Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực

ĐÌNH NGUYÊN
07:48 29/12/2025

Sức nóng của thị trường bất động sản TP.HCM vẫn tập trung ở khu vực trung tâm và một số khu vực vùng ven, nơi có hạ tầng đồng bộ hoặc ở những nơi có các chủ đầu tư lớn triển khai như khu vực Cần Giờ.

Những ngày này, nếu khách hàng, nhà đầu tư ghé thăm Cần Giờ - nơi dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ đang rầm rộ triển khai thi công thì cũng sẽ chứng kiến các đại lý phân phối, sàn môi giới bất động sản (BĐS) đứng dọc đường để giới thiệu các sản phẩm đang mở bán.

Giá bán các sản phẩm tại dự án hiện tại mang tính chất tham khảo và có sự khác biệt tùy thuộc vào loại hình, diện tích và thời điểm. Cụ thể, nhà phố liền kề diện tích 60-125 m2, mức giá từ 11 tỷ đồng; nhà phố thương mại 90-150 m2, mức giá từ 16 tỷ đồng; biệt thự song lập, diện tích 180-300 m2, mức giá từ 25 tỷ đồng; biệt thự đơn lập 290-1.000 m2, mức giá từ 40 tỷ đồng; căn hộ chung cư chưa công bố, dự kiến trong tháng 1/2026.

Anh N.V.T (một nhà đầu tư ở Hà Nội) cho biết, vừa "chốt" 2 căn nhà phố liền kề 100 m2, giá 14 tỷ đồng (chưa VAT) và dự tính đầu tư trong dài hạn. Anh chia sẻ, nhiều nhà đầu tư phía Bắc cũng đang đầu tư tại đây với kỳ vọng tăng giá.

Môi giới bất động sản đứng dọc đường vào dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ để giới thiệu cho khách hàng. Ảnh: VP

Trước đó, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, kể từ khi có thông tin về siêu đô thị này, đất nền khu vực Cần Giờ đã "nóng" lên từng ngày, từ tháng 4/2025 đến nay, giá đất khu vực này tăng trung bình 30-50%, đất gần dự án tăng 60-70%, đạt khoảng 50-70 triệu đồng/m2.

Anh G.M, một môi giới BĐS ở TP.HCM cho hay, đất nền xung quanh khu vực dự án tăng mạnh và gần như không có sản phẩm để mua đi bán lại. Số ít khách hàng vẫn đang chào bán nhưng để lấy tiền đầu tư vào sản phẩm của Khu đô thị lấn biển Cần Giờ.

Chia sẻ thêm, anh G.M cho hay, chủ đầu tư siêu đô thị này mở bán 1.000 căn (sản phẩm thấp tầng) đợt 1 và đã "cháy hàng", đợt 2 khoảng 800 căn, tỷ lệ hấp thụ đã đạt tới 80%. Trên thị trường, gần như không có khách hàng mua đi bán lại mà chủ yếu đầu tư trong dài hạn.

"Đây là sản phẩm đáng để đầu tư vì giá rẻ hơn khu trung tâm TP.HCM và cũng đáng để sinh sống khi không khí ở khu vực trung tâm bị ô nhiễm. Hơn nữa, chủ đầu tư cũng đang triển khai tuyến đường sắt cao tốc, khi hoàn thành việc di chuyển vào trung tâm chỉ mất khoảng 15 phút", M.G nói và khuyến khách hàng đầu tư các sản phẩm thấp tầng phải đầu tư trong dài hạn mới sinh lời, vì "lướt sóng" các sản phẩm này không đáng kể và khác biệt so với loại hình chung cư.

Tương tự, ông Đ. Phúc, một nhà đầu tư lâu năm ở TP.HCM cho rằng, thanh khoản thị trường BĐS TP.HCM có sự phân hóa mạnh theo khu vực. Sức nóng của thị trường vẫn ở khu trung tâm với các dự án cao cấp, hạng sang. Trong khi, ở khu vực như Bình Dương lại có nguồn cung dồi dào về chung cư trung cấp, giá vừa túi tiền.

Một yếu tố khiến nhà đầu tư đổ dòng tiền về khu vực TP.HCM chính là sau sáp nhập, TP.HCM mới có nhiều động lực tăng trưởng bởi hàng loạt yếu tố như hạ tầng, trung tâm tài chính... Từ đó, tạo ra kỳ vọng về đợt tăng giá BĐS mới trong dài hạn.

Lo ngại về thanh khoản vì giá cao

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, Bộ Xây dựng, giá chung cư tại TP.HCM giá nhà tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt ở phân khúc trung và cao cấp.

Cụ thể, giá bán chung cư trung bình tại TP.HCM đạt 91 triệu đồng/m2, một số dự án ở khu vực trung tâm rao bán từ 120-150 triệu đồng/m2. Nguyên nhân được cho là sự cải thiện hạ tầng giao thông cùng tình trạng thiếu nguồn cung là 2 yếu tố chính đẩy giá tăng. Trong đó, các dự án hạ tầng lớn như dọc tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), Vành đai 3, cầu Thủ Thiêm 4... được xem là động lực giúp giá BĐS khu vực lân cận tăng cao.

Đối với biệt thự, nhà liền kề, giá cũng tăng nhẹ 1-3%, tập trung ở khu vực có hạ tầng đồng bộ, với mức dao động từ 150-500 triệu đồng/m2

Các sản phẩm mở bán mới ở khu vực trung tâm TP.HCM đều vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2. Ảnh: GD

Tuy nhiên, do giá cao nên lượng giao dịch BĐS lại có xu hướng giảm. Cụ thể, lượng tồn kho tại các dự án trong quý III khoảng 26.717 sản phẩm. Trong đó, chung cư tồn kho 6.323 căn (tăng 137% so với quý II/2025), nhà ở riêng lẻ 12.327 căn (tăng 19%) và đất nền 8.067 nền (giảm 31,2%).

Số liệu này chỉ ra, dù thị trường đã có nhiều tín hiệu lạc quan, song có dấu hiệu hấp thụ không tốt, nhất là ở những sản phẩm đầu tư (biệt thự, nhà phố) không phục vụ cho nhu cầu ở thực hoặc ở sản phẩm chung cư vì giá đang neo ở mức rất cao.

Ghi nhận của Nhadautu.vn cho thấy, giá chào bán các chung cư mới ở khu vực TP.HCM cũ đều ở phân khúc cao cấp, với mức giá vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2. Chỉ ở những khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu hoặc Bình Dương cũ, mức giá nhà ở, BĐS mới thấp hơn những cũng phải từ 50-70 triệu đồng/m2. Thậm chí, cá biệt một số dự án mức giá cũng không kém các dự án ở trung tâm TP.HCM.

Bình luận về vấn đề này, TS Lê Bá Chí Nhân, một chuyên gia BĐS bày tỏ lo ngại khi sức mua thực tế đang chịu áp lực rất lớn. Nguyên nhân là do khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng xa vời.

TS nhận định, thị trường BĐS hiện được thúc đẩy mạnh bởi dòng vốn đầu tư như một kênh chống trượt giá hiệu quả. Nhà đầu tư tìm đến các dự án đáp ứng cả nhu cầu ở và cho thuê, nhưng kỳ vọng tăng giá vẫn là yếu tố chính dẫn đến quyết định xuống tiền. Nhìn về cuối năm, TS dự báo, Nguồn cung BĐS sẽ tiếp tục tăng nhưng giao dịch sẽ mang tính chọn lọc, tập trung vào các dự án có pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư uy tín.

Trong khi đó, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam nhìn nhận, đà tăng giá căn hộ cao cấp, hạng sang chưa có dấu hiệu dừng lại. Giao dịch đang nghiêng nhiều về đầu cơ, ít dựa vào nhu cầu ở thật. Khi mức giá vượt xa khả năng chi trả, thị trường có thể bước vào trạng thái bão hòa dẫn tới thanh khoản suy yếu.

Một số doanh nghiệp BĐS thì bày tỏ lo lại về việc giá bất động sản tăng quá cao. Bởi thực tế cho thấy, sau những đợt tăng giá mạnh, thị trường thường rơi vào tình trạng giảm giá và suy thoái. Do đó, các doanh nghiệp phát triển BĐS mong muốn thị trường phát triển bền vững, tăng trưởng ổn định.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Singapore, Hồng Kông 'rót' nghìn tỷ vào các dự án điện gió Gia Lai

Doanh nghiệp Singapore, Hồng Kông 'rót' nghìn tỷ vào các dự án điện gió Gia Lai

Trong danh mục 17 dự án năng lượng tái tạo vừa được lựa chọn nhà đầu tư tại Gia Lai, nổi bật là hai dự án điện gió có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 11/06/2026 06:45

Foxconn bắt tay 'gã khổng lồ' Brookfield phát triển 1 GW điện tái tạo tại Việt Nam

Foxconn bắt tay 'gã khổng lồ' Brookfield phát triển 1 GW điện tái tạo tại Việt Nam

Foxconn và Brookfield dự kiến cùng phát triển tối đa 1 GW điện gió, điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Đầu tư - 10/06/2026 17:57

Doanh nghiệp Thuỵ Điển muốn làm khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn 60 triệu USD ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp Thuỵ Điển muốn làm khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn 60 triệu USD ở Quảng Ngãi

Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.

Đầu tư - 10/06/2026 12:11

Tập đoàn Hòa Bình đưa tàu điện dát vàng vào chạy thử

Tập đoàn Hòa Bình đưa tàu điện dát vàng vào chạy thử

Tàu điện dát vàng của Tập đoàn Hòa Bình có giá trị 9 tỷ đồng, được thử nghiệm chạy thử trên đường ngầm 321 Vĩnh Hưng, Hà Nội vào ngày 7/6.

