6 nhóm ngành triển vọng năm 2026: Xướng tên ngân hàng, bất động sản
Trong Báo cáo Triển vọng Đầu tư năm 2026, VPBankS Research chỉ ra 6 nhóm ngành tiêu biểu cho năm 2026, bao gồm ngân hàng, bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, chứng khoán và tiêu dùng.
VPBankS dự đoán VN-Index có thể đạt 2.087 điểm vào cuối năm 2026, tương ứng mức P/E dự phóng 16,5 lần và tăng trưởng EPS toàn thị trường khoảng 14,4% so với cùng kỳ.
Trong bức tranh chung này, VPBankS phác họa 6 nhóm ngành tiêu biểu trong chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của thị trường chứng khoán năm 2026.
Ngân hàng bước vào chu kỳ mở rộng mạnh mẽ, FDI là động lực cho bất động sản công nghiệp
Sang năm 2026, báo cáo chỉ ra ngành ngân hàng sẽ bước vào chu kỳ mở rộng mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi định hướng tăng trưởng GDP đầy tham vọng, chính sách tiền tệ duy trì theo hướng nới lỏng và nhu cầu tín dụng cao hơn từ cả doanh nghiệp và hộ gia đình. Trong bối cảnh đó, VPBankS dự báo tăng trưởng tín dụng ở mức 18% – 20% so với cùng kỳ, với động lực chính tới từ mảng cho vay doanh nghiệp và bất động sản.
Giai đoạn này, cấu trúc vốn và danh mục tín dụng sẽ là yếu tố phân hóa then chốt, mang lại lợi thế cho những ngân hàng có sự hiện diện cao trong phân khúc khách hàng doanh nghiệp, chuỗi giá trị bất động sản và hệ số an toàn vốn (CAR) mạnh. Song song, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và hệ sinh thái số sẽ là yếu tố hỗ trợ trong bối cảnh thanh khoản thắt chặt.

VPBankS ưu tiên những ngân hàng đồng thời đạt cả 4 yếu tố như mức độ hiện diện cao trong phân khúc khách hàng doanh nghiệp và chuỗi giá trị bất động sản; CAR bền vững, tăng trưởng tín dụng cao hơn bình quân ngành; CASA và hệ sinh thái số thuộc nhóm dẫn đầu và không phải chịu áp lực trong việc giữ lãi suất thấp. Ba ngân hàng VPB, TCB và MBB đáp ứng các tiêu chí này và được kỳ vọng sẽ tiếp tục nổi bật hơn nhóm quốc doanh trong năm 2026.
Tại lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, 3 doanh nghiệp được VPBankS khuyến nghị thuộc nhóm sở hữu quỹ đất lớn và đang mở rộng tại các khu vực có hạ tầng phát triển, năng lực tài chính vững mạnh và dòng tiền ổn định như IDC và SIP, hoặc quỹ đất được mở rộng và khả năng thu hút đầu tư đầu ngành như KBC.
Theo VPBankS, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ trở lại khi rủi ro thuế quan hạ nhiệt, với việc nhiều tập đoàn lớn như Goertek, Luxshare-ICT, Lite-On và Intel đã công bố kế hoạch mở rộng hoạt động. Đồng thời, cải cách thể chế được kỳ vọng sẽ nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam. Bởi vậy, các chủ đầu tư khu công nghiệp đã chủ động mở rộng quỹ đất để đón đầu chu kỳ mới.
Đầu tư công là lực đẩy cho ngành vật liệu xây dựng
Với kỳ vọng đầu tư công sẽ trở thành động lực tăng trưởng trong năm 2026, các chuyên gia đến từ VPBankS khuyến nghị HPG trong nhóm vật liệu xây dựng nhờ vị thế vững chắc tại thị trường trong nước, ít bị ảnh hưởng bởi các biện pháp bảo hộ thương mại và có tiềm năng cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp khi giá đầu vào đang ở vùng thấp.
Thị trường nội địa là động lực tăng trưởng chính cho HPG trong năm 2025 và sẽ tiếp tục duy trì sang năm 2026. Hoạt động xây dựng dự kiến sẽ tiếp tục sôi động ở cả ba phân khúc nhà ở, nhà xưởng công nghiệp và đầu tư hạ tầng. Sản lượng thép tiêu thụ toàn thị trường tăng trưởng 10% trong năm 2025 và 7,5% trong năm 2026.
Trong ngành chứng khoán, hai mã cổ phiếu được đánh giá cao trong năm 2026 là SSI và TCX. Sang năm tới, lợi nhuận toàn ngành chứng khoán được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng, nhưng xu hướng phân hóa trở nên ngày càng rõ rệt.
Ngành tiêu dùng được kỳ vọng tiếp tục xu hướng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2026 nhờ sự khởi sắc trong niềm tin người tiêu dùng, tăng trưởng thu nhập khả dụng và các biện pháp kích cầu từ Chính phủ. Dự báo trong năm 2025, tổng mức bán lẻ đạt 7 triệu tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ và sang năm 2026 đạt 7,766 triệu tỷ đồng, tăng 11%, tương đương 54 – 55% vào GDP cả nước. Hai cổ phiếu bán lẻ được đánh giá cao là MWG và DGW.
Trong lĩnh vực bất động sản dân cư, các chủ đầu tư sở hữu tiềm lực tài chính mạnh, chất lượng tài sản cao và uy tín thương hiệu tốt là KDH và VHM. Báo cáo kỳ vọng rằng sang năm 2026, ngành bất động sản sẽ tiếp tục hoạt động trong môi trường chính sách mang tính hỗ trợ, khi các cơ quan tích cực tháo gỡ pháp lý đối với các dự án, hoàn thiện quy định liên quan.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















