Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp
Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/12 đã giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi (LPR), trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới công bố các dữ liệu kinh tế suy yếu và chứng kiến sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.

Trong thông báo vừa phát đi, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi kỳ hạn 1 năm và 5 năm ở mức tương ứng 3% và 3,5%. Như vậy, các lãi suất này được giữ nguyên lần thứ bảy liên tiếp.
Lãi suất kỳ hạn 1 năm đóng vai trò tham chiếu cho các khoản vay mới, còn lãi suất 5 năm giúp định hình lãi suất thế chấp.
Quyết định của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11, bao gồm doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp thấp hơn dự báo.
Theo đó, doanh số bán lẻ tháng 11 tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn đáng kể so với dự báo trung bình của Reuters là 2,8% và giảm nhẹ so với mức tăng 2,9% của tháng 10.
Sản xuất công nghiệp cũng không đạt kỳ vọng, chỉ tăng 4,8% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự báo tăng 5%. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 8/2024.
Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản đang trong đợt sự suy giảm kéo dài. Đầu tư vào tài sản cố định, bao gồm bất động sản, giảm 2,6% trong 11 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn mức giảm 2,3% được giới phân tích dự báo.
Sự suy yếu kéo dài trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc còn được thể hiện ở việc giá nhà tiếp tục giảm. Trong tháng 11, giá nhà mới giảm 1,2% tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến, trong khi giá nhà cũ giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đầu tháng 12, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết cơ quan này có kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt hạn siêu dài vào năm tới để huy động vốn cho các dự án trọng điểm và các dự án cơ sở hạ tầng mới.
Một vấn đề khác mà Trung Quốc đang phải đối mặt là giảm phát. Giới chức nước này đã cam kết “hỗ trợ mạnh mẽ việc thực hiện các biện pháp đặc biệt để thúc đẩy tiêu dùng”.
Nhiều khả năng tăng trưởng GDP của Trung Quốc vẫn đạt mục tiêu “khoảng 5%” trong năm nay, khi một thỏa thuận đình chiến thương mại với Mỹ có thể thúc đẩy xuất khẩu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo CNBC.
Việc Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay tham chiếu diễn ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương Nhật Bản ngày 19/12 tăng lãi suất lên 0,75% - mức cao nhất kể từ năm 1995.
Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngân hàng trung ương Nauy Norges Bank và ngân hàng trung ương Thụy Điển Riksbank giữ nguyên các mức lãi suất tham chiếu của mình. Duy chỉ ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/12 hạ lãi suất 25 điểm cơ bản xuống còn 3,75%. Đây là lần thứ tư trong năm nay BoE hạ lãi suất điều hành.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa
Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.
Tài chính - 22/12/2025 15:14
UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%
Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.
Tài chính - 22/12/2025 13:55
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.
Tài chính - 21/12/2025 23:19
Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần
Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.
Tài chính - 21/12/2025 16:19
PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm
Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 21/12/2025 16:16
Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn
Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.
Tài chính - 21/12/2025 06:45
Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Tài chính - 20/12/2025 17:34
Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025
Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.
Tài chính - 20/12/2025 09:08
Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng
FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
Tài chính - 19/12/2025 18:16
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục
Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.
Tài chính - 19/12/2025 15:32
Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến
Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.
Tài chính - 19/12/2025 15:29
Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE
UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.
Tài chính - 19/12/2025 10:48
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.
Tài chính - 19/12/2025 10:28
Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số
Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá
Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
3
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
4
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
5
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