Đầu tư - 10/06/2026 12:11

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An

Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc do liên doanh CTCP Tập đoàn Thái Bình Dương - CTCP Quản lý xây dựng Nhật Bản đề xuất, với tổng vốn đầu tư hơn 2.138 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/06/2026 06:45

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, chứng khoán Hàn Quốc lộ điểm yếu sau cơn sốt AI

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, chứng khoán Hàn Quốc lộ điểm yếu sau cơn sốt AI

Chuỗi bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài đang gây sức ép lên đồng won và làm lộ rõ mức độ mong manh của KOSPI.

Đầu tư - 09/06/2026 09:31

Hưng Yên: Từ điểm đến FDI tới cứ điểm sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản

Hưng Yên: Từ điểm đến FDI tới cứ điểm sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản

Không chỉ dẫn đầu về số dự án và quy mô vốn đầu tư, Nhật Bản đang từng bước định hình một hệ sinh thái công nghiệp quy mô lớn tại Hưng Yên, với các dự án sản xuất chế tạo công nghệ cao, khu công nghiệp kiểu mẫu.

Đầu tư - 08/06/2026 15:57

Cựu Chủ tịch, Tổng giám đốc Google:  Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng để dẫn đầu về AI trong tương lai

Cựu Chủ tịch, Tổng giám đốc Google: Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng để dẫn đầu về AI trong tương lai

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, tỷ phú Eric Schmid, Cựu Chủ tịch, Tổng giám đốc Google cho rằng, với lợi thế về con người, Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng để dẫn đầu về AI trong tương lai.

Đầu tư - 07/06/2026 07:05

'Ông lớn' Singapore sắp khởi công dự án điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

'Ông lớn' Singapore sắp khởi công dự án điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd (Singapore) cam kết khởi công Nhà máy điện gió Vân Canh Bình Định trị giá hơn 5.700 tỷ đồng tại Gia Lai vào tháng 11/2026.

Đầu tư - 06/06/2026 16:51

'Gã khổng lồ' bán lẻ UAE tìm cơ hội hợp tác tại Đắk Lắk

'Gã khổng lồ' bán lẻ UAE tìm cơ hội hợp tác tại Đắk Lắk

LuLu Group International (UAE) - Tập đoàn sở hữu hơn 280 siêu thị tại 22 quốc gia đang tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư tại Đắk Lắk.

Đầu tư - 06/06/2026 06:45

Chân dung doanh nghiệp đứng sau dự án công nghiệp, đô thị tại Gia Lai

Chân dung doanh nghiệp đứng sau dự án công nghiệp, đô thị tại Gia Lai

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác chế biến lâm sản, Tổng Công ty PISICO Bình Định - CTCP đang mở rộng hệ sinh thái đầu tư sang hạ tầng công nghiệp, bất động sản và nông nghiệp.

Đầu tư - 05/06/2026 14:57

Thủ tướng: Triển khai nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Triển khai nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6

Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết Chính phủ đang yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể quy hoạch, nhất là quy hoạch khu công nghiệp, bố trí nguồn lực để triển khai nhanh các dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6.

Đầu tư - 05/06/2026 14:40

LG Innotek mở rộng nhà máy nền bán dẫn tại Hải Phòng, đón làn sóng AI và 6G

LG Innotek mở rộng nhà máy nền bán dẫn tại Hải Phòng, đón làn sóng AI và 6G

LG Innotek sẽ mở rộng cơ sở sản xuất nền bán dẫn tại Hải Phòng, đưa Việt Nam vào chiến lược "hai cứ điểm sản xuất" của tập đoàn trong mảng package solution.

Đầu tư - 05/06/2026 14:39

Trung tâm Tài chính ở Đà Nẵng làm gì để cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông?

Trung tâm Tài chính ở Đà Nẵng làm gì để cạnh tranh với Singapore, Hồng Kông?

Trung tâm Tài chính quốc tế (VIFC) tại Đà Nẵng đang từng bước hoàn thiện khung thể chế, cơ chế thử nghiệm sandbox và thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để cạnh tranh với các trung tâm tài chính hàng đầu khu vực, thành phố cần những chính sách đủ đột phá nhằm tạo dựng môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và mang tính quốc tế.

Đầu tư - 05/06/2026 06:45

'Siêu dự án' Làng Vân có thêm gần 1.000 căn đủ điều kiện mở bán

'Siêu dự án' Làng Vân có thêm gần 1.000 căn đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Làng Vân đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nâng tổng số sản phẩm được mở bán tại dự án lên hơn 3.400 căn kể từ đầu năm 2026.

Đầu tư - 04/06/2026 15:18