Fed hạ lãi suất và thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc

MINH ANH
15:51 15/09/2025

Giới chức Trung Quốc sẽ phải cân nhắc liệu có theo tay Fed hạ lãi suất điều hành để kích thích kinh tế mà không gây bong bóng chứng khoán.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng hạ lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, nhưng điều này có thể đẩy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào thế tiến thoái lưỡng nan về chính sách khi phải cân nhắc có theo chân Mỹ hạ lãi suất hay không và ở thời điểm nào.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Reuters dẫn lời giới phân tích nhận định ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ không nới lỏng chính sách trong ngắn hạn do đang phải giải bài toán: làm cách nào để vực dậy nền kinh tế đang suy yếu mà không tiếp tục khiến thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng.

Cụ thể hơn, giới hoạch định chính sách của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải chặn đà giảm tốc tăng trưởng – vốn có thể đe dọa việc làm và ổn định xã hội, đồng thời tránh đi vào những vết đổ của giai đoạn 2014-2015, khi chính sách nới lỏng mạnh tay và cơn say của đầu tư chứng khoán nhỏ cá nhân lẻ đã khiến thị trường nước này lao dốc.

Giới phân tích tài chính dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 16-17/9 tới, và có thể sẽ có thêm hai lần cắt giảm nữa đến cuối năm.

Việc Fed cắt giảm lãi suất có thể tạo điều kiện cho PBOC nới lỏng chính sách mà không gây ra nguy cơ bị rút vốn hoặc đồng nhân dân tệ mất giá. Tuy vậy, những người trong cuộc và các nhà kinh tế cho rằng PBOC có thể chờ đợi những tín hiệu kinh tế rõ ràng hơn thay vì ngay lập tức "theo tay" Fed.

"Khả năng Fed cắt giảm lãi suất sẽ tạo thêm dư địa cho chính sách tiền tệ của chúng tôi, nhưng chúng tôi có thể không nhất thiết phải làm theo", Reuters dẫn lời một người trong cuộc tham gia thảo luận chính sách nội bộ cho biết.

"Bất kỳ hành động chính sách nào cũng sẽ phụ thuộc vào tình hình của nền kinh tế (Trung Quốc). Hiện thị trường chứng khoán đang rất sôi động, nếu chúng tôi cắt giảm lãi suất, chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa sao?"

Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ngân hàng Nomura, dự đoán PBOC sẽ không cắt giảm lãi suất ngay lập tức nếu đà tăng giá cổ phiếu vẫn tiếp diễn, nhằm tránh tạo ra bong bóng. Lu cũng nhận định PBOC có thể sẽ cắt giảm lãi suất chỉ 10 điểm cơ bản trong những tuần tiếp theo nếu thị trường điều chỉnh.

PBOC hiện đã cắt giảm lãi suất chính sách chủ chốt – lãi suất repo ngược kỳ hạn 7 ngày – 10 điểm cơ bản và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng 50 điểm cơ bản. Hai động thái này đều được công bố hồi tháng 5 nhằm kích thích nền kinh tế.

Lãi suất chính sách hiện ở mức thấp kỷ lục 1,4%, giảm 115 điểm cơ bản kể từ khi thương chiến Mỹ - Trung nổ ra vào năm 2018. Tỷ lệ RRR trung bình đã giảm từ gần 15% xuống còn 6,2%, cũng là mức thấp kỷ lục.

Chuyên gia Lu của Nomura nhận xét, dù cắt giảm lãi suất mạnh tay có thể gây bong bóng thị trường chứng khoán, nhưng việc không hành động gì cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm sự suy giảm tăng trưởng.

"Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan này, Bắc Kinh cần phải thận trọng trong vài tháng tới, và PBOC có thể sẽ không muốn theo chân Fed trong việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9", Lu nói thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, PBOC đã nới lỏng chính sách ít hơn dự kiến, một phần do thỏa thuận đình chiến thuế quan với Mỹ đã làm chất xúc tác cho xuất khẩu.

PBOC đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thị trường chứng khoán, sử dụng các công cụ mục tiêu như các chương trình hoán đổi và các chương trình cho vay lại để cung cấp thanh khoản cho các tổ chức mua cổ phiếu.

Các quan chức hy vọng rằng việc tăng giá cổ phiếu sẽ giúp cải thiện tài sản của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng bất động sản, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng lợi ích kinh tế từ việc giá cổ phiếu tăng vẫn còn hạn chế.

"Không giống như Mỹ, Trung Quốc đã liên tục nới lỏng chính sách tiền tệ, do đó dư địa để cắt giảm thêm là rất hạn chế", một chuyên gia chính sách khác cho biết.

Thị trường chứng khoán nóng giữa nền kinh tế ảm đạm

Giới phân tích vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Trung Quốc, bởi đà tăng được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư tổ chức còn nhà đầu tư nhỏ lẻ mới chỉ bắt đầu tham gia.

Tính từ đầu năm đến cuối tuần trước, chỉ số Shanghai Composite đã tăng hơn 18%, sau khi phá "đỉnh" 10 năm ở mức 3.728 điểm trong tháng 8 (khi đó đã tăng 11% từ đầu năm). Còn chỉ số Hang Seng cũng tăng nóng hơn 30%. Các cổ phiếu tăng mạnh là những ngành công nghệ cao, AI, fintech.

Một bảng điện tử công bố chỉ số chứng khoán ở Thượng Hải vào tháng 4/2025. Ảnh: Global Times

Các hộ gia đình Trung Quốc, vốn thận trọng trong chi tiêu hoặc đầu tư, đang “ngồi” trên núi tiền tiết kiệm kỷ lục 160 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 22,45 nghìn tỷ USD.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến chuỗi tăng trưởng chậm lại kéo dài. GDP nước này tăng 5,2% trong quý II năm nay, nhờ các chính sách kích thích và thỏa thuận đình chiến thuế quan với Mỹ. Khả năng kinh tế Trung Quốc vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng dưới 5% trong năm nay, qua đó giảm bớt áp lực kích thích mạnh tay. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn cảnh giác với bất kỳ sự suy giảm mạnh nào có thể đe dọa việc làm.

Theo dữ liệu của chính phủ, trước đại dịch COVID-19, nền kinh tế của đất nước tỷ dân tăng trưởng trung bình 6,7% hàng năm trong giai đoạn 2015-2019.

Các dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy triển vọng chưa sáng sủa. Sản lượng ngành sản xuất trong tháng 7 đạt ở mức thấp nhất trong 8 tháng, doanh số bán lẻ sụt giảm và các khoản vay mới bằng đồng nhân dân tệ giảm lần đầu tiên sau 20 năm. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại trong tháng 8.

  • Cùng chuyên mục
OCB vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả hàng đầu Việt Nam

OCB vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả hàng đầu Việt Nam

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã vinh dự được xướng tên trong bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2025, nhờ những dấu ấn đáng kể trên hành trình phát triển bền vững thời gian qua.

Doanh nghiệp - 29/09/2025 10:22

BAF 'bắt tay' Muyuan làm nhà cao tầng nuôi heo 12.000 tỷ đồng

BAF 'bắt tay' Muyuan làm nhà cao tầng nuôi heo 12.000 tỷ đồng

BAF và Muyuan làm dự án chăn nuôi công nghệ cao nhà cao tầng tại tỉnh Tây Ninh có tổng mức đầu tư 12.000 tỷ VND và doanh thu dự kiến khoảng 10.000 tỷ VND/năm.

Thị trường - 29/09/2025 07:30

Thẻ VPBiz Visa Platinum – Trợ thủ linh hoạt cho doanh nghiệp

Thẻ VPBiz Visa Platinum – Trợ thủ linh hoạt cho doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chính thức ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz Visa Platinum với nhiều ưu đãi nổi bật, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong quản lý chi tiêu, tối ưu hóa dòng tiền và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Doanh nghiệp - 28/09/2025 09:07

Theo dấu chân carbon của nông sản Việt

Theo dấu chân carbon của nông sản Việt

Bắp non, xoài và thơm có dấu chân carbon (product carbon footprint - PCF) nhỏ hơn so với thanh long hay các loại nông sản khác. Nhiều công ty bắt đầu đo đạc dấu chân và "đo ni đóng giày" thích hợp cho chặng đường phát triển mới. Câu chuyện dấu chân này có phần xa lạ với cả nông dân và người tiêu dùng.

Thị trường - 28/09/2025 09:06

Vinaconex-ITC kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo bước chuyển mình mới cho dự án Cát Bà Amatina

Vinaconex-ITC kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo bước chuyển mình mới cho dự án Cát Bà Amatina

Ngày 26/9 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex-ITC đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025.

Thị trường - 28/09/2025 09:02

Vì sao NCB hút nhân tài trẻ ngành ngân hàng?

Vì sao NCB hút nhân tài trẻ ngành ngân hàng?

Với định hướng lấy "con người làm trung tâm, công nghệ làm động lực", NCB đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong chiến lược nhân sự, trở thành điểm đến mới của nhân sự ngành ngân hàng những năm gần đây.

Doanh nghiệp - 28/09/2025 09:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn áp thuế thiết bị điện tử dựa vào số lượng chip

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn áp thuế thiết bị điện tử dựa vào số lượng chip

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp thuế đối với các thiết bị điện tử nước ngoài dựa trên số lượng chip trong mỗi thiết bị, nhằm thúc đẩy các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Mỹ.

