Lệnh cấm vận Iran có thể đẩy giá dầu thô lên trên 90 USD/thùng vào cuối năm

NGỌC TRÂM
10:51 07/08/2018

Đây là hậu quả của lệnh cấm vận dầu lửa đối với Iran của Mỹ, do những quan ngại về việc xuất hiện cú sốc nguồn cung trên thị trường ngày càng gia tăng.

Khai thac dau tho tren bien

Lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran có thể đẩy giá dầu thô lên trên 90 USD/thùng vào quý 4 năm nay. Ảnh: Getty Image

“Trong quý 4 chúng ta có thể chứng kiến giá dầu leo lên mức trên 80 USD, thậm chí trên 90 USD/thùng, phụ thuộc vào sản lượng dầu sụt giảm của Iran”, Amrita - người đứng đầu bộ phận phân tích về thị trường dầu khí toàn cầu của Energy Aspects cho biết.

“Nhiều người cho rằng Trung Quốc có thể mua toàn bộ sản lượng dầu thô do Iran sản xuất ra nhưng có thể xảy ra tình huống Iran có thể không cắt giảm sản lượng nhưng Trung Quốc cũng không tăng sản lượng mua lên. Do vậy, nguồn cung trên thị trường sẽ tụt giảm đáng kể, đồng nghĩa với việc giá dầu sẽ tăng lên”, bà Amrita giải thích.

Các nhà đầu tư cho rằng những yếu tố làm giá dầu tăng, trong đó có sự gián đoạn về nguồn cung từ Iran, đang lấn át những yếu tố làm giá dầu giảm, chẳng hạn như sự gia tăng sản lượng của tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC và các đồng minh của khối này.

Cùng với Nga, hồi tháng 6 vừa qua OPEC đã thỏa thuận sẽ bắt đầu gia tăng sản lượng 1 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8. Quyết định này ngay lập tức đã ngăn chặn được đà tăng của giá dầu và làm cho giá dầu thô tương lai giảm hơn 7% kể từ khi đạt mức đỉnh trên 80 USD/thùng hồi tháng 5.

Hôm thứ 2 vừa rồi giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 73,47 USD/thùng. Giá dầu bắt đầu tăng phần lớn là do hồi đầu mùa hè này Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân với Iran. Động thái này được cho là sẽ gây nhiều khó khăn về mặt kinh tế cho Iran - quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn thứ 5 trên thế giới, thông qua việc tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu dầu lửa do Mỹ đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái và tiếp đó là cấm vận kinh tế, dự kiến bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8).

Trong lần cấm vận gần đây nhất, sản lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm tới một nửa (trong tổng số 2,4 triệu thùng mỗi ngày). Tuy nhiên, ở lần cấm vận này nhiều chuyên gia dự báo sản lượng bị cắt giảm của Iran sẽ thấp hơn nhiều, chỉ bằng khoảng ½ sản lượng bị cắt giảm lần trước. Một số nhà quan sát lại cho rằng, sản lượng bị cắt giảm có thể lớn hơn thế do có tín hiệu cho thấy một số công ty đang tuân thủ lệnh cấm này của Nhà Trắng.

Morgan Stanley dự báo sản lượng dầu của Iran sẽ giảm hơn 1 triệu thùng xuống còn 2,7 triệu thùng/ngày vào quý 4 năm nay.

Chuyên gia của Energy Aspects cho rằng trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran trong những ngày gần đây thì thậm chí mức giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày vẫn được coi là “bảo thủ”.

Trong khi đó, Bank of American Merrill Lynch trong một báo cáo ra hồi tháng trước cho biết, cứ mỗi 1 triệu thùng dầu thiếu hụt mỗi ngày sẽ đẩy giá dầu thô Brent tăng thêm 17 USD.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08