Đảng Dân chủ sẽ điều tra đế chế kinh doanh của Tổng thống Trump
Sau khi giành quyền kiểm soát được Hạ Viện ở cuộc bầu cử giữa kì hồi đầu tháng, đảng Dân chủ sẽ đưa tập đoàn của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump ra điều tra với những cáo buộc rửa tiền và trốn thuế.

Cáo buộc trốn thuế nửa tỷ USD
Ngày 2/10, tờ New York Times đã đăng tải bài điều tra chấn động, cáo buộc Tổng thống Donald Trump liên quan tới các hoạt động trốn thuế của gia đình mình.
Tổng thống Mỹ được cho là đã nhận hàng trăm triệu USD từ cha mình và sử dụng phần lớn số tiền này vào kế hoạch trốn thuế áp lên khối tài sản khổng lồ mà cha ông gây dựng trong 40 năm.
Bài điều tra cho biết Tổng thống Trump và các anh chị em đã giấu hàng triệu USD trong những món quà mà New York Times mô tả là "các công ty giả".
Ông Trump thường tự hào kể về việc ông đã xây nên đế chế bất động sản nhiều tỷ USD như thế nào từ số tiền 1 triệu USD vay của người cha, Fred Trump, vốn là một nhà thầu có tiếng ở New York.
Tuy nhiên trong báo cáo của mình, tờ New York Times chỉ ra 413 triệu USD Trump sở hữu hiện nay, phần lớn thông qua sự giúp đỡ từ cha của ông khi người đứng đầu Nhà Trắng mới là một đứa trẻ. Cha mẹ của ông, Fred và Mary Trump, đã chuyển hơn 1 tỷ USD vào tài sản cho con cái của họ, số tiền có thể tạo ra hóa đơn thuế ít nhất 550 triệu USD theo mức thuế 55%. Nhưng hồ sơ thuế cho thấy nhà Trump chỉ trả tổng cộng 52,2 triệu USD, khoảng 10% mức thuế phải nộp.
Phản hồi về các cáo buộc này, ông Trump tỏ ra không mấy quan tâm khi tuyên bố rằng, bài điều tra trên tờ New York Times là "đổi trắng thay đen", cũ rích và nhàm chán.
Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa cũng thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối đối với Tổng thống Trump. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders trong một tuyên bố khẳng định cơ quan thuế vụ đã kiểm tra và xác nhận các giao dịch liên quan đến ông Trump là hợp pháp.
Đảng Dân chủ tấn công
Trên thưc tế, các nhà cầm quyền thành phố New York đã bắt đầu điều tra các cáo buộc trốn thuế và công việc kinh doanh của Tổng thống Trump, đặc biệt là các cáo buộc trốn thuế nói trên. Bên cạnh đó, vụ việc hoàn toàn có thể được trình lên Quốc hội xem xét.
Tháng Một tới là thời điểm Đảng Dân chủ chính thức kiểm soát Hạ Viện, cho phép họ yêu cầu lời khai và tài liệu của bất cứ cơ quan nhà nước nào để điều tra nhiều khía cạnh về Tổng thống Donald Trump, bắt đầu với việc có còn tồn tại hay không chuyện ông Trump còn điều hành Tập đoàn Trump sau khi đồng ý từ bỏ vị trí chủ tịch để tiếp quản ghế Tổng thống Mỹ mà người tiền nhiệm Barack Obama để lại.
Cuộc điều tra nếu diễn ra cũng được kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ nhiều câu hỏi chưa có lời giải về quan hệ của Tập đoàn Trump với các chính phủ nước ngoài như Ả Rập Saudi, Nga, hay các giao dịch với ngân hàng Deutsche Bank.
“Chúng ta đều biết Deutsche Bank là một trong những ngân hàng rửa tiền lớn nhất thế giới, và họ đã cung cấp nhiều khoản vay cho Tổng thống”, Hạ nghị sĩ Maxine Waters của đảng Dân chủ trả lời phỏng vấn với Bloomberg.
Gã khổng lồ trong ngành ngân hàng được cho là đã cung cấp hàng trăm triệu USD cho Trump trong suốt hơn một thập kỉ qua, tài trợ cho các dự án lớn của Tập đoàn Trump ở Washington, Chicago và sân golf ở Miami. Waters cùng các cộng sự khác ở đảng Dân chủ đã yêu cầu ngân hàng này cung cấp chi tiết các tài liệu liên quan nhưng vẫn chưa được phản hồi.
Đại diện Đảng Dân chủ bang California Jakie Speier thậm chí còn đưa ra giả thiết rằng đế chế kinh doanh của Trump là một tổ chức rửa tiền khổng lồ. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ có chiến tranh nếu như bất cứ đối thủ nào muốn gây sự với ông.
“Họ có thể dùng trò đấy, nhưng chúng ta sẽ chơi tốt hơn”. Trump trả lời sau khi được hỏi về cuộc điều tra sắp tới của đảng Dân chủ.
Ngày 7/11, ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình: “Nếu đảng Dân chủ muốn tốn tiền thuế của người dân Mỹ để điều tra chúng ta ở mức Hạ viện, chúng ta cũng sẽ điều tra tất cả các vụ rò rỉ thông tin mật ở mức thượng viện. Cả hai đều có thể chơi trò này".
- Cùng chuyên mục
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago