Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kêu gọi các chuyên gia, doanh nghiệp Đức đồng hành cùng Việt Nam, trở thành những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên có mặt tại Trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế của Việt Nam.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia, doanh nghiệp Đức tới Việt Nam tham gia xây dựng TTTC cũng như tiếp nhận các nhân sự chất lượng cao của Việt Nam đến đào tạo, học tập việc vận hành TTTC.
Lời đề nghị được đưa ra tại Tọa đàm về phát triển TTTC tại Việt Nam tại Frankfurt chiều 24/3 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức của Phó Thủ tướng và đoàn công tác.

Frankfurt là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức tài chính quan trọng, đóng vai trò trung tâm trong hệ thống tài chính Đức và châu Âu, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Đức. Ngoài ra, Frankfurt cũng là nơi đặt Sở Giao dịch Chứng khoán Frankfurt (FSE), một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới.
Tham dự tọa đàm có đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Đức – châu Á, Thái Bình Dương, Tổ chức Thương mại và Đầu tư liên bang Đức và lãnh đạo khoảng 35 ngân hàng, quỹ tài chính, quỹ đầu tư, hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính quốc tế tại Đức.
Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, Việt Nam quyết tâm đưa nền kinh tế phát triển bứt phá. Do đó, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng; trong đó có xây dựng và vận hành TTTC, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn và uy tín đối với nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời, có các giải pháp như cắt giảm mạnh các thủ tục hành chính; hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ sở hạ tầng.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Bích Ngọc thông báo Việt Nam quyết định xây dựng TTTC quốc tế tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi mạnh mẽ để trở thành một nền kinh tế năng động, thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị tài chính toàn cầu, đưa Việt Nam thành mắt xích quan trọng của nền kinh tế thế giới.
Thứ trưởng khẳng định Việt Nam quyết tâm xây dựng một TTTC theo chuẩn mực quốc tế, minh bạch, hiệu quả, có nền tảng pháp lý vững chắc, trình độ nhân lực cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến, có môi trường đầu tư an toàn, bền vững, góp phần kết nối ASEAN với các TTTC thế giới.
Với tinh thần đó, Việt Nam mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp sâu sắc từ các tập đoàn, doanh nghiệp tài chính trên thế giới nói chung và tại Đức nói riêng, giúp Việt Nam thành công trong việc xây dựng và vận hành TTTC quốc tế.

Tại tọa đàm, các đại diện tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp Đức đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển thị trường tài chính; tầm quan trọng của hoàn thiện thể chế và mô hình các cơ quan quản lý thị trường tài chính; đề xuất các chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào thị trường tài chính; chính sách phát triển các hệ sinh thái liên quan như hệ sinh thái fintech, tài chính xanh, tài chính bền vững và đưa ra các khuyến nghị cho phát triển thị trường tài chính của Việt Nam.
Các diễn giả đánh giá cao quyết định xây dựng TTTC quốc tế của Việt Nam, ấn tượng với cách tiếp cận toàn diện, đổi mới của Việt Nam và cũng cho rằng việc đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu tới thăm London, Luxembourg và Frankfurt, ba TTTC lớn của thế giới là một lựa chọn sáng suốt, có thể giúp Việt Nam thu thập được nhiều thông tin và kinh nghiệm quý giá cho việc xây dựng TTTC.
Về phía Việt Nam, đại diện của các bộ, ngành bày tỏ đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp và khẳng định luôn chào đón và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Đức tham gia xây dựng thị trường tài chính quốc tế tại Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân
Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).
Sự kiện - 06/05/2025 13:13
Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp
Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".
Sự kiện - 06/05/2025 10:59
Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 06/05/2025 06:45
Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược
Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.
Sự kiện - 05/05/2025 16:24
Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.
Sự kiện - 05/05/2025 14:58
Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD.
Sự kiện - 05/05/2025 11:49
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago