Năm rực rỡ của chứng khoán, VN-Index tăng hơn 500 điểm

THÙY YÊN
15:34 31/12/2025

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua năm 2025 với nhiều cung bậc cảm xúc, và kết năm tại mức tăng ấn tượng 518 điểm của VN-Index.

VN-Index tăng hơn 500 điểm năm 2025. Ảnh: NĐT

Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025, VN-Index ghi nhận tăng 17,59 điểm lên 1.784,49 điểm.

Trong phiên, VN-Index đã có lúc tăng gần 21 điểm nhưng áp lực bán mạnh ở nhóm bất động sản vào cuối phiên làm thu hẹp mức tăng. VIC, VHM thu hẹp đà tăng trong khi NLG, NVL bất ngờ đảo chiều giảm.

Nhóm ngân hàng và chứng khoán phân hóa với sắc đỏ chiếm ưu thế. Động lực tăng của VN-Index tiếp tục dựa vào nhóm Vingroup. Mã chứng khoán VIC tăng 4,05%, đóng góp 11,44 điểm vào mức tăng của VN-Index, VHM góp 6,07 điể, VPL góp 1,28 điểm và VRE góp 0,43 điểm.

Thanh khoản sàn HoSE đạt 22,350 tỷ đồng, tăng 8% so với phiên liền trước nhưng vẫn ở mức thấp trong tháng 12. Khối ngoại mua ròng 694 tỷ đồng trên cả 3 sàn, họ mua ròng mạnh STB, VPL, MWG, MBB, CTG,… và bán ròng HDB, LPB, VPX, VIX, VCG,…

Nhìn chung, giao dịch khối ngoại đã bớt tiêu cực hơn giai đoạn trước khi tần xuất các phiên mua ròng xuất hiện ngày càng nhiều trong tháng cuối năm.

Xét nguyên năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một năm thăng hoa với nhiều cung bậc cảm xúc. Đã có lúc VN-Index rơi mạnh về vùng 1.094 điểm do cú sốc thuế quan nhưng sau đó bật tăng trở lại, liên tiếp chinh phục các đỉnh lịch sử mới. VN-Index kết năm với mức tăng ấn tượng 517,71 điểm.

Trong đó, riêng cổ phiếu VIC đóng góp 280,6 điểm, VHM đóng góp 91 điểm, các mã vốn hóa lớn khác như VPB, TCB, GEE, CTG, VJC,… đóng góp từ 11 đến 23 điểm. Ở chiều ngược lại, FPT, VCB, DGC, VCK, VPX,… là các mã tác động tiêu cực đến VN-Index.

Cửa thắng của cổ phiếu vốn hóa lớn cao vào đầu năm

Theo thống kê của Maybank Investment Bank, giai đoạn 2012–2025 cho thấy thị trường chứng khoán thường ghi nhận diễn biến tích cực trong tháng 1 với mức sinh lời trung bình đạt khoảng 4,4%, qua tháng 2 chỉ còn 2,6% và tháng 3 là 1,4%. Diễn biến giá có sự phân hóa đáng kể giữa các nhóm vốn hóa.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có xu hướng vận động đồng pha với chỉ số thị trường, ghi nhận mức tăng trên 8% trong hai tháng đầu năm, sau đó chững lại và đi ngang trong tháng 3.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa tăng tương đối khiêm tốn (khoảng 2%) trong tháng đầu năm, nhưng bắt đầu bứt phá từ tháng 2 và đến cuối tháng 3 có mức tăng tiệm cận với mặt bằng chung của thị trường.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường đi ngang trong tháng 1, sau đó tăng tốc mạnh trong hai tháng tiếp theo. Mẫu hình diễn biến tương đồng với nhóm vốn hóa vừa nhưng đi kèm biên độ dao động lớn hơn, phản ánh mức độ rủi ro và tính đầu cơ cao hơn.

  • Cùng chuyên mục
Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?

Tài chính - 11/07/2026 08:52

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.

Tài chính - 11/07/2026 08:46

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Tài chính - 11/07/2026 06:45

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03