Lệnh cấm vận Iran có thể đẩy giá dầu thô lên trên 90 USD/thùng vào cuối năm

NGỌC TRÂM
10:51 07/08/2018

Đây là hậu quả của lệnh cấm vận dầu lửa đối với Iran của Mỹ, do những quan ngại về việc xuất hiện cú sốc nguồn cung trên thị trường ngày càng gia tăng.

Khai thac dau tho tren bien

Lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran có thể đẩy giá dầu thô lên trên 90 USD/thùng vào quý 4 năm nay. Ảnh: Getty Image

“Trong quý 4 chúng ta có thể chứng kiến giá dầu leo lên mức trên 80 USD, thậm chí trên 90 USD/thùng, phụ thuộc vào sản lượng dầu sụt giảm của Iran”, Amrita - người đứng đầu bộ phận phân tích về thị trường dầu khí toàn cầu của Energy Aspects cho biết.

“Nhiều người cho rằng Trung Quốc có thể mua toàn bộ sản lượng dầu thô do Iran sản xuất ra nhưng có thể xảy ra tình huống Iran có thể không cắt giảm sản lượng nhưng Trung Quốc cũng không tăng sản lượng mua lên. Do vậy, nguồn cung trên thị trường sẽ tụt giảm đáng kể, đồng nghĩa với việc giá dầu sẽ tăng lên”, bà Amrita giải thích.

Các nhà đầu tư cho rằng những yếu tố làm giá dầu tăng, trong đó có sự gián đoạn về nguồn cung từ Iran, đang lấn át những yếu tố làm giá dầu giảm, chẳng hạn như sự gia tăng sản lượng của tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC và các đồng minh của khối này.

Cùng với Nga, hồi tháng 6 vừa qua OPEC đã thỏa thuận sẽ bắt đầu gia tăng sản lượng 1 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8. Quyết định này ngay lập tức đã ngăn chặn được đà tăng của giá dầu và làm cho giá dầu thô tương lai giảm hơn 7% kể từ khi đạt mức đỉnh trên 80 USD/thùng hồi tháng 5.

Hôm thứ 2 vừa rồi giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 73,47 USD/thùng. Giá dầu bắt đầu tăng phần lớn là do hồi đầu mùa hè này Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân với Iran. Động thái này được cho là sẽ gây nhiều khó khăn về mặt kinh tế cho Iran - quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn thứ 5 trên thế giới, thông qua việc tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu dầu lửa do Mỹ đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái và tiếp đó là cấm vận kinh tế, dự kiến bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8).

Trong lần cấm vận gần đây nhất, sản lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm tới một nửa (trong tổng số 2,4 triệu thùng mỗi ngày). Tuy nhiên, ở lần cấm vận này nhiều chuyên gia dự báo sản lượng bị cắt giảm của Iran sẽ thấp hơn nhiều, chỉ bằng khoảng ½ sản lượng bị cắt giảm lần trước. Một số nhà quan sát lại cho rằng, sản lượng bị cắt giảm có thể lớn hơn thế do có tín hiệu cho thấy một số công ty đang tuân thủ lệnh cấm này của Nhà Trắng.

Morgan Stanley dự báo sản lượng dầu của Iran sẽ giảm hơn 1 triệu thùng xuống còn 2,7 triệu thùng/ngày vào quý 4 năm nay.

Chuyên gia của Energy Aspects cho rằng trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran trong những ngày gần đây thì thậm chí mức giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày vẫn được coi là “bảo thủ”.

Trong khi đó, Bank of American Merrill Lynch trong một báo cáo ra hồi tháng trước cho biết, cứ mỗi 1 triệu thùng dầu thiếu hụt mỗi ngày sẽ đẩy giá dầu thô Brent tăng thêm 17 USD.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tài chính - 19/10/2025 17:03

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 19/10/2025 16:13

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.

Tài chính - 19/10/2025 06:45

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.

Tài chính - 18/10/2025 15:13

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.

Tài chính - 18/10/2025 10:06

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.

Tài chính - 18/10/2025 07:00

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.

Tài chính - 16/10/2025 16:32

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.

Tài chính - 16/10/2025 14:54

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.

Tài chính - 16/10/2025 14:14

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.

Tài chính - 16/10/2025 10:19