Cơ hội nào để Bình Định làm dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD?

NGUYỄN TRI
07:11 08/11/2024

Được kỳ vọng sẽ trở thành động lực để đưa Bình Định trở thành địa phương đi đầu trong phát triển năng lượng sạch, nhưng qua gần 5 năm, dự án Điện gió ngoài khơi Hòn Trâu vẫn gặp nhiều rào cản về cơ chế và hành lang pháp lý.

Thí điểm và thử nghiệm chính sách

PNE là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực điện gió tại Đức, hoạt động trên quy mô toàn cầu với hơn 30 năm kinh nghiệm. Tập đoàn đã phát triển dự án năng lượng tái tạo ở 14 quốc gia, 4 châu lục với hơn 600 nhân viên, tổng vốn đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo trên 13 tỷ Euro.

Tại châu Á, Bình Định - Việt Nam là điểm đến đầu tiên được PNE lựa chọn. Theo đó, năm 2019, tập đoàn này đăng ký nghiên cứu, khảo sát để đầu tư dự án Điện gió ngoài khơi Hòn Trâu. Dự án này có quy mô công suất 2.000 MW, tổng mức đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD.

Được biết, Hòn Trâu nằm ngoài khơi cửa biển Đề Gi, cách bờ gần 10 km. Vị trí này cách sân bay Phù Cát khoảng 30 km và cách TP. Quy Nhơn khoảng 50 km.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (áo xanh) trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn PNE về khu vực dự kiến triển khai dự án. Ảnh:T.X

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định xác định, dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE là một trong những dự án quan trọng nhất của địa phương này trong thời gian đến. Khi đưa vào vận hành, dự án sẽ đưa Bình Định trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Theo ông Dũng, ở khu vực ngoài khơi, tỉnh này đã đề xuất với Chính phủ quy hoạch phát triển năng lượng, trong đó có năng lượng điện gió ngoài khơi. Cùng với đó, Bình Định đã trình quy hoạch này rất nhiều lần với hy vọng sẽ là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển năng lượng sạch.

Trao đổi với với PV, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia nhìn nhận, Tập đoàn PNE đã đeo đuổi dự án này rất lâu.

Theo ông Lịch, dự án này rất có tiềm năng. Bởi, tiềm năng điện gió ở Bình Định đã được khảo cứu và tích hợp trong quy hoạch của tỉnh. Ngoài ra, nhà đầu tư rất quyết tâm với dự án với việc mở văn phòng tại TP. Quy Nhơn.

Tuy nhiên, ông Lịch cho rằng, cần phải sớm có chính sách và quyết định để thu hút Tập đoàn PNE đầu tư vào Bình Định.

Đáng chú ý, theo Quy hoạch điện VIII, kế hoạch đến năm 2030 sẽ phát điện điện gió ngoài khơi với khoảng 6.000 MW, nếu bây giờ chưa triển khai thì khó đạt được mục tiêu này.

"Nếu Chính phủ muốn thí điểm cho đầu tư điện gió ngoài khơi thì nên chọn nhà đầu tư này như một phương án đầu tiên để nghiên cứu và thử nghiệm về chính sách", ông Lịch nhấn mạnh.

Còn nhiều rào cản về cơ chế

Để có cơ sở cho Tập đoàn PNE triển khai đầu tư dự án, UBND tỉnh Bình Định đang kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xem xét, điều chỉnh tuyến vận tải biển.

Đồng thời, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn về khảo sát biển và chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc chồng lấn với phạm vi hoạt động của trạm radar để thực hiện phát triển điện gió ngoài khơi.

Ngoài ra, theo Sở Công thương tỉnh Bình Định, việc phát triển điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh chỉ có thể thực hiện khi có các quy định mới về phát triển điện gió ngoài khơi được cấp có thẩm quyền ban hành, hoặc xin cơ chế thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi.

Bình Định có bờ biển dài 134 km rất thuận lợi để phát triển điện gió ngoài khơi. Ảnh: Dũng Nhân

Vừa qua, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE.

