Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đẩy mạnh đầu tư hai nhà máy
Bà Phạm Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc CTCP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) cho biết, hiện, dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Dự kiến đến cuối năm 2025, dự án hoàn thành lắp đặt trang thiết bị.
Việc thẩm định, cấp phép đạt tiêu chuẩn GMP - WHO của Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2026; còn tiêu chuẩn GMP - EU dự kiến vào năm 2028. Bên cạnh đó, dự kiến năm 2027, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép cho nhà máy đi vào hoạt động sản xuất.
Được biết, dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ được khởi công vào cuối năm 2023 với có tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng, diện tích hơn 2,4 ha tại Khu công nghiệp Nhơn Hội - Khu A (Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định).
Theo kế hoạch, dự kiến đến năm 2027, nhà máy sẽ đi vào hoạt động với công suất 120 triệu sản phẩm/năm, gồm các sản phẩm thuốc tiêm, thuốc nhỏ mắt và các dạng thuốc vô trùng khác.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 vừa qua, cổ đông cho rằng, Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ chậm tiến độ. Trả lời câu hỏi của cổ đông, bà Hương thông tin, đối với dự án này, HĐQT Bidiphar hết sức quan tâm đầu tư, bởi nếu quản lý không chặt thì rất dễ thất thoát.
Tổng Giám đốc Bidiphar lý giải nhà máy chậm tiến độ do trong quá trình mua sắm theo tiêu chuẩn GMP - EU. Từ đó, quá trình mua sắm phải làm rất kỹ, từ việc xây dựng đơn giá, sau đó chuyển qua đơn vị tư vấn kiểm tra đạt hay chưa, cuối cùng mới đến công đoạn đấu thầu. "Sau đó, mới tương tác, làm việc với nhà thầu, có những gói thầu kéo dài đến 10 tháng", bà Hương chia sẻ.
Đặc biệt, Tổng Giám đốc Bidiphar đánh giá, để đáp ứng yêu cầu GMP - EU là việc không hề đơn giản. Nguyên nhân là phải chuẩn bị rất nhiều hồ sơ từ cấu hình, kiểm soát nhà cung cấp, hồ sơ thiết kế cho đến các công đoạn sau… Nhưng đến nay, các công đoạn đã cơ bản xong. Đáng chú ý, Bidiphar đã triển khai đấu thầu và đã có các gói thầu đã được ký kết.
"Thời gian chậm nhưng theo tôi là cần thiết để đảm bảo chất lượng dự án cũng như đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh thất thoát, mua nhầm, mua phải hàng không tốt…", bà Hương nói thêm.

Còn Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư được khánh thành vào cuối năm 2023 với diện tích hơn 1,5 ha (tại Khu kinh tế Nhơn Hội) và tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Nhà máy này có 2 dây chuyền sản xuất là dây chuyền thuốc tiêm, công suất 3 triệu sản phẩm/năm và dây chuyền thuốc viên với công suất 70 triệu sản phẩm/năm.
Theo Tổng Giám đốc Bidiphar, dây chuyền thuốc tiêm đạt chứng nhận GMP - WHO; hiện, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống, đảm bảo chất lượng để đạt tiêu chuẩn GMP - EU, dự kiến hoàn thành trong năm 2028 - 2029.
Còn đối với dây chuyền thuốc viên, Bidiphar cũng đã đạt chứng nhận GMP - WHO; doanh nghiệp đang trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký cho các sản phẩm sản xuất trên dây chuyền này.
Tiếp tục chào bán 23,3 triệu cổ phiếu
Mới đây, Bidiphar đã công bố nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2025; đáng chú ý, đại hội đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư.
Theo đó, Bidiphar dự kiến chào bán 23,3 triệu cổ phiếu, tổng giá trị dự kiến là 233 tỷ đồng (24,91% lượng cổ phiếu lưu hành). Giá chào bán cụ thể được HĐQT xác định theo thỏa thuận trực tiếp với các nhà đầu tư, nhưng không thấp hơn 50.000 đồng/cổ phiếu.
Mục đích phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn để thực hiện hoạt động đầu tư cho 2 dự án đã được ĐHĐCĐ thông qua, gồm: Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ và Nhà máy OSD Non-Betalactam. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2025 - 2026, sau khi nhận được văn bản chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.
Qua tìm hiểu, trong 2 năm 2023 - 2024, doanh nghiệp đã thông qua việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, lãnh đạo Bidiphar nhìn nhận, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chưa tìm được đối tác phù hợp để ký kết hợp tác.
Cụ thể, lãnh đạo Bidiphar thông tin, có một số đối tác mong muốn ký kết, nhưng giá chào mua thấp hơn so với doanh nghiệp mong muốn. Ngoài ra, có đối tác đáp ứng yêu cầu về giá, nhưng phần hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn lại chưa đạt như kỳ vọng. "Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn chưa tìm được đối tác phù hợp", lãnh đạo Bidiphar nói thêm.
- Cùng chuyên mục
'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'
Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).
Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00
Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM
Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).
Đầu tư - 23/07/2025 06:45
Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026
Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.
Đầu tư - 22/07/2025 19:21
Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN
Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.
Đầu tư - 22/07/2025 13:31
'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ
Nhận diện triển vọng kinh doanh thương mại Việt - Mỹ thời gian tới, nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp Mỹ cho biết, họ đánh giá cao nguồn cung ứng hàng hóa từ Việt Nam bởi giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng…
Đầu tư - 22/07/2025 08:39
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
Vài năm trở lại đây, tại các đô thị lớn, chung cư mới giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Đến nay, mặt bằng giá lại được nâng lên tầm cao mới, thị trường gần như không có sản phẩm giá dưới 60 triệu đồng/m2.
Đầu tư - 21/07/2025 07:00
Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI
Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 20/07/2025 06:45
Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.
Đầu tư - 20/07/2025 06:45
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán
Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Đầu tư - 19/07/2025 14:20
'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện
Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.
Đầu tư - 19/07/2025 07:19
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI
Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 18/07/2025 14:00
Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế
Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.
Đầu tư - 18/07/2025 13:13
Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh
Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Đầu tư - 18/07/2025 10:31
Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị
Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.
Đầu tư - 18/07/2025 10:26
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.
Đầu tư - 18/07/2025 09:37
Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược
Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.
Đầu tư - 18/07/2025 09:32
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
3
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
4
DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp
-
5
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago