Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

TẢ PHÙ
11:39 07/05/2025

Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.

Petrolimex là chuỗi bán lẻ xăng dầu lớn nhất cả nước. Ảnh: PLX

Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – HoSE: PLX) hiện nay là ông Đào Nam Hải. Sinh năm 1974, ông có bằng Thạc sĩ Luật Kinh tế, Cử nhân Quản trị Kinh doanh Đại học Kinh tế Quốc dân và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước khi chuyển công tác tại Petrolimex, ông Đào Nam Hải đã làm việc tại Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO – HoSE: PGI) trong suốt 24 năm ở nhiều vị trí khác nhau. Đến tháng 3/2013, ông trở thành Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc PJICO.

Từ tháng 10/2017 đến tháng 8/2020, ông kiêm nhiệm thêm một số chức vụ ở Petrolimex như Phó Tổng giám đốc (tháng 10/2017) và Ủy viên Ban Thường vụ tháng 8/2020).

Đến tháng 3/2022, ông thôi hết các chức vụ tại PJICO và chỉ nắm vai trò Tổng giám đốc Petrolimex. Ít tuần sau khi được bổ nhiệm làm CEO Petrolimex, ông Đào Nam Hải tiếp tục được giao trọng trách kiêm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT Tập đoàn.

Trong năm 2024, doanh thu thuần Petrolimex đạt hơn 284.000 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Sau khi trừ chi phí, Petrolimex lãi ròng hơn 3.100 tỷ đồng năm 2024, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2023.

Tính bình quân giai đoạn 2020-2024, doanh thu và lợi nhuận sau thuế Petrolimex tăng lần lượt 27,5%/năm và 43,6%/năm.

Xét trong giai đoạn 2013-2020 (khoảng thời gian ông Đào Nam Hải là CEO PJICO), doanh thu thuần từ HĐKD bảo hiểm và lãi ròng công ty tăng lần lượt 6,53%/năm và gần 18,5%/năm.

Vùng màu đỏ là khoảng thời gian ông Đào Nam Hải là CEO PJICO.

"Ngấm đòn" thuế quan

Chốt phiên giao dịch 6/5, cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tăng 0,7% so với tham chiếu. Dù vậy, xét trong 1 tháng trở lại đây, PLX đã giảm 5%, ngược pha với diễn biến chỉ số chính VN-Index tăng 2,6%. Thậm chí, nếu tính từ đầu năm 2025, PLX đã giảm 9,6%, trong khi chỉ số đại diện sàn HoSE chỉ giảm 2%.

Theo giới phân tích, giá cổ phiếu giảm nhiều khả năng do tác động từ đà giảm mạnh của giá dầu sau khi Mỹ công bố chính sách thuế đối ứng. Điều này đã tác động tiêu cực tới KQKD của Petrolimex trong quý I/2025.

Tại AGM năm 2025, ban lãnh đạo Petrolimex cho biết sau chính sách thuế đối ứng của Mỹ công bố vào ngày 2/4, giá dầu Brent đã giảm mạnh từ mức 75 USD /thùng xuống mức dưới 60 USD/thùng vào ngày 8/4 – tương đương với mức giảm 20%. Mức sụt giảm bất ngờ này đã gây thiệt hại ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng đối với doanh thu của Petrolimex trong kỳ điều chỉnh giá bán lẻ ngày 10/4, và thiệt hại thêm khoảng 300 tỷ đồng trong kỳ điều chỉnh ngày 17/4, do hàng tồn kho bị bán ra với giá thấp hơn so với giá vốn.

Trong quý I/2025, doanh thu thuần Petrolimex đạt gần 67.896 tỷ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2024. Giá vốn hàng bán chỉ giảm gần 9%, về 64.149 tỷ đồng, dẫn tới lợi nhuận gộp sụt giảm 20%, còn 3.711 tỷ đồng.

Với việc các chi phí khác có xu hướng tăng như chi phí bán hàng tăng 5% lên 3.353 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 10% lên 263 tỷ đồng, lãi trước thuế Petrolimex quý I/2025 còn 358,4 tỷ đồng, giảm hơn 75% so với cùng kỳ.

Năm 2025, Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất giảm 13%, về mức 248.000 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trước thuế giảm 19%, về mức 3.200 tỷ đồng. Với kết quả 358,4 tỷ đồng lãi trước thuế sau 3 tháng, Petrolimex mới hoàn thành hơn 11% mục tiêu lợi nhuận năm.

Trong phần còn lại của năm 2025, ban lãnh đạo Petrolimex nhìn nhận giá dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh. Các tín hiệu toàn cầu trái chiều, đặc biệt là phản ứng trước căng thẳng thương mại Mỹ– Trung, đã tạo ra tình trạng bất ổn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Mặc dù vậy, Petrolimex vẫn giữ nguyên cam kết sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm thông qua các biện pháp tiết kiệm chi phí.

Các chuyên gia Chứng khoán Vietcap đánh giá triển vọng dài hạn của Petrolimex vẫn thuận lợi nhờ các tiến triển trong quy định. Theo đó, Bộ Công Thương đã công bố dự thảo lần thứ 6 của nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, trong đó đề xuất chuyển sang cơ chế giá thị trường, cho phép các nhà phân phối xăng dầu tự định giá bán lẻ.

“Điều này đánh dấu sự linh hoạt hơn so với dự thảo lần thứ 4 và có thể giúp tăng khả năng trang trải chi phí và cải thiện lợi nhuận. Trong khi đó, dự thảo vẫn duy trì các quy định hiện hành về việc các thương nhân phân phối mua hàng lẫn nhau, điều này được xem là kém tích cực hơn so với dự thảo lần thứ 4”, trích báo cáo của Vietcap.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00