Hiện, Bộ Công Thương đang xây dựng đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi. Tuy nhiên, điện gió ngoài khơi gắn với an ninh quốc gia, vì vậy, dự kiến ban đầu chỉ để các tập đoàn kinh tế nhà nước tham gia.

Nhưng qua kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị có liên quan của Bộ này gợi ý để liên doanh, liên kết với một trong các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Mặc khác, Bộ Công Thương vẫn đề xuất với Chính phủ cho thí điểm việc tập đoàn nước ngoài tham gia đầu tư vào dự án điện gió ngoài khơi. Nhưng theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công Thương, phương án một là "an toàn nhất".

Trong khi đó, ông Per Hornung Pedersen, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn PNE cho hay, việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi có nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, trong khó khăn, lãnh đạo PNE vẫn quyết tâm triển khai dự án.

Tập đoàn PNE mong muốn, dự án này sớm được chấp thuận chủ trương đầu tư, trở thành một trong những dự án thí điểm điện gió ngoài khơi tại Việt Nam cũng như là dự án thí điểm trong chương trình hợp tác giữa Chính phủ Đức và Chính phủ Việt Nam.

Còn Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho hay, thời gian tới, chính quyền sẽ cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vì đây dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên triển khai ở Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, thảo luận kỹ để đánh giá hết những tiềm năng và tính khả thi của dự án; đồng thời, thống nhất những có chế chính sách, hành lang pháp lý để có thể sớm triển khai dự án”, ông Dũng chia sẻ.

  • Cùng chuyên mục
Điểm sáng trong thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Điểm sáng trong thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Năm 2024 là một năm thành công trong hoạt động xúc tiến đầu tư của Quảng Trị, khi liên tục ghi nhận điểm sáng về số vốn, số dự án trong và ngoài nước đăng ký đầu tư.

Đầu tư - 25/01/2025 11:38

Người nước ngoài chuộng mua nhà ở Hà Nội

Người nước ngoài chuộng mua nhà ở Hà Nội

VARS cho biết, thị trường bất động sản cho người nước ngoài tại Hà Nội đang phát triển khi mỗi năm có khoảng 10.000 lao động nước ngoài, phần lớn là lao động chất lượng cao, có nhu cầu về nhà ở cao cấp. Nhu cầu này còn được thúc đẩy bởi Luật Nhà ở 2023 với các quy định tạo điều kiện thuận lợi cho họ sở hữu nhà ở.

Đầu tư - 25/01/2025 08:05

Dự án khu công nghiệp Sông Công II được tăng vốn đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng

Dự án khu công nghiệp Sông Công II được tăng vốn đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng

Sau khi điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II có tổng mức đầu tư hơn 2.347 tỷ đồng (tăng 589,3 tỷ đồng).

Đầu tư - 24/01/2025 17:06

Bình Định sẽ đấu giá 3 khu đất ở Khu kinh tế Nhơn Hội

Bình Định sẽ đấu giá 3 khu đất ở Khu kinh tế Nhơn Hội

Các khu đất gồm: Khu du lịch sinh thái Eo Gió; Điểm số 2 (2-1), Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến và Điểm dừng chân ngắm cảnh biển Trung Lương sẽ được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2025.

Đầu tư - 24/01/2025 15:05

Nhà máy điện thoại của Samsung tại Thái Nguyên hoạt động với nửa công suất thiết kế

Nhà máy điện thoại của Samsung tại Thái Nguyên hoạt động với nửa công suất thiết kế

Các nhà máy Samsung tại Thái Nguyên đạt tổng doanh thu 26,3 tỷ USD năm 2024, tăng 5% so với năm 2023.

Đầu tư - 24/01/2025 12:16

Gợi mở câu chuyện đầu tư đón sóng mùa đại hội 2025

Gợi mở câu chuyện đầu tư đón sóng mùa đại hội 2025

Chuyển đổi đất cao su sang đất khu công nghiệp khi quy hoạch các tỉnh được thông qua đồng loạt cuối năm 2024 và nhiều luật mới được thông qua với việc phân cấp, phân quyền cho địa phương đang tạo ra kỳ vọng làn sóng phê duyệt dự án mới, từ đó hỗ trợ câu chuyện tăng trưởng giá cổ phiếu nhóm hưởng lợi trong năm 2025.

