Triển vọng thị trường bất động sản quý II
Dù thị trường bất động sản đã được dự báo nhiều tích cực ở quý II khi các chủ đầu tư, doanh nghiệp mở bán dự án. Tuy nhiên, biến động từ chính sách thuế quan của Mỹ có thể tác động tới thị trường và tâm lý của khách hàng. Hơn nữa, mức giá chào bán của các dự án rất cao nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới thanh khoản.
Thị trường bất động sản (BĐS) quý I đã khép lại với những diễn biến có phần tích cực hơn so với năm 2024. Trong đó, điểm sáng của thị trường vẫn là căn hộ chung cư. Tuy nhiên, giá bán sơ cấp tiếp tục tăng trong bối cảnh, thanh khoản ảm đảm; tình trạng lệch pha cung cầu vẫn diễn ra, nguồn cung dự án mới cũng chưa cải thiện.
Cụ thể, báo cáo thị trường BĐS quý I của Cushman & Wakefield cho thấy, trong quý đầu năm, số lượng căn hộ mới ở TP.HCM được mở bán đạt khoảng 2.392 căn hộ. So với quý trước thì lượng căn hộ mở bán mới đã giảm khoảng 12% và nguồn cung vẫn chủ yếu tập trung tại các phân khúc cao cấp và hạng sang.
Nguồn cung mới phân bổ đều ra các khu vực và có tỷ lệ lần lượt đạt 15% tại khu Tây, 19% tại khu Nam, 27% tại khu Đông và 26% tại khu trung tâm. Về giá bán, hiện giá căn hộ tiếp tục lập mặt bằng giá mới đạt 4.691 USD/m2 (gần 120 triệu đồng/m2), tăng gần 28% so với cuối năm 2024 và tăng khoảng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự báo cáo của DKRA Group cho biết, thị trường căn hộ TP.HCM có 113 dự án với 12.892 căn, lượng tiêu thụ đạt 2.586 căn, tăng 56% so với cùng kỳ. Các dự án tập trung tại thị trường TP.HCM và Bình Dương.
Nguồn cung mới tăng 75%, trong đó Bình Dương dẫn đầu, chiếm đến 49% lượng căn hộ mở bán mới. Phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục áp đảo khi chiếm tới 72,1% nguồn cung sơ cấp tại TP.HCM, trong khi phân khúc hạng B, C tiếp tục vị trí chủ đạo nguồn cung tại các tỉnh giáp ranh.
Trong quý, mặt bằng giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng phổ biến dao động từ 2-5%. Tại TP.HCM, giá bán sơ cấp cao nhất lên tới 493 triệu đồng/m2, thấp nhất 37 triệu đồng/m2; Bình Dương cao nhất 60 triệu đồng/m2, thấp nhất 28 triệu đồng/m2; Bà Rịa - Vũng Tàu cao nhất 61 triệu đồng/m2, thấp nhất 35 triệu đồng/m2; Đồng Nai cao nhất 41 triệu đồng/m2, thấp nhất 33 triệu đồng/m2 và Long An cao nhất 31 triệu đồng/m2, thấp nhất 21 triệu đồng/m2.
Dù đã có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên, chi phí nguyên vật liệu, nhân công và lãi vay đều tăng cao, khiến giá bán gần như không có khả năng giảm. Giá sơ cấp đã tăng từ 2-5% tùy dự án so với quý IV/2024, thậm chí ở một số dự án, mức tăng lên tới 5-10%, được xem là khá cao trong bối cảnh hiện tại
Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, giá chung cư TP.HCM vẫn tăng cao nguyên nhân chính đến từ các dự án cao cấp và hạng sang. Trong quý vừa qua, có khoảng 2.392 căn hộ mới mở bán, hầu hết thuộc phân khúc cao cấp với giá trên 100 triệu đồng/m2, do các chủ đầu tư lớn như Masterise Homes, Vinhomes, Gamuda Land, Keppel Land... triển khai. Điều này kéo mặt bằng giá toàn thị trường tăng mạnh.
Trái ngược với đà tăng giá, thanh khoản thị trường lại giảm mạnh. Bà Trang nêu rõ, thị trường chung cư có 1.101 căn hộ được giao dịch thành công, giảm đến 58% so với quý trước. Các chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư như giãn tiến độ thanh toán đến 3 năm, chiết khấu 10-25% vẫn không đủ để kích cầu khi mặt bằng giá đã vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người mua nhà và nhà đầu tư.
Vị chuyên gia này cảnh báo, nếu đà tăng giá tiếp tục, thị trường căn hộ TP.HCM sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về thanh khoản. Nhu cầu mua có khả năng sẽ dịch chuyển ra vùng ven và các tỉnh thành vùng ven nơi có giá bán phù hợp hơn với đại đa số người dân.
Căn hộ cao cấp vẫn giữ vị thế chủ đạo
Dự báo trong quý II, nguồn cung BĐS nhà ở tại TP.HCM và các vùng phụ cận dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi, dao động ở mức khoảng 3.000-4.000 căn. TP.HCM và Bình Dương giữ vai trò dẫn dắt nguồn cung căn hộ, trong khi phân khúc đất nền và nhà phố/biệt thự vẫn chiếm ưu thế tại các tỉnh giáp ranh.
Phân khúc căn hộ cao cấp giữ vị thế chủ đạo tại TP.HCM, thị trường tiếp tục đối diện với tình trạng khan hiếm nguồn cung, nhất là phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C - phục vụ nhu cầu ở thực của phần lớn người dân.
Sức cầu được dự báo duy trì đà phục hồi, trong đó phân khúc căn hộ tiếp tục là lực đẩy chính cho thị trường. Giá sơ cấp có thể tăng nhẹ, duy trì ở mức cao do áp lực chi phí đầu vào vẫn lớn. Nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp đã giới thiệu và chuẩn bị mở bán dự án trong quý II.
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) nhận định, nguồn cung BĐS nhà ở năm nay sẽ phục hồi trên diện rộng với mức tăng khoảng 10% so với năm 2024. Tỷ lệ hấp thụ dự kiến sẽ vẫn duy trì ở mức trên 70% dù tốc độ hấp thụ có chậm lại do mức giá tại một số khu vực, phân khúc đã tăng cao và tăng nhanh.
Trong trung hạn, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục xu hướng tăng, từ các dự án BĐS được tháo gỡ khó khăn trong thời gian qua và được cấp phép mới, bao gồm cả các dự án nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, thời gian tới, khi các luật mới liên quan đến nhà ở, đất đai và kinh doanh BĐS được triển khai, cùng với kế hoạch sáp nhập các tỉnh, thành, sẽ hạn chế các bất cập, tồn tại, hỗ trợ giảm bớt nhiều thủ tục, pháp lý thực hiện dự án.
Ngoài ra, giá BĐS cũng còn nhiều động lực tăng trưởng trong bối cảnh áp lực lạm phát cận kề. Dẫu vậy, dù chính sách tín dụng được nới lỏng, các ngân hàng vẫn duy trì sự kiểm soát đối với các khoản vay của các chủ thể liên quan đến BĐS.
Chủ tịch VARS nhấn mạnh, quá trình tăng trưởng kinh tế sẽ kéo theo nhu cầu BĐS tăng cao ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, BĐS bán lẻ... Do đó, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng cần chuẩn bị những sản phẩm chuẩn chỉ pháp lý, phù hợp với thị trường để đón đầu cơ hội.
- Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.
Đầu tư - 14/09/2025 09:41
Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm
Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.
Đầu tư - 14/09/2025 09:37
Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số
Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.
Đầu tư - 14/09/2025 06:45
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.
Đầu tư - 13/09/2025 19:32
Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam
Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.
Đầu tư - 13/09/2025 08:32
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.
Đầu tư - 12/09/2025 16:06
Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An
Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).
Đầu tư - 12/09/2025 10:18
Vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ 'chốt' ngày thông xe toàn tuyến
UBND TP.HCM cho biết, dự kiến đến ngày 30/6/2026 sẽ thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM với chiều dài là 76,3 km. Cuối năm nay, thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.
Đầu tư - 12/09/2025 08:48
Hai dự án điện khí LNG tỷ USD tại Thanh Hóa tái khởi động
Hai dự án điện khí hóa lỏng LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa sau một thời gian tạm ngừng đã bắt đầu tái khởi động, với kỳ vọng sẽ trở thành nguồn điện sạch chiến lược của Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 12/09/2025 08:45
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago