'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

THÀNH VÂN
14:56 09/07/2026

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Bài học từ Dubai: Niềm tin bắt nguồn từ quản trị minh bạch

Tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 (VFF 2026) diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 9/7, ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai cho biết, chất lượng quản trị và hệ thống pháp lý là yếu tố quyết định sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực tài chính, vai trò của cơ quan quản lý càng trở nên quan trọng khi vừa phải bảo vệ nhà đầu tư, bảo đảm tính minh bạch của thị trường vốn, vừa tạo điều kiện để doanh nghiệp huy động nguồn lực phục vụ tăng trưởng.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Dubai, ông Jeffrey Swiger nhắc lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thời điểm thị trường bất động sản Dubai chịu cú sốc nghiêm trọng.

Để xử lý khủng hoảng, Dubai đã ban hành Nghị định số 57 năm 2009, thành lập một tòa án chuyên trách nhằm tái cơ cấu các khoản nợ. Toàn bộ quá trình được thực hiện công khai và minh bạch. Chính cách xử lý minh bạch này đã giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. 

Hơn 350 chuyên gia, nhà đầu tư và lãnh đạo tài chính trong nước, quốc tế đã quy tụ tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 (VFF 2026) diễn ra tại Đà Nẵng. Ảnh: T.V.

"Nếu Dubai không xử lý khủng hoảng một cách minh bạch và hiệu quả, các nhà đầu tư quốc tế khó có thể quay trở lại", ông Jeffrey Swiger nhận định và khẳng định, bài học quan trọng nhất từ Dubai là quản trị tốt sẽ tạo dựng niềm tin, còn niềm tin chính là nền tảng để thị trường phục hồi và phát triển bền vững.

Đánh giá về Việt Nam, ông Jeffrey Swiger cho rằng nền kinh tế đang sở hữu nhiều lợi thế như tốc độ tăng trưởng GDP cao, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục gia tăng và hoạt động thương mại phát triển mạnh.

Tuy nhiên, để bước sang giai đoạn phát triển mới, Việt Nam cần xây dựng thị trường vốn có chiều sâu hơn; gia tăng số lượng doanh nghiệp niêm yết; phát triển các quỹ đầu tư dài hạn; đồng thời tạo cơ chế thuận lợi để các quỹ đầu tư tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm có thể thực hiện thoái vốn.

Theo ông Jeffrey Swiger, dòng vốn luôn gắn liền với niềm tin của nhà đầu tư. Niềm tin chỉ được hình thành khi hệ thống pháp luật minh bạch, công bằng; quy trình cấp phép có thể dự báo; chính sách quản lý ngoại hối rõ ràng và cơ chế giải quyết tranh chấp đủ uy tín.

"Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng đáng ghi nhận. Điều quan trọng hiện nay là xây dựng một hệ thống quản trị đủ mạnh để đáp ứng tham vọng phát triển. Một thể chế hiệu quả sẽ trở thành cầu nối thu hút dòng vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế", ông Jeffrey Swiger nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, để xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế có sức cạnh tranh, Đà Nẵng phải kiến tạo một thể chế minh bạch, ổn định và đáng tin cậy. Ảnh: T.V.

Còn ông Rich McClellan, Giám đốc điều hành, Dự án hỗ trợ phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam của Vương quốc Anh (VIFC-UK) cho rằng, Trung tâm Tài chính quốc tế cần đóng vai trò là cầu nối giữa dòng vốn quốc tế với nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Để làm được điều này, trung tâm không chỉ cung cấp các dịch vụ tài chính truyền thống mà còn phải phát triển một hệ sinh thái gồm ngân hàng, chứng khoán, quản lý quỹ, bảo hiểm và các sản phẩm tài chính hiện đại.

Theo ông, trong tương lai, các lĩnh vực như tài sản số, tiền mã hóa và các mô hình tài chính đổi mới sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong huy động vốn. Tuy nhiên, để các sản phẩm này phát triển cần một khuôn khổ pháp lý phù hợp, đủ linh hoạt để khuyến khích đổi mới sáng tạo nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.

Ông Jochen Biedermann, Giám đốc điều hành, Liên minh Toàn cầu các Trung tâm Tài chính (WAIFC). Ảnh: T.V.

Ba xu hướng định hình trung tâm tài chính tương lai

Ở góc độ khác, ông Jochen Biedermann, Giám đốc điều hành, Liên minh Toàn cầu các Trung tâm Tài chính (WAIFC) cho biết, thế giới đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều mô hình trung tâm tài chính mới. Một số trung tâm được hình thành từ hệ sinh thái thương mại điện tử, điển hình tại Trung Quốc và Berlin (Đức), nơi các doanh nghiệp fintech phát triển từ nền tảng thanh toán, cho vay rồi mở rộng sang nhiều dịch vụ tài chính khác.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng đang đầu tư xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế mới như Tashkent (Uzbekistan) hay Muscat (Oman), cho thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các trung tâm tài chính trên toàn cầu.

Theo ông Jochen Biedermann, ba xu hướng lớn đang định hình tương lai của các trung tâm tài chính là trí tuệ nhân tạo (AI), tài sản số (Digital Assets) và tài chính mở (Open Finance).

Trong đó, AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI), đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với lĩnh vực tài chính. Vì vậy, các trung tâm tài chính cần xác định rõ chiến lược để tận dụng hiệu quả công nghệ này.

Xu hướng thứ hai là tài sản số, bao gồm token thanh toán, tài sản thực được mã hóa (tokenized real-world assets), tiền mã hóa và nhiều loại tài sản số khác.

Xu hướng thứ ba là tài chính mở. Nếu Open Banking cho phép khách hàng chia sẻ dữ liệu tài khoản ngân hàng với các tổ chức được cấp quyền để phát triển dịch vụ tài chính thì Open Finance mở rộng sang dữ liệu về khoản vay, bảo hiểm, quỹ hưu trí, tiết kiệm và nhiều sản phẩm tài chính khác.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng. Ảnh: T.V.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng cho biết, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế không đơn thuần là phát triển thêm một khu chức năng tài chính mà là xây dựng một không gian thể chế mới, một nền tảng thử nghiệm các mô hình tài chính mới, từng bước tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, tạo động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển kinh tế xanh của Việt Nam.

Trên cơ sở định hướng của Chính phủ và lợi thế của thành phố, Đà Nẵng lựa chọn phát triển theo mô hình trung tâm tài chính quốc tế thế hệ mới, lấy đổi mới sáng tạo, công nghệ tài chính và tài chính bền vững làm trọng tâm.

"Chúng tôi không đặt mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính tổng hợp theo cách tiếp cận truyền thống, mà hướng đến xây dựng những lĩnh vực có tính khác biệt, có khả năng tạo giá trị gia tăng cao và phù hợp với xu hướng phát triển của tài chính toàn cầu", ông Minh cho biết.

Theo lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, một trung tâm tài chính quốc tế không chỉ được tạo nên bởi cơ sở hạ tầng hay các ưu đãi về chính sách. Quan trọng hơn, đó phải là nơi hội tụ của niềm tin, thể chế minh bạch, nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ tiên tiến và mạng lưới kết nối toàn cầu. Đây cũng chính là định hướng mà Đà Nẵng đang theo đuổi.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23