Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với Phó Thị trưởng Trung tâm Tài chính London

ANH TUẤN
08:42 18/03/2025

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Anh, ngày 17/3, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với Phó Thị trưởng Trung tâm Tài chính London Vincent Keaveny nhằm trao đổi định hướng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao vai trò và uy tín toàn cầu của Trung tâm tài chính London, nhấn mạnh Việt Nam đã xác định mục tiêu xây dựng Trung tâm tài chính tại TP.HCM và Đà Nẵng. Đây là hai trung tâm trọng điểm, được Chính phủ định hướng trở thành hạt nhân tài chính khu vực.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình (phải) và Phó Thị trưởng Trung tâm tài chính London Vincent Keaveny

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đang khẩn trương xây dựng khung pháp lý Trung tâm tài chính, dự kiến trình Quốc hội thông qua Nghị quyết vào tháng 5 tới. Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm từ London. Phó Thủ tướng đề nghị phía Trung tâm tài chính London hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm phát triển Trung tâm tài chính và trực tiếp hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Trung tâm tài chính, cụ thể qua các chương trình trao đổi nhân sự, để phía Việt Nam có thể học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia của Trung tâm tài chính London.

Về phần mình, Phó Thị trưởng Trung tâm tài chính London, Vincent Keaveny bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng Trung tâm tài chính và mong muốn các Thị trưởng kế nhiệm cũng có cơ hội thăm Việt Nam để duy trì hợp tác hiệu quả. Ông nhấn mạnh việc duy trì môi trường kinh doanh cởi mở; có khung pháp lý minh bạch cùng cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả, đồng bộ với cơ sở hạ tầng số hiện đại; nâng cao chất lượng sống và sở hữu nguồn nhân lực cao cấp là 5 nguyên tắc cốt lõi để xây dựng một Trung tâm tài chính thành công.

Cùng tham dự buổi làm việc với Phó Thị trường Trung tâm tài chính London, các chuyên gia, luật sư và thẩm phán kinh nghiệm trong luật thương mại quốc tế đánh giá cao tham vọng và mục tiêu của Việt Nam thành lập Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Các luật sư cho biết phía Anh sẵn sàng trực tiếp hỗ trợ xây dựng chính sách trong dự thảo Nghị quyết Trung tâm tài chính. Các thẩm phán và chuyên gia luật thương mại quốc tế đề xuất hơp tác với Việt Nam để đào tạo thẩm phán, kết nối thẩm phán quốc tế làm việc tại Trung tâm tài chính, và xây dựng các chương trình hợp tác trao đổi nhân sự và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đồng tình với các khuyến nghị, khẳng định Việt Nam rất coi trọng xây dựng lòng tin cho nhà đầu tư thông qua khung pháp lý chất lượng. Đồng thời, đề nghị hợp tác với các trường đại học và tổ chức nghề nghiệp để thúc đẩy quá trình đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Trung tâm tài chính.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).

Sự kiện - 06/05/2025 13:13

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".

Sự kiện - 06/05/2025 10:59

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Sự kiện - 06/05/2025 06:45

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.

Sự kiện - 05/05/2025 16:24

Bộ Chính trị: 
Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.

Sự kiện - 05/05/2025 14:58