Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Ngày 3/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2025.
Chia sẻ kết quả hoạt động ngành 9 tháng đầu năm, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, những kết quả đạt được trong công tác điều hành CSTT đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP; Lạm phát được kiểm soát tốt và phù hợp với mục tiêu đề ra, bình quân 8 tháng là 3,25%; lạm phát cơ bản là 3,19% - thấp hơn lạm phát chung, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô - trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực vẫn đang bất ổn.
Theo đó, về điều hành lãi suất, từ đầu năm 2025 đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất cho vay bình quân đối với các giao dịch phát sinh mới của các NHTM ở mức 6,52%/năm, giảm 0,41%/năm so với cuối năm 2024.
Về điều hành tín dụng, đại diện NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng các tháng trong năm 2025 đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2024 và duy trì xu hướng tháng sau cao hơn tháng trước. Đến ngày 29/9/2025, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 17,71 triệu tỷ đồng, tăng 13,37% so với cuối năm 2024.
Thông tin chi tiết hơn về hoạt động điều hành tín dụng, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, từ năm 2022 đến nay (tức gần 3 năm liên tiếp), NHNN đã liên tục chỉ đạo và phối hợp cùng các tổ chức tín dụng nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất cho vay bền bỉ.
"Đặc biệt trong giai đoạn gần đây, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, các tổ chức tín dụng đã tích cực ứng dụng công nghệ, cắt giảm chi phí hoạt động, qua đó tạo dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế", ông Quang nói.
Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cũng lưu ý, việc NHNN thường xuyên điều tiết vốn trên thị trường không đồng nghĩa với việc chủ quan hay buông lỏng kiểm soát. NHNN luôn rà soát, đánh giá kỹ lưỡng để bảo đảm hiệu quả, không để phát sinh rủi ro cho hệ thống.
Về điều hành tín dụng và lãi suất trong thời gian tới, NHNN xác định, ngoài mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, cũng phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng. Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tín dụng ngay từ đầu năm, đồng thời có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình thực tế, ưu tiên tổ chức tín dụng có năng lực, quản trị rủi ro tốt, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.
"Dự kiến, với điều kiện thị trường hiện nay, từ nay đến cuối năm, nếu các tổ chức tín dụng duy trì được hoạt động lành mạnh, hiệu quả, thì tăng trưởng tín dụng toàn ngành có thể đạt khoảng 19 – 20%. Đây là mức tăng trưởng cao so với 10 năm trở lại đây, thể hiện quyết tâm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển", ông Quang chia sẻ.
Chia sẻ về định hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới, Phó Thống đốc nhấn mạnh, đối với việc điều hành tỷ giá, lãi suất, NHNN đảm bảo hài hòa và các cân đối vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát.
Với tỷ giá, NHNN sẽ điều hành giá một cách linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, đồng thời sẵn sàng can thiệp khi cần thiết để ổn định thị trường.
Phó Thống đốc cũng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm chi phí, ứng dụng công nghệ thông tin, phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng vay vốn.
Về phương châm điều hành, đại diện NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực tế, đặc biệt là trong triển khai chính sách tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức từ hệ thống ngân hàng.
Tín dụng bất động sản tăng 19%, đạt hơn 4 triệu tỷ đồng

Chia sẻ về cơ cấu tín dụng, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, cơ cấu tín dụng của các ngành phù hợp với cơ cấu nền kinh tế với tỷ trọng tín dụng đối với ba ngành kinh tế trọng yếu lần lượt là: nông, lâm, thủy sản chiếm 6,23%; công nghiệp – xây dựng chiếm 23,97%; thương mại – dịch vụ chiếm 69,8% (cùng kỳ năm 2024 lần lượt ở mức 6,84% – 25,65% – 67,51%).
Vốn tín dụng tiếp tục hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, trong đó khoảng 78% dư nợ nền kinh tế phục vụ lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
Một số lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chiếm tỷ trọng lớn như: Lĩnh vực nông nghiệp chiếm 22,76%, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 19,04%. Hoặc có tốc độ tăng trưởng cao như công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao có tốc độ, tăng trưởng lần lượt là 23,14% và 25,02%.
Các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được tổ chức triển khai và đạt được kết quả tích cực như Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ và cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội cũng đạt kết quả nhất định, đã giải ngân đạt khoảng 4.700 tỷ đồng (tăng 66,2% so với cuối năm 2024).
Riêng về tín dụng bất động sản, bà Hà Thu Giang cho hay, tính đến cuối tháng 8/2025, tín dụng bất động sản đạt hơn 4 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 19%. Theo bà Giang, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản khá phù hợp với diễn biến gần đây, khi Chính phủ và Quốc hội cùng các bộ, ngành, địa phương có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
- Cùng chuyên mục
Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%
CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 169,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng hơn 40% và nợ phải trả tăng gần 25% so với đầu năm.
Tài chính - 08/08/2026 14:02
Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40
Quyết định 40 mở ra kỳ vọng cơ cấu lại vốn Nhà nước giai đoạn 2026–2030, kéo loạt cổ phiếu như GAS, BCM, GVR, ACV, PLX… tăng mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dòng tiền sẽ sớm phân hóa khi danh mục thoái vốn cụ thể được công bố.