Thị trường - 28/09/2025 06:45

Nhật Bản, Hàn Quốc, hai điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu tôm 2025

Nhật Bản, Hàn Quốc, hai điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu tôm 2025

Việt Nam vẫn giữ vị trí nhà xuất khẩu tôm lớn nhất vào Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi thị trường Mỹ, Trung Quốc đang gặp khó.

Thị trường - 27/09/2025 16:06

Đảm bảo vận hành an toàn Trạm biến áp 220kV Thuận An trong mùa mưa bão

Đảm bảo vận hành an toàn Trạm biến áp 220kV Thuận An trong mùa mưa bão

Nhằm ứng phó kịp thời với các diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão và giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác kiểm tra, gia cố cơ sở hạ tầng lưới điện luôn được quan tâm, chú trọng. Trong đó, Trạm biến áp (TBA) 220kV Thuận An đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo cung cấp liên tục, ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Doanh nghiệp - 26/09/2025 17:30

Chiến lược đưa thịt thương hiệu đến từng gia đình Việt

Chiến lược đưa thịt thương hiệu đến từng gia đình Việt

Thị trường thịt có thương hiệu Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới, khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Sự thay đổi trong thói quen mua sắm, kết hợp với công nghệ chuỗi cung ứng hiện đại và mạng lưới bán lẻ rộng khắp, đang là động lực tăng trưởng cho ngành hàng này phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Doanh nghiệp - 26/09/2025 15:19

VPS khai trương Phòng giao dịch Sài Gòn: Khởi đầu cho một chương mới của sự phát triển và tầm vóc

VPS khai trương Phòng giao dịch Sài Gòn: Khởi đầu cho một chương mới của sự phát triển và tầm vóc

Khẳng định vị thế dẫn đầu, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) chính thức ra mắt Phòng giao dịch Sài Gòn với không gian hiện đại, đột phá, nhằm nâng tầm trải nghiệm và đồng hành cùng nhà đầu tư khu vực phía Nam trên hành trình chinh phục những đỉnh cao mới.

Doanh nghiệp - 26/09/2025 15:19

Doanh nghiệp thuỷ sản cần chuẩn bị kịch bản ứng phó sự sụt giảm năm 2026

Doanh nghiệp thuỷ sản cần chuẩn bị kịch bản ứng phó sự sụt giảm năm 2026

Theo chuyên gia, dù ngành thuỷ sản Việt Nam đang trải qua một năm 2025 đầy tươi sáng với triển vọng xuất khẩu 10 tỷ USD, nhưng năm 2026 là một câu chuyện khác, với những khó khăn đã được dự báo trước.

Thị trường - 26/09/2025 14:53

Mỹ công bố loạt thuế quan mới lên dược phẩm, xe tải, đồ nội thất

Mỹ công bố loạt thuế quan mới lên dược phẩm, xe tải, đồ nội thất

Đây là diễn biến mới nhất trong chính sách thuế quan mới của chính quyền Trump, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và đưa hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.

Thị trường - 26/09/2025 14:52

Kích cầu tiêu dùng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế: Ngành đồ uống 'kêu cứu' vì quy định thuế GTGT

Kích cầu tiêu dùng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế: Ngành đồ uống 'kêu cứu' vì quy định thuế GTGT

Nhiều chuyên gia cảnh báo việc loại nước giải khát có đường khỏi diện giảm 2% thuế GTGT theo Nghị định 174/2025/NĐ-CP sẽ gây sức ép lên doanh nghiệp, người tiêu dùng và tác động tiêu cực tới tăng trưởng GDP.

Thị trường - 26/09/2025 14:46

Những cuộc hội ngộ đặc biệt bên bến phà II Long Đại

Những cuộc hội ngộ đặc biệt bên bến phà II Long Đại

Đầu năm 1971, từ Kiến Xương, Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên), chàng trai đôi mươi Bùi Năng Đắc viết đơn tình nguyện ra trận. Vài tháng sau, anh cùng 134 đồng đội lên đường vào “tọa độ lửa” tại bến phà II Long Đại, mang theo niềm tin phơi phới về ngày đoàn viên.

Doanh nghiệp - 26/09/2025 13:57

Ông Trump phê duyệt thương vụ TikTok, định giá 14 tỷ USD

Ông Trump phê duyệt thương vụ TikTok, định giá 14 tỷ USD

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết công ty mới sở hữu TikTok ở Mỹ được định giá khoảng 14 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với một số ước tính trước đó của giới phân tích.

Thị trường - 26/09/2025 11:53