Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

LIÊN THƯỢNG
06:45 09/05/2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP.

Nhân sự chuẩn quốc tế, ưu đãi về thuế quan

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.HCM chiều 8/5, Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá việc xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây sẽ là đầu mối tài chính kết nối toàn cầu, hấp dẫn các nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh Việt Nam sắp bước vào kỷ nguyên mới.

Hiện TP.HCM đã hình thành một số hoạt động tài chính nhưng mang tính tự phát, thiếu chính sách ưu đãi bài bản. Do đó, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế cần được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

"Việc xây dựng và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ có ý nghĩa đối với TP.HCM mà còn đối với cả nước bởi đây là đầu mối tài chính kết nối với nền kinh tế toàn cầu; giúp thu hút các dòng vốn quốc tế, phát triển thị trường tài chính trong nước và nâng cao vị thế quốc gia.

Đặc biệt, với các chính sách ưu đãi về thuế quan, thủ tục hành chính đơn giản đang được xây dựng, Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài (FDI), nhà đầu tư chiến lược", Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình đề nghị thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai. Trong đó, cần khẩn trương xây dựng cơ sở vật chất, thiết lập bộ máy tổ chức và có kế hoạch cụ thể về thu hút, đào tạo đội ngũ nhân sự đạt chuẩn quốc tế.

"Chất lượng nhân sự là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của Trung tâm Tài chính quốc tế. Chúng ta chấp nhận luật chơi quốc tế thì nhân lực cũng phải đạt tiêu chuẩn quốc tế", Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Đề xuất mở rộng Trung tâm Tài chính về phía quận 1

Báo cáo về xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế nhằm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách tập trung, hiệu quả và đồng bộ.

Các hội thảo, tọa đàm tham vấn đã được tổ chức nhằm lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị tư vấn, nhà đầu tư và các quỹ đầu tư chiến lược để đề xuất cơ chế chính sách phù hợp.

Bên cạnh khu đất Thủ Thiêm, thành phố đề xuất mở rộng phạm vi trung tâm tài chính quốc tế thêm về khu vực quận 1. Với công tác nhân sự, thành phố sẽ kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng trung tâm tài chính và thành lập tổ giúp việc cho Ban.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm như kiện toàn bộ máy chỉ đạo, xây dựng Nghị quyết của Thành ủy, chuẩn bị nguồn lực và đào tạo nhân sự cho bộ máy quản lý Trung tâm Tài chính quốc tế.

Thành phố cũng đang phối hợp với các bộ, ngành để thiết lập các cơ quan quản lý trong Trung tâm Tài chính quốc tế, xây dựng hệ thống văn bản pháp lý, đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư và huy động các nguồn lực ngân sách và tư nhân để phát triển hạ tầng.

"Thành phố sẽ tiếp tục cùng bộ, ngành thành lập các cơ quan trong trung tâm tài chính, phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, cũng như kêu gọi và chọn nhà đầu tư chiến lược tham gia. Thời gian qua, địa phương đã tham gia đoàn công tác nước ngoài học hỏi mô hình các trung tâm tài chính Thượng Hải, London, Dubai...", ông Nguyễn Văn Dũng cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10