Tài chính - 08/08/2026 08:47
Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn
Phần lớn nhà đầu tư không thua thị trường vì chọn sai cổ phiếu, mà vì mua bán theo cảm xúc. Benjamin Graham đã cảnh báo điều này từ hơn bảy thập kỷ trước với hình tượng "Quý ngài thị trường". Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mô hình Direct Indexing đang mang đến một cách tiếp cận mới, giúp nhà đầu tư biến kỷ luật đầu tư thành một quy trình gần như tự động.
Tài chính - 08/08/2026 07:00
Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%
Quý II/2026, phần lớn doanh nghiệp cao su ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ giá bán duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, lượng cao su nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm gần 20%. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm từ cao su và một số dữ liệu tại doanh nghiệp cho thấy đầu ra trong nước đang xuất hiện những chuyển động đáng chú ý.
Tài chính - 08/08/2026 06:45
Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá
Hàng loạt cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng 7/8 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 40 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030. Nhà đầu tư kỳ vọng quy định mới sẽ tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại và thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn.
Tài chính - 07/08/2026 11:45
Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2
Số liệu từ VSD cho thấy lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 giảm mạnh so với tháng trước, chỉ cao hơn mức ghi nhận trong tháng 2. Đà chững lại diễn ra cùng lúc VN-Index điều chỉnh, thanh khoản duy trì ở vùng thấp và giao dịch của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.
Tài chính - 07/08/2026 11:12
Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng
Lợi nhuận quý II của Becamex giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm khi doanh thu bất động sản lao dốc, trong khi chi phí lãi vay leo thang. Áp lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh dồn vào nửa cuối năm.
Tài chính - 07/08/2026 09:15
Giá dầu bật mạnh, Dow Jones đứt chuỗi 5 phiên tăng
Giá dầu bật tăng mạnh, lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên và Phố Wall giảm điểm khi rủi ro tại eo biển Hormuz trở lại đúng lúc thị trường chờ báo cáo việc làm tháng 7.
Tài chính - 07/08/2026 08:09
PNJ tính điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, cổ phiếu quay đầu giảm mạnh
Sau ba phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu PNJ quay đầu giảm mạnh trong phiên 6/8. Diễn biến này diễn ra ngay sau khi doanh nghiệp quyết định dừng lấy ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu.
Tài chính - 06/08/2026 15:46
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
BSR, DGC, GEE và KDH vẫn xuất hiện trong danh mục dự báo của MBS nhưng lại bị loại khỏi danh sách của Vietcap. Những dự đoán trái chiều của các công ty chứng khoán một trong những điểm đáng chú ý trước kỳ nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/08/2026 14:26
Vietcap: Nhóm Vingroup có thể hút 720 triệu USD sau nâng hạng
Vietcap dự báo 29 cổ phiếu Việt Nam có khả năng được đưa vào các bộ chỉ số FTSE sau khi thị trường chính thức nâng hạng, với tổng dòng vốn thụ động ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. VIC và VHM có thể nhận 48% lượng vốn này.
Tài chính - 06/08/2026 12:45
Thêm bệnh viện mới đi vào vận hành, Tập đoàn TNH nối dài chuỗi lỗ sang quý thứ 7
Chiến lược liên tiếp mở rộng hệ thống bệnh viện đang giúp Tập đoàn TNH gia tăng doanh thu nhưng cũng kéo theo áp lực chi phí và nợ vay lớn, khiến doanh nghiệp tiếp tục báo lỗ trong quý II.
Tài chính - 06/08/2026 08:23
Pomina phục hồi sản xuất, công ty con có lãi trở lại
Doanh thu quý II/2026 của Pomina tăng gần 4 lần so với cùng kỳ, hoạt động cốt lõi chuyển từ lỗ gộp sang có lãi và Pomina 2 ghi nhận kết quả dương trở lại. Dù vậy, chi phí lãi vay vẫn lớn hơn toàn bộ lợi nhuận gộp, khiến kết quả kinh doanh hợp nhất tiếp tục lỗ hơn 146 tỷ đồng.
Tài chính - 06/08/2026 06:59
DGC đề cử hai nhân sự nội bộ vào HĐQT
Nhóm cổ đông sở hữu hơn 20% quyền biểu quyết tại DGC đã đề cử hai cán bộ nội bộ tham gia HĐQT. Một người trưởng thành từ hoạt động sản xuất và dự án, người còn lại có nền tảng tài chính, ngoại hối và xuất nhập khẩu.
Tài chính - 06/08/2026 06:45
Mỹ - Nhật phối hợp cứu đồng yen: Một mũi tên nhắm nhiều đích
Việc Mỹ tham gia bảo vệ đồng yen Nhật nhằm ổn định tỷ giá và hạn chế rủi ro lan sang thị trường tiền tệ, trái phiếu quốc tế.
Tài chính - 05/08/2026 17:52
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index có động lực bứt phá trong tháng 8?
Khối ngoại mua ròng trở lại 3 phiên liên tiếp, thanh khoản cải thiện và mặt bằng định giá trở nên hấp dẫn đang tạo thêm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán trong tháng 8.
Tài chính - 05/08/2026 16:38
- Đọc nhiều
-
1
Lotte nộp hơn 17.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất, mở khóa siêu dự án ở Thủ Thiêm
-
2
Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT và gia hạn thời hạn nộp thuế
-
3
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
-
4
Bắt Chủ tịch Mekolor từng 'nổ' đầu tư chục tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam
-
5
Doanh nghiệp thép bội thu lợi nhuận
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago





















