Tập đoàn Mỹ có kế hoạch đầu tư nhiều tỷ USD vào điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
Chính phủ Việt Nam hoan nghênh kế hoạch của Tập đoàn Pacifico Energy đầu tư vào ngành năng lượng của Việt Nam, trong đó có việc khảo sát để triển khai dự án đầu tư điện gió ngoài khơi tại Bình Thuận.
Tập đoàn Pacifico Energy (PE) của Mỹ đánh giá cao lợi thế độc đáo về tài nguyên điện gió của Việt Nam và có kế hoạch đầu tư nhiều tỷ USD vào điện gió ngoài khơi tại đây.
Điều này được ông Nate Franklin, Chủ tịch PE, khẳng định tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 12/3. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa ông Franklin và Thủ tướng, sau cuộc gặp đầu tiên tại New York vào tháng 9/2023.

PE phát triển các dự án năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch tại Mỹ, bao gồm nhiều nguồn điện lưới kết hợp năng lượng tái tạo và khí đốt. PE đã xây dựng và phát triển mạnh mẽ trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. PE là nhà phát triển điện mặt trời lớn nhất tại Nhật Bản.
Tại Việt Nam, PE là một trong những nhà đầu tư năng lượng tái tạo hàng đầu của Mỹ. PE đã phát triển một dự án điện mặt trời công suất 40 MW tại Bình Thuận hoàn thành vào năm 2019 và một dự án điện gió công suất 30 MW tại Bến Tre, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.
Tại cuộc gặp, ông Nate Franklin cho biết, trong tất cả các nước ở châu Á, Việt Nam có lợi thế rất đặc biệt, độc đáo về tài nguyên điện gió với bờ biển dài, tốc độ gió cao, địa hình đáy biển thuận lợi cho việc xây dựng các công trình điện gió, vị trí địa lý…
Ông cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư của PE vào ngành năng lượng của Việt Nam, bao gồm cả kế hoạch đầu tư nhiều tỷ USD vào điện gió ngoài khơi, mang lại các giải pháp mới tiên tiến nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, thu hút FDI công nghệ cao, bán dẫn, cung cấp điện cho các trung tâm dữ liệu, trung tâm đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI), thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững của Việt Nam.
Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh cam kết và kế hoạch của PE đầu tư vào ngành năng lượng của Việt Nam, trong đó có việc khảo sát để triển khai dự án đầu tư điện gió ngoài khơi tại Bình Thuận và nghiên cứu đầu tư một số lĩnh vực khác tại Việt Nam.
Nhằm đạt được các mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, Chính phủ Việt Nam xác định phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó coi trọng và chủ trương thúc đẩy, tăng cường hơn nữa hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Mỹ, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ.
Cho biết Việt Nam xác định tăng trưởng GDP từ 8% trong năm 2025 và hai con số trong những năm tới với nhu cầu điện tăng cao, đồng thời Việt Nam đang thúc đẩy xuất khẩu điện sạch, như sang Singapore, Thủ tướng đề nghị PE tăng cường đầu tư, kinh doanh và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi và nghiên cứu, đầu tư phát triển hệ thống lưới điện, truyền tải điện tại Việt Nam để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Về các kiến nghị, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, cùng các địa phương khẩn trương rà soát, trả lời và giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan việc triển khai các dự án của PE.
Chính phủ sẽ sớm ban hành các nghị định về điện gió để tạo hành lang pháp lý với nhiều khuyến khích cho các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Thủ tướng nói.
Theo Quy hoạch điện VIII, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển khoảng 6.000 MW công suất điện gió ngoài khơi đến năm 2030, nhưng đến nay chưa có dự án nào được quyết định chủ trương và giao đầu tư.
Tại dự thảo điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đề xuất phát triển nguồn điện này sau năm 2030, đạt khoảng 17.000 MW vào 2035.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















