Tổng thống Donald Trump: 'Giá dầu giảm là nhờ tôi'

"Nếu nhìn vào giá dầu, các bạn sẽ thấy giá đã giảm nhiều trong vòng vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì có một tổ chức độc quyền tên là OPEC và tôi không thích sự độc quyền đó", ông Trump nói.
HÀ MY
08, Tháng 11, 2018 | 12:36

"Nếu nhìn vào giá dầu, các bạn sẽ thấy giá đã giảm nhiều trong vòng vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì có một tổ chức độc quyền tên là OPEC và tôi không thích sự độc quyền đó", ông Trump nói.

BN-MT339_TRUMPL_J_20160224100454

 

Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào ngày 7/11 rằng nhờ có ông giá dầu mới giảm, bác bỏ vai trò của các lực lượng thị trường khiến giá dầu thế giới tụt sâu khỏi ngưỡng cao nhất 4 năm thiết lập vào tháng trước, CNBC đưa tin.

Ông Trump cũng đưa ra tín hiệu về việc Hoa Kỳ có thể sẽ không thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran nếu giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại, ông cho biết các biện pháp trừng phạt "có thể" sẽ được tăng cường, chứ không khẳng định chắc chắn. Ông không giải thích rõ ràng lý do tại sao ông là người khiến giá dầu giảm, nhưng ông liên quan đến việc giảm giá dầu do thái độ khinh thị của ông nhằm vào Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và chính sách của chính quyền ông đối với Iran.

Ngày 2/11, Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp miễn trừ đối với 8 nền kinh tế, cho phép các quốc gia và vùng lãnh thổ này được tiếp tục nhập khẩu dầu Iran trong vòng 180 ngày mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Chính quyền ông Trump đã khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC vào ngày 5/11 vừa qua.

"Tôi đã cho một số nước được tiếp tục nhập dầu Iran", ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau khi đảng Cộng hòa mất kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ. "Tôi làm vậy một phần vì họ nhờ giúp, nhưng chủ yếu vì tôi không muốn đẩy giá dầu lên 100 hay 150 USD/thùng. Tôi muốn hạ giá dầu xuống. Nếu nhìn vào giá dầu, các bạn sẽ thấy giá đã giảm nhiều trong vòng vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì có một tổ chức độc quyền tên là OPEC và tôi không thích sự độc quyền đó", ông Trump nói.

Giá dầu thế giới hiện đã giảm khoảng 20% so với mức cao nhất trong 4 năm thiết lập ngày 3/10. Tuy nhiên, từ sau khi chính quyền ông Trump công bố biện pháp miễn trừ ngày 2/11, giá dầu Brent mới giảm khoảng 1% và giá dầu WTI giảm khoảng 3%.

20181107_wti_ytd.1541620173613

 Giá dầu WTI tại thị trường Mỹ từ đầu năm đến nay - Nguồn: CNBC

Phần lớn sự giảm giá của dầu trong 5 tuần qua được cho là liên quanđến việc bán tháo trên thị trường tài chính toàn cầu. Đợt bán tháo trong tháng 10 đã khiến chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ có tháng giảm tồi tệ nhất trong 7 năm.

Một nhân tố khác khiến giá dầu giảm là sự đồng thuận ngày càng tăng trên thị trường rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ không tăng mạnh như dự báo trước đó. Gần đây, các tổ chức dự báo đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu do lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự mất giá đồng tiền của các thị trường mới nổi.

Dù vậy, ông Trump có thể tự nhận công khiến giá dầu giảm ở một nhân tố thứ ba. Sản lượng dầu từ Saudi Arabia, Nga và một số nước xuất khẩu dầu thô khác đang gia tăng và các nhà phân tích cho rằng việc các nước này tăng sản lượng một phần xuất phát từ việc chính quyền ông Trump đề nghị Saudi Arabia khai thác thêm dầu để bù đắp tác động của lệnh trừng phạt đối với Iran.

OPEC và các đồng minh cũng lo ngại giá dầu tăng cao sẽ làm giảm nhu cầu dầu. Đây là một lý do khác khiến họ nhất trí nâng sản lượng trở lại trong năm nay, đảo ngược chính sách hạn chế nguồn cung áp dụng từ năm 2017.

Giá dầu đã tăng khoảng 7 USD/thùng trong vòng 1 tháng trước khi ông Trump vào tháng 5 chính thức tuyên bố từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và nối lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tháng 10 vừa qua, nỗi lo về ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt Iran đối với nguồn cung dầu đã đẩy giá dầu WTI lên gần 77 USD/thùng và giá dầu Brent vượt ngưỡng 86 USD/thùng, cao nhất từ cuối năm 2014.

Phát biểu ngày 7/11, ông Trump nói giá dầu có thể dễ dàng tăng trở lại và phát tín hiệu rằng Nhà Trắng có thể sẽ mềm mỏng hơn với Iran.

"Chúng tôi sẽ để dòng dầu tiếp tục được chảy đến những quốc gia thực sự cần, vì tôi không muốn đẩy giá dầu lên 100 hay 150 USD/thùng, một điều rất dễ xảy ra. Thị trường rất, rất mong manh", ông nói.

Ông Trump khẳng định việc tái trừng phạt Iran là "quyết định hoàn toàn đúng đắn" và các biện pháp trừng phạt đó sẽ "trở nên cứng rắn hơn theo thời gian, có thể, nhưng tôi không muốn gây ảnh hưởng lên giá dầu… vì tôi xem đó như một loại thuế, mà tôi chẳng thích thuế".

(Theo CNBC)

 

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS