Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

TẢ PHÙ
13:46 09/05/2025

Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.

Giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 sẽ là một trong các động lực quan trọng với chứng khoán trong nước. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu.

Ngày 7/5, sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức 4,25-4,5%. Mức này đã được duy trì từ cuối năm ngoái.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết ngân hàng trung ương cần thêm thời gian để đánh giá liệu chính sách thuế quan của Mỹ có thể dẫn đến lạm phát cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp tăng hay không. Khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và nhu cầu vẫn ở mức ổn định, các quan chức Fed nhấn mạnh rằng các quyết định chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu mới, triển vọng kinh tế và cán cân rủi ro.

Theo quan điểm của Chứng khoán Vietcap, trước những điều không chắc chắn đang diễn ra trong cuộc đàm phán thuế quan và việc Fed không đưa ra định hướng rõ ràng về thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng, khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 6 sắp tới không cao. Diễn biến này có thể gây áp lực cho thị trường ngoại hối trong ngắn hạn.

Ở góc nhìn của mình, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định việc Fed vẫn duy trì lãi suất cao sẽ gây áp lực nhất định với đồng VND trong thời gian tới. Dù vậy, kịch bản này đã được thị trường chuẩn bị và đoán từ trước.

Bằng chứng là trong phiên 8/5, VN-Index tăng mạnh 1,55% - phiên tăng mạnh thứ 4 trong năm 2025. Ngoài ra, khối ngoại đã có 4 phiên liên tiếp mua ròng (từ 5/5 – 8/5) trên sàn HoSE, qua đó mua tổng cộng hơn 1.357 tỷ đồng.

Một điểm tích cực là chính sách điều hành chính sách tiền tệ của Fed hiện là chờ đợi và quan sát các động thái thuế quan từ Tổng thống Donald Trump, cũng như các tác động ảnh hưởng tới chỉ số lạm phát.

Dù vậy, trong bối cảnh bên ngoài phức tạp, ông Minh kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân được coi là nỗ lực của Chính phủ trong việc chuyển đổi một phần cơ cấu nền kinh tế, nhằm làm giảm tác động từ thuế quan.  

“Thời gian tới, chúng ta sẽ phụ thuộc vào 3 động lực bù đắp thâm hụt thương mại là tiêu dùng trong nước, kinh tế tư nhân, đầu tư công. Giống một biến số, khi biến kinh tế tư nhân tăng, Chính phủ sẽ có các giải pháp chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế tư nhân. Các nước phát triển cũng xem tư nhân là động lực thúc đẩy nền kinh tế. Điều này cũng đem lại tín hiệu tích cực với các doanh nghiệp niêm yết trên sàn khi các nhóm tư nhân vốn hóa lớn chiếm 60-65% vốn hóa thị trường”, ông nói.

Ông Minh đánh giá chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân trong nước của Chính phủ được kỳ vọng sẽ là một trong các động lực quan trọng với chứng khoán trong nước.

Theo quan điểm ông Huỳnh Hoàng Phương, chuyên gia phân tích tài chính thị trường khoán, Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế trong thương lượng hơn so với thời điểm tháng 4, do đó rủi ro không còn quá lớn. Ông kỳ vọng mức thuế quan giữa hai bên sẽ thương lượng xuống thấp hơn 25-28%. Từ đó, VN-Index sẽ đi lên với FA (tạm dịch là phân tích cơ bản) và các câu chuyện nhóm ngành.

“Các chính sách về kinh tế tư nhân dù ở các bước đầu nhưng cho thấy sự chuyển biến lớn về tư tưởng và môi trường kinh doanh – ‘catalyst’ lớn nhất mà lớp tài sản chứng khoán cần cho cả kỳ vọng và sự ổn định […] Tóm lại, trong ngắn hạn vẫn cần đa dạng nhưng sự bất ổn đang dần giảm đi. Có nhiều kỳ vọng từ chính nội tại của Việt Nam giúp các nhà đầu tư trung, dài hạn có thêm tự tin trên hành trình xây dựng tài sản”, ông nói.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán năm 2026 sẽ phân hoá mạnh

Chứng khoán năm 2026 sẽ phân hoá mạnh

Các chuyên gia cho rằng chứng khoán Việt Nam nhiều khả năng sẽ có một năm 2026 tăng trưởng theo chiều sâu, phân hóa mạnh theo ngành và doanh nghiệp, hơn là một “con sóng đại trà”.

Tài chính - 21/01/2026 07:00

Bộ Tài chính bắt đầu nhận hồ sơ thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa từ 20/1

Bộ Tài chính bắt đầu nhận hồ sơ thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa từ 20/1

Từ ngày 20/1/2026, Bộ Tài chính chính thức tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp đăng ký tham gia thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa tại Việt Nam. Theo thông tin từ cơ quan quản lý, hiện có khoảng 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và công nghệ tài chính đang chuẩn bị sẵn sàng để nộp hồ sơ theo quy định.

Tài chính - 20/01/2026 17:04

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay dù tăng trưởng kinh tế giảm tốc

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay dù tăng trưởng kinh tế giảm tốc

Quyết định của ngân hàng trung ương Trung Quốc được đưa ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đà tăng trưởng trong quý IV/2025.

Tài chính - 20/01/2026 15:55

Thấy gì từ khoản lãi khủng của NT2?

Thấy gì từ khoản lãi khủng của NT2?

Sự cải thiện lợi nhuận đến từ đòn bẩy hoạt động của NT2 khi doanh thu vượt điểm hòa vốn, chi phí khấu hao giảm mạnh và bối cảnh chính sách thuận lợi cho điện khí.

