Hội nghị G20 và những tác động với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc ngày 30/11/2018 tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, với kì vọng sẽ giải quyết khúc mắc thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
  Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: BBC
Kỳ vọng bước đội phá
Reuters dẫn lời cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 27/11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn lòng đi đến một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Argentina.
"Chủ tịch Tập có cơ hội để thay đổi thái độ. Tổng thống Trump cho biết ông ấy đã sẵn lòng - giờ đây chúng ta cần biết liệu ông Tập có sẵn lòng hay không", Reuters dẫn lời ông Kudlow. "Chúng tôi có thể đạt được được đột phá ở Buenos Aires, mà cũng có thể không".
Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến gặp nhau và có bữa ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires vào ngày 1/12. Cuộc gặp được theo dõi sát sao trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang mắc kẹt trong căng thẳng thương mại và việc đàm phán chưa mang lại kết quả.
Ngay trước khi lên đường dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, Tổng thống Donald Trump vừa cho biết, Mỹ đã tiến rất gần đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Dù được đặt nhiều kì vọng, hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay chưa chắc đã mang lại nhiều kết quả tích cực để giải quyết triệt để căng thẳng thương mại hai nước Mỹ- Trung. Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada vào tháng Sáu đã kết thúc trong tình trạng hỗn loạn khi ông Trump rút lại sự tán thành trước đó của ông về tuyên bố chung.
Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) gần đây cũng kết thúc mà không có tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo vì chia rẽ Mỹ-Trung.
Mỹ sẵn sàng đánh thuế hàng Trung Quốc trong năm 2019
Ông Trump đã đưa ra một tia hy vọng hồi đầu tháng 11, khi nói ông nghĩ rằng Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Nhưng chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh, ông Trump lại dội gáo nước lạnh vào sự lạc quan này.
Trong một bài phỏng vấn với hãng Wallstreet Journal hôm thứ Hai, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cuộc gặp tới đây không đi đến một kết quả tốt đẹp.
Tổng thống Mỹ cho biết khả năng cao ông sẽ không chấp nhận lời đề nghị của người đồng cấp Tập Cận Bình đưa ra, và việc áp thuế lần thứ ba là điều không thể tránh khỏi.
"Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận, Mỹ sẽ đánh thuế lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc với mức thuế khoảng 10-25%", ông Trump nói.
Động thái trên của Tổng thống Trump được coi là để tạo áp lực lên chính quyền Bắc Kinh trước thềm cuộc gặp mặt thượng đỉnh G20 với Chủ tịch Tập Cận Bình.
Những lần đánh thuế vừa qua nhận phải rất nhiều sự phản đối từ các công ty Mỹ, đặc biệt là những ông lớn công nghệ với hàng loạt chuỗi nhà máy sản xuất và lắp ráp ở nền kinh tế lớn nhất châu Á.
Trong số này, Apple có thể nằm trong danh sách những nạn nhân. Nhiều sản phẩm của Apple bao gồm iPhone và máy tính Macbook khả năng cao sẽ bị ảnh hưởng. Ngay sau khi buổi phỏng vấn diễn ra, giá cổ phiếu Apple đã giảm 1,5%.
“Điều này có thể xảy ra, phụ thuộc vào tỷ lệ thuế quan như thế nào”, Trump trả lời, “Ý tôi là, tôi có thể đặt nó tầm 10% và điều này sẽ không mang tới quá nhiều rắc rối cho những công ty như Apple”.
- Cùng chuyên mục
Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?
Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/10/2025 09:59
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities
Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân
Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tài chính - 19/10/2025 17:03
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài
HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.
Tài chính - 19/10/2025 16:13
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
- Đọc nhiều
- 
        1
        Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
- 
        2
        [E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
- 
        3
        Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
- 
        4
        Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
- 
        5
        'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
 
                 
                            
















![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)




