Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Alpha với tổng mức phạt hơn 1,02 tỷ đồng.
Trong đó, Chứng khoán Alpha bị phạt 85 triệu đồng do không lưu giữ đầy đủ hồ sơ, dữ liệu, tài liệu, chứng từ liên quan đến hoạt động của công ty chứng khoán; phạt tiền 225 triệu đồng do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ; phạt 85 triệu đồng đối với hành vi không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật; phạt tiền 150 triệu đồng do báo cáo có nội dung sai lệch; phạt tiền 175 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế cho vay;…
Tương tự, UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với một loạt công ty niêm yết khác.
Cụ thể, UBCKNN xử phạt CTCP Xuất nhập khẩu Vật tư Nông nghiệp III (CAJIMEX) số tiền 85 triệu đồng đối với hành vi không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật. Theo đó, CAJIMEX đã không gửi nội dung CBTT cho Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với các tài liệu như: Báo cáo tình hình sử dụng số tiền từ phát hành trái phiếu được kiểm toán năm 2022; Báo cáo tình hình sử dụng số tiền từ phát hành trái phiếu được kiểm toán bán niên 2023; Báo cáo tình hình sử dụng số tiền từ phát hành trái phiếu được kiểm toán năm 2023; Báo cáo tình hình sử dụng số tiền từ phát hành trái phiếu được kiểm toán bán niên 2024;…
CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt tiền 495 triệu đồng do các hành vi không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật; Công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật; Công bố thông tin sai lệch về chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024; Sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán riêng lẻ không đúng với phương án đã được Hội đồng quản trị công ty thông qua hoặc nội dung đã công bố thông tin cho nhà đầu tư.
CTCP chứng khoán KB Việt Nam bị xử phạt tổng số tiền 202,5 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng và không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.
Tương tự, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A cũng bị phạt số tiền lên đến 400 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật; công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật; không đảm bảo thành viên Hội đồng quản trị, Ủy ban kiểm toán đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và không thuộc các trường hợp pháp luật quy định.
Bên cạnh đó, công ty này còn vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, cụ thể theo danh sách cổ đông của IPA do Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam chốt tại các ngày 29/4/2022, 8/5/2023 và 23/5/2024, Trustlink là cổ đông của IPA. Tuy nhiên, theo BCTC riêng năm 2022, 2023 đã được kiểm toán và BCTC quý I, quý II năm 2024, trong năm 2022, 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, IPA đã thực hiện cho Trustlink vay tiền.
Ngoài ra, danh sách bị UBCKNN xử phạt còn có nhiều cái tên như CTCP Đại Việt Group (số tiền phạt 120 triệu đồng); Tổng CTCP Sông Hồng (145 triệu đồng); CTCP Xây dựng và Năng lượng VCP (270 triệu đồng); CTCP Cơ điện lạnh (210 triệu đồng),…
- Cùng chuyên mục
Bidiphar lãi hơn 80 tỷ quý I, hoàn thành 25% kế hoạch năm
Kết thúc quý I/2026, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) đạt hơn 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương 25% kế hoạch năm.
Tài chính - 27/04/2026 11:13
'Tấm chăn hẹp' chỉ tiêu tín dụng và những mục tiêu lợi nhuận vạn tỷ ngành ngân hàng
Mùa ĐHĐCĐ năm 2026 ngân hàng dần khép lại với một nghịch lý rõ nét: trong khi hàng loạt nhà băng đặt mục tiêu lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ, thì "đầu vào" quan trọng nhất – tăng trưởng tín dụng – lại bị siết lại.
Tài chính - 27/04/2026 07:53
Sự tự tin hiếm có của Taseco Land nhìn từ AGM 2026
Ít có ĐHĐCĐ nào mà ban lãnh đạo doanh nghiệp nhận được sự đánh giá cao và tán dương lớn từ toàn thể nhà đầu tư có mặt như AGM 2026 của Taseco Land. Phong thái tự tin của Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh, mở rộng ra là hệ sinh thái Taseco Land, là rất đáng chú ý trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn.
Tài chính - 27/04/2026 07:00
CEO Viglacera: Công ty đang nghiên cứu sản phẩm nhà ở thương mại giá hợp lý
Theo Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn, mô hình nhà ở thương mại giá hợp lý có cơ chế “mở” hơn khi chủ đầu tư được phép bán cho mọi đối tượng, thay vì phải trải qua quy trình xét duyệt và kiểm soát đối tượng khá phức tạp như nhà ở xã hội.
Tài chính - 26/04/2026 17:03
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
Lãi trước thuế F88 đạt khoảng 303 tỷ đồng, tăng 130% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nhu cầu vay phục hồi và hiệu quả vận hành cải thiện. Đặc biệt tỷ lệ ROE công ty tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý IV/2025 đạt 34,4%).