Tài chính - 20/01/2026 12:34

Con trai CEO Sacombank Nguyễn Đức Thụy sắp ngồi ghế nóng LPBS

Con trai CEO Sacombank Nguyễn Đức Thụy sắp ngồi ghế nóng LPBS

Ông Nguyễn Xuân Thái - con trai ông Nguyễn Đức Thụy (cựu Chủ tịch LPBank, hiện là Quyền Tổng Giám đốc Sacombank) được đề cử tham gia HĐQT LPBS.

Tài chính - 20/01/2026 11:46

Vietcap báo lãi gấp đôi cùng kỳ, gom thêm cổ phiếu FPT và KDH

Vietcap báo lãi gấp đôi cùng kỳ, gom thêm cổ phiếu FPT và KDH

Vietcap cho biết tận dụng thời điểm thị trường tăng cao quý IV/2025 đã chốt lời một số khoản đầu tư. Đây là nguyên nhân chính giúp lợi nhuận gấp đôi cùng kỳ.

Tài chính - 20/01/2026 11:39

Cổ phiếu ANT chính thức được niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu ANT chính thức được niêm yết trên HoSE

Hơn 24 triệu cổ phiếu ANT chính thức được niêm yết trên HoSE, giá tham chiếu 40.900 đồng/CP, đánh dấu bước ngoặt về tài chính và động lực để công ty tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và gia tăng giá trị cho cổ đông.

Tài chính - 20/01/2026 11:10

Chứng khoán Rồng Việt báo lãi 285 tỷ đồng năm 2025

Chứng khoán Rồng Việt báo lãi 285 tỷ đồng năm 2025

Chứng khoán Rồng Việt báo lãi 285 tỷ đồng trong năm 2025, thực hiện 99% kế hoạch năm. Công ty tăng quy mô cho vay lên hơn 4.000 tỷ đồng.

Tài chính - 20/01/2026 06:45

Chứng khoán VPS vượt kế hoạch lợi nhuận năm, ROE thuộc nhóm dẫn đầu ngành

Chứng khoán VPS vượt kế hoạch lợi nhuận năm, ROE thuộc nhóm dẫn đầu ngành

So với kế hoạch kinh doanh mới đã điều chỉnh tăng, lãi trước thuế và lãi sau thuế Chứng khoán VPS cả năm 2025 đều cùng vượt 2,2% kế hoạch.

Tài chính - 19/01/2026 20:43

VPBankS báo lãi gần 4.500 tỷ đồng năm 2025

VPBankS báo lãi gần 4.500 tỷ đồng năm 2025

Xét cả năm 2025, tổng doanh thu hoạt động VPBankS đạt 7.910 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với năm 2024, vượt 10% kế hoạch năm sau khi đã điều chỉnh tăng. Lợi nhuận trước thuế 4.476 tỷ đồng, gấp gần 4 lần năm trước và vượt kế hoạch năm.

Tài chính - 19/01/2026 20:41

Dòng tiền đổ về cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng tiền đổ về cổ phiếu khu công nghiệp

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hút tiền mạnh trong đầu năm 2026 nhờ định giá hấp dẫn và triển vọng kinh doanh sáng.

Tài chính - 19/01/2026 16:02

Cổ phiếu ‘ngược dòng’ thị trường, KIDO muốn giảm vốn điều lệ

Cổ phiếu ‘ngược dòng’ thị trường, KIDO muốn giảm vốn điều lệ

Dù đón các tin vui như trả cổ tức tiền mặt, bán vốn công ty thành viên với giá 2.500 tỷ đồng, mua lại cổ phiếu, mã KDC vẫn trong xu hướng giảm.

Tài chính - 19/01/2026 15:40

Cổ phiếu bất động sản 'lạc nhịp'

Cổ phiếu bất động sản 'lạc nhịp'

Bước sang năm 2026, khi VN-Index liên tục chinh phục các đỉnh cao mới, nhóm cổ phiếu bất động sản lại diễn biến trái chiều.

Tài chính - 19/01/2026 07:16

Đầu tư cổ phiếu nào để có ‘lộc’ đón Tết Bính Ngọ?

Đầu tư cổ phiếu nào để có ‘lộc’ đón Tết Bính Ngọ?

Áp lực chốt lời gia tăng nhưng dòng tiền có sự luân chuyển, chạy từ nhóm tăng mạnh sang nhóm chưa tăng nhiều. Tâm điểm thị trường vẫn là nhóm cổ phiếu có vốn nhà nước.

Tài chính - 19/01/2026 06:45

CII cùng cổ đông nhà nước nghiên cứu 2 dự án công 10.000 tỷ

CII cùng cổ đông nhà nước nghiên cứu 2 dự án công 10.000 tỷ

CII cùng HFIC nghiên cứu 2 dự án công với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. HFIC là cổ đông sáng lập và hiện sở hữu hơn 24 triệu cổ phiếu CII.

Tài chính - 18/01/2026 12:54

'Cắt lỗ' cổ phiếu HTP, Chứng khoán Thành Công báo lỗ quý IV/2025

'Cắt lỗ' cổ phiếu HTP, Chứng khoán Thành Công báo lỗ quý IV/2025

Dù doanh thu quý IV/2025 tăng hơn 114% so với cùng kỳ năm trước, Chứng khoán Thành Công vẫn báo lỗ 88 tỷ đồng.

Tài chính - 18/01/2026 10:40