, sau 1 năm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 68 - NQ/TW, tác động của Nghị quyết bước đầu thể hiện qua sự gia tăng mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh gia nhập, tái gia nhập thị trường; diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán; sự khởi sắc của hoạt động xuất nhập khẩu và đóng góp ngày càng lớn hơn của khu vực kinh tế tư nhân vào thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Giảm thủ tục hành chính, gỡ nút thắt tiếp cận vốn

Kết quả rõ nét nhất được ghi nhận là chất lượng thể chế, chính sách được cải cách, hoàn thiện, nâng cao .

Nhờ đó, tính đến ngày 15/4/2026, các bộ, ngành đã cắt giảm, đơn giản hóa 292 thủ tục hành chính (TTHC), 1.640 thủ tục kinh doanh; cắt giảm 2.594/6.974 điều kiện kinh doanh, đạt 37,2%.

Kết quả này tương ứng giảm khoảng 30,9% thời gian thực hiện TTHC và 38% chi phí tuân thủ, góp phần giảm gánh nặng chi phí, thời gian cho DN và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ở cấp địa phương, UBND các tỉnh, thành phố đã giao sở, ngành xây dựng kế hoạch cắt giảm tối thiểu 30% thời gian xử lý TTHC; đồng thời đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và triển khai TTHC không phụ thuộc địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh.

Một trong các "nút thắt" bấy lâu nay vẫn được nhắc đến là tiếp cận vốn. Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp, đến cuối tháng 12/2025 dư nợ tín dụng đối với DN nhỏ và vừa đạt trên 3,65 triệu tỷ đồng, tăng 21,73% so với tháng 12/2024.

Dư nợ tín dụng đối với DN nhỏ và vừa đạt trên 3,65 triệu tỷ đồng, tăng 21,73% so với tháng 12/2024. Ảnh: NT.

Nhằm tạo thêm "đòn bẩy" tài chính từ NSNN, Chính phủ đang xem xét thông qua 02 Nghị định hướng dẫn cơ chế NSNN hỗ trợ lãi suất 2% đối với các khoản vay thực hiện dự án xanh, kinh tế tuần hoàn và dự án áp dụng khung ESG của DN thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông qua ngân hàng thương mại và thông qua các quỹ tài chính nhà nước theo chủ trương tại Nghị quyết 68-NQ/TW.

Hiện Bộ Tài chính cũng đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định về hoạt động của Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để trình Chính phủ.

Mở rộng không gian phát triển cho kinh tế tư nhân

Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 68-NQ/TW về chính sách ưu tiên cho DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp sáng tạo tham gia chương trình, kế hoạch, dự án mua sắm công, Nghị quyết 198/2025/QH15 của Quốc hội đã quy định các gói thầu xây lắp, mua sắm hàng hóa, gói thầu hỗn hợp cung cấp hàng hóa và xây lắp sử dụng NSNN có giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng được dành cho DN nhỏ và vừa, trong đó ưu tiên DN do thanh niên, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật làm chủ, DN ở miền núi, biên giới, hải đảo.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến tháng 3/2026, tổng số gói thầu hàng hóa và xây lắp có giá gói thầu dưới 20 tỷ đồng mà các DN nhỏ và vừa tham gia trúng thầu đạt hơn 25.960 gói, chiếm 95,5% (trên tổng số hơn 27.160 gói thầu), số lượng DN nhỏ và vừa trúng thầu là 12.085 DN.

Tổng giá trị trúng thầu của các gói thầu hàng hóa và xây lắp có giá gói thầu dưới 20 tỷ đồng mà DN nhỏ và vừa trúng thầu là 125.150 tỷ đồng, chiếm 94,8% trên tổng số hơn 131.930 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khẩn trương thể chế hóa chủ trương tại Nghị quyết 68-NQ/TW và Nghị quyết 198/2025/QH15, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo hoàn thiện khuôn khổ chính sách nhằm mở rộng không gian phát triển và tạo điều kiện để các DN tư nhân có năng lực tham gia các dự án quy mô lớn, quan trọng của quốc gia.

Trên nền tảng các quy định để mở rộng không gian phát triển kinh tế tư nhân được hoàn thiện, sau ba đợt khởi công, khánh thành đồng loạt trong năm 2025, cả nước đã khởi công, khánh thành 564 công trình, dự án với tổng mức đầu tư khoảng 5,2 triệu tỷ đồng, trong đó nguồn vốn tư nhân chiếm gần 75%.

Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Ngay sau khi Nghị quyết 68-NQ/TW được ban hành, khí thế khởi sự kinh doanh lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện rõ qua số lượng DN, hộ kinh doanh đăng ký mới và quay trở lại hoạt động tăng đột biến.

Vốn tư nhân củng chiến tới 75% các dự án lớn. Ảnh: ND.

Từ tháng 5/2025, bình quân mỗi tháng có khoảng 18 nghìn DN thành lập mới, tăng 37,8% so với bình quân 4 tháng đầu năm; số DN quay trở lại hoạt động đạt hơn 8,3 nghìn DN/tháng. Tính chung năm 2025, cả nước có gần 297,5 nghìn DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 27,4% so với năm 2024; tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế của khu vực kinh tế tư nhân ước đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8%.

Đà phục hồi và gia nhập thị trường tiếp tục được duy trì trong 4 tháng đầu năm 2026, cả nước đạt 77.817 nghìn DN thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 730 nghìn tỷ đồng và gần 400 nghìn lao động, tăng lần lượt hơn 50,7% về số DN và gần 50% về vốn so với cùng kỳ năm 2025. Cùng kỳ, hơn 41 nghìn DN quay trở lại hoạt động, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2025, nâng tổng số DN gia nhập và tái gia nhập thị trường lên gần 120 nghìn DN, tăng 32,8%.

Những kết quả trên cho thấy tác động bước đầu của Nghị quyết 68-NQ/TW trong củng cố niềm tin, khơi thông động lực kinh doanh và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Sau nhiều lần lỡ hẹn với mục tiêu 1 triệu DN, tính đến hết ngày 18/5/2026, cả nước có hơn 1,062 triệu DN đang hoạt động.

Trao đổi với Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn, luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới chia sẻ tác động rõ nét nhất của Nghị quyết 68 - NQ/TW đối với khu vực kinh tế tư nhân là sự chuyển dịch từ trạng thái thích ứng để tồn tại sang trạng thái có khát vọng vươn lên.

"Điều quan trọng nhất mà Nghị quyết 68 - NQ/TW tạo ra là niềm tin cho DN. Đây không chỉ là sự thay đổi về thể chế mà còn là sự thay đổi về nhận thức, tư duy chiến lược trong hoạt động đầu tư của DN tư nhân, doanh nhân và toàn bộ khu vực kinh tế tư nhân", luật sư Thành khẳng định.

Đồng tinh với nhận định này, GS. Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, thay đổi lớn nhất mà Nghị quyết 68 - NQ/TW mang lại không nằm ở các con số mà nằm ở tư duy phát triển.

"Lần đầu tiên, khu vực kinh tế tư nhân được khẳng định rõ ràng là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Đây là một bước ngoặt mang tính thể chế", GS. Đạt nói.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36