Đầu tư thông minh - 24/01/2025 11:46

Dự án 368 triệu USD bỏ hoang ở vịnh Lăng Cô được xử lý thế nào ?

Dự án 368 triệu USD bỏ hoang ở vịnh Lăng Cô được xử lý thế nào ?

Sau khi điều chỉnh giấy phép kinh doanh, chủ đầu tư sẽ tái khởi động Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn sau một thời gian dài ‘trùm mền’.

Đầu tư - 23/01/2025 16:03

Đầu tư hơn 1.000 tỷ làm đoạn đường ven biển nối Bình Định với Quảng Ngãi

Đầu tư hơn 1.000 tỷ làm đoạn đường ven biển nối Bình Định với Quảng Ngãi

Bình Định sẽ đầu tư xây dựng dự án Đường ven biển đoạn cầu Thiện Chánh đi Quảng Ngãi có chiều dài 3,13 km, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/01/2025 16:02

Thị trường văn phòng Hà Nội 2025: Khách thuê chiếm lợi thế

Thị trường văn phòng Hà Nội 2025: Khách thuê chiếm lợi thế

Đến hết năm 2025, thậm chí sang 2026, thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội vẫn chủ yếu nghiêng về phía khách thuê. Do đó, các chủ đầu tư cần phải thay đổi bài toán tài chính để mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn.

Đầu tư - 23/01/2025 11:27

Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI

Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI

Tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội TikTok, đang có kế hoạch chi 12 tỷ USD cho chip AI vào năm 2025.

Đầu tư - 23/01/2025 11:26

 Giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành GTVT 'đuối sức' khi về đích

Giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành GTVT 'đuối sức' khi về đích

Kết quả giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành giao thông vận tải (GTVT) cao hơn tỷ lệ giải ngân bình quân 9 tháng của cả nước. Nhưng tỷ lệ giải ngân có xu hướng chậm lại trong những tháng cuối năm.

Đầu tư - 23/01/2025 10:53

Bình Định rộng cửa đón dòng vốn đầu tư bất động sản

Bình Định rộng cửa đón dòng vốn đầu tư bất động sản

Bất động sản, thương mại dịch vụ, kinh tế đô thị là nhóm ngành tạo dấu ấn vượt trội trong thu hút đầu tư của Bình Định trong năm 2024. Địa phương đang triển khai nhiều chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng này.

Đầu tư - 23/01/2025 08:02

Thị trường văn phòng sẽ là điểm sáng năm 2025

Thị trường văn phòng sẽ là điểm sáng năm 2025

Bất chấp khó khăn, thị trường văn phòng được dự đoán sẽ là điểm sáng phục hồi tăng trưởng trong năm 2025, nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và giá thuê cạnh tranh cùng chất lượng đã được cải thiện.

Đầu tư - 22/01/2025 15:38

Chứng khoán diễn biến thế nào sau tuần nghỉ Tết?

Chứng khoán diễn biến thế nào sau tuần nghỉ Tết?

Các chuyên gia cảnh báo TTCK Việt Nam năm nay có kỳ nghỉ Tết dài và vào thời điểm có nhiều sự kiện lớn.

Đầu tư thông minh - 22/01/2025 14:34

Tập đoàn hàng đầu Pháp muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Tập đoàn hàng đầu Pháp muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Chia sẻ tại cuộc tọa đàm bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới, ông Jean Pascal Tricoire, Lãnh đạo Schneider Electric bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Đầu tư - 22/01/2025 11:17

Tăng trưởng đầu tư bất động sản dự kiến đạt 1 tỷ USD vào năm 2026

Tăng trưởng đầu tư bất động sản dự kiến đạt 1 tỷ USD vào năm 2026

Các chuyên gia toàn cầu của Savills cho biết, năm 2025, môi trường đầu tư bất động sản sẽ tích cực hơn khi các thách thức theo chu kỳ lắng xuống đi kèm với sự phục hồi của thị trường và giá trị vốn đầu tư dự kiến tiếp tục cải thiện.

Đầu tư - 22/01/2025 10:33