Tổng thống Donald Trump: 'Giá dầu giảm là nhờ tôi'
"Nếu nhìn vào giá dầu, các bạn sẽ thấy giá đã giảm nhiều trong vòng vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì có một tổ chức độc quyền tên là OPEC và tôi không thích sự độc quyền đó", ông Trump nói.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào ngày 7/11 rằng nhờ có ông giá dầu mới giảm, bác bỏ vai trò của các lực lượng thị trường khiến giá dầu thế giới tụt sâu khỏi ngưỡng cao nhất 4 năm thiết lập vào tháng trước, CNBC đưa tin.
Ông Trump cũng đưa ra tín hiệu về việc Hoa Kỳ có thể sẽ không thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran nếu giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại, ông cho biết các biện pháp trừng phạt "có thể" sẽ được tăng cường, chứ không khẳng định chắc chắn. Ông không giải thích rõ ràng lý do tại sao ông là người khiến giá dầu giảm, nhưng ông liên quan đến việc giảm giá dầu do thái độ khinh thị của ông nhằm vào Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và chính sách của chính quyền ông đối với Iran.
Ngày 2/11, Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp miễn trừ đối với 8 nền kinh tế, cho phép các quốc gia và vùng lãnh thổ này được tiếp tục nhập khẩu dầu Iran trong vòng 180 ngày mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Chính quyền ông Trump đã khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC vào ngày 5/11 vừa qua.
"Tôi đã cho một số nước được tiếp tục nhập dầu Iran", ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau khi đảng Cộng hòa mất kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ. "Tôi làm vậy một phần vì họ nhờ giúp, nhưng chủ yếu vì tôi không muốn đẩy giá dầu lên 100 hay 150 USD/thùng. Tôi muốn hạ giá dầu xuống. Nếu nhìn vào giá dầu, các bạn sẽ thấy giá đã giảm nhiều trong vòng vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì có một tổ chức độc quyền tên là OPEC và tôi không thích sự độc quyền đó", ông Trump nói.
Giá dầu thế giới hiện đã giảm khoảng 20% so với mức cao nhất trong 4 năm thiết lập ngày 3/10. Tuy nhiên, từ sau khi chính quyền ông Trump công bố biện pháp miễn trừ ngày 2/11, giá dầu Brent mới giảm khoảng 1% và giá dầu WTI giảm khoảng 3%.
Giá dầu WTI tại thị trường Mỹ từ đầu năm đến nay - Nguồn: CNBC
Phần lớn sự giảm giá của dầu trong 5 tuần qua được cho là liên quanđến việc bán tháo trên thị trường tài chính toàn cầu. Đợt bán tháo trong tháng 10 đã khiến chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ có tháng giảm tồi tệ nhất trong 7 năm.
Một nhân tố khác khiến giá dầu giảm là sự đồng thuận ngày càng tăng trên thị trường rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ không tăng mạnh như dự báo trước đó. Gần đây, các tổ chức dự báo đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu do lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự mất giá đồng tiền của các thị trường mới nổi.
Dù vậy, ông Trump có thể tự nhận công khiến giá dầu giảm ở một nhân tố thứ ba. Sản lượng dầu từ Saudi Arabia, Nga và một số nước xuất khẩu dầu thô khác đang gia tăng và các nhà phân tích cho rằng việc các nước này tăng sản lượng một phần xuất phát từ việc chính quyền ông Trump đề nghị Saudi Arabia khai thác thêm dầu để bù đắp tác động của lệnh trừng phạt đối với Iran.
OPEC và các đồng minh cũng lo ngại giá dầu tăng cao sẽ làm giảm nhu cầu dầu. Đây là một lý do khác khiến họ nhất trí nâng sản lượng trở lại trong năm nay, đảo ngược chính sách hạn chế nguồn cung áp dụng từ năm 2017.
Giá dầu đã tăng khoảng 7 USD/thùng trong vòng 1 tháng trước khi ông Trump vào tháng 5 chính thức tuyên bố từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và nối lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tháng 10 vừa qua, nỗi lo về ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt Iran đối với nguồn cung dầu đã đẩy giá dầu WTI lên gần 77 USD/thùng và giá dầu Brent vượt ngưỡng 86 USD/thùng, cao nhất từ cuối năm 2014.
Phát biểu ngày 7/11, ông Trump nói giá dầu có thể dễ dàng tăng trở lại và phát tín hiệu rằng Nhà Trắng có thể sẽ mềm mỏng hơn với Iran.
"Chúng tôi sẽ để dòng dầu tiếp tục được chảy đến những quốc gia thực sự cần, vì tôi không muốn đẩy giá dầu lên 100 hay 150 USD/thùng, một điều rất dễ xảy ra. Thị trường rất, rất mong manh", ông nói.
Ông Trump khẳng định việc tái trừng phạt Iran là "quyết định hoàn toàn đúng đắn" và các biện pháp trừng phạt đó sẽ "trở nên cứng rắn hơn theo thời gian, có thể, nhưng tôi không muốn gây ảnh hưởng lên giá dầu… vì tôi xem đó như một loại thuế, mà tôi chẳng thích thuế".
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'
Sản phẩm chiến lược được tạo ra bởi công nghệ chiến lược, vốn bao trùm và có tính rủi ro cao hơn, mang tính chiến lược và dài hạn hơn so với thông thường nên cần có sự khác biệt trong chính sách ưu đãi.
Sự kiện - 21/11/2025 15:41
Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên
Quy định số 03-QĐ/TU là cơ sở quan trọng để triển khai thống nhất, đồng bộ công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trong toàn hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.
Sự kiện - 21/11/2025 12:13
Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Sự kiện - 21/11/2025 10:34
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại
Sáng 20/11, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Quốc phòng).
Sự kiện - 20/11/2025 13:32
Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 19/11/2025 18:52
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.
Sự kiện - 19/11/2025 15:46
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các phương án hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ, hoàn thành trong tháng 11.
Sự kiện - 19/11/2025 10:59
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'
"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.
Sự kiện - 19/11/2025 10:31
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải
Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 62/62, đạt 100% đại biểu có mặt.
Sự kiện - 19/11/2025 08:04
Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025-2030 vừa được HĐND TP. Huế bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 19/11/2025 08:03
Thủ tướng đề nghị Kuwait đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Kuwait mở rộng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và đầu tư thêm các dự án lọc hóa dầu giúp Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Sự kiện - 19/11/2025 06:45
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, Đà Nẵng đã vận hành mô hình chính quyền hai cấp một cách ổn định, đồng bộ; bộ máy "thẳng lối, rất ngay ngắn", kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 19/11/2025 06:45
Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 18:13
Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai
Ông Nguyễn Văn Út, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 18:02
Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính
Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.
Sự kiện - 18/11/2025 14:18
Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh
Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 13:44
- Đọc nhiều
-
1
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
-
5
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago











![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/11/19/nguyen-hoang-bao-tran-0933.jpg)
![[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/11/18/ah-0756.jpg)