Tài chính - 26/04/2026 16:17
Lợi nhuận quý I/2026: Lộ diện những cái tên tăng trưởng hàng chục lần
Bất chấp biến động, lợi nhuận quý I/2026 của nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng mạnh, thậm chí, gấp hàng chục lần so với cùng kỳ.
Tài chính - 26/04/2026 13:46
Mỹ bỏ điều tra ông Powell, đường đến ghế Chủ tịch Fed của Kevin Warsh rộng mở
Việc khép lại cuộc điều tra đối với Chủ tịch Fed đương nhiệm là một thắng lợi chiến thuật cho Nhà Trắng và ông Warsh.
Tài chính - 26/04/2026 11:05
Hodeco 'nuôi tham vọng' khu công nghiệp, lợi nhuận 2026 dự kiến đi lùi
Lãnh đạo Hodeco cho biết đã đề xuất thực hiện 4 cụm khu công nghiệp tại Tây Ninh và Bình Dương với tổng diện tích hơn 300 ha, tổng đầu tư khoảng 2.000 tỷ. Mảng kinh doanh mới này kỳ vọng đem lại dòng tiền ổn định cho công ty.
Tài chính - 26/04/2026 08:48
Nhờ đâu Petrosetco báo lãi quý I gấp 2,2 lần cùng kỳ?
Petrosetco ghi nhận doanh thu quý I đạt 6.129 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 100,8 tỷ đồng, lần lượt tăng 52,6% và gấp 2,2 lần cùng kỳ. Động lực đến từ hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, trong đó mảng phân phối ICT tiếp tục giữ vai trò quan trọng.
Tài chính - 25/04/2026 17:36
TCBS sẽ phát triển các sản phẩm chứng khoán liên quan đến vàng
Chủ tịch TCBS Nguyễn Xuân Minh cho biết doanh nghiệp đang nghiên cứu phát triển các sản phẩm chứng khoán gắn với vàng, như ETF vàng hay các công cụ đầu tư linh hoạt, trong bối cảnh Techcombank xin phép kinh doanh vàng vật chất.
Tài chính - 25/04/2026 17:35
Chủ tịch Techcombank: Tỷ lệ nợ xấu lĩnh vực bất động sản luôn dưới 1% và 100% thu hồi đủ vốn
Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank nhấn mạnh, lĩnh vực bất động sản còn nhiều tiềm năng trong 5–10 năm tới và tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực này tại ngân hàng luôn được duy trì dưới 1%, với tỷ lệ thu hồi vốn đạt 100%.
Tài chính - 25/04/2026 17:31
Bộ Xây dựng sẽ lùi thời điểm thoái vốn Viglacera
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết Viglacera là một trong những tổng công ty có tốc độ phát triển nhanh, quy mô tài sản liên tục gia tăng. Điều này dẫn đến sự biến động lớn về giá trị doanh nghiệp, khiến công tác thẩm định giá phục vụ thoái vốn trở nên phức tạp.
Tài chính - 25/04/2026 15:29
Bột giặt Lix muốn bán nhang muỗi
Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (HOSE: LIX) đang lên kế hoạch tham gia thị trường nhang muỗi, lĩnh vực có biên lợi nhuận cao nhưng hiện bị chi phối bởi các doanh nghiệp nước ngoài.
Tài chính - 25/04/2026 15:27
HHV đặt mục tiêu doanh thu 4.468 tỷ đồng, lợi nhuận 766 tỷ đồng
Trong bối cảnh đầu tư hạ tầng giao thông được xác định là một trong ba trụ cột đột phá chiến lược, tạo lực kéo tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030, HHV đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ. Việc đồng thời gia tăng quy mô đầu tư, mở rộng danh mục dự án và củng cố năng lực thi công - vận hành không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng, mà còn khẳng định vị thế nhà đầu tư hạ tầng giao thông hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tham gia các dự án quy mô lớn mang tầm quốc gia.
Tài chính - 25/04/2026 15:23
CEO Vinaconex: Mảng xử lý nước thải rất tiềm năng, kỳ vọng sớm triển khai thu phí
Tổng giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông cho biết tổng lượng nước cấp trên cả nước đạt khoảng 14 triệu m³/ngày, trong khi công suất xử lý nước thải mới chỉ hơn 2 triệu m³/ngày, cho thấy dư địa phát triển của ngành này còn rất lớn.
Tài chính - 25/04/2026 13:49
Hóa chất Đức Giang chấm dứt hợp đồng kiểm toán với PwC
Hóa chất Đức Giang sẽ lựa chọn đơn vị kiểm toán mới tại kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây để sớm tiến hành kiểm toán và công bố thông tin đầy đủ. Đồng thời, tập đoàn cũng sẽ bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT mới thay cho 3 thành viên đã bị khởi tố.
Tài chính - 25/04/2026 13:41
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?
-
2
Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM
-
3
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: SHB như 'cô gái đẹp' với nhiều 'chàng rể' đang tìm đến
-
4
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
-
5
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago





















