Sếp Equinor lý giải việc dừng hoạt động điện gió ngoài khơi tại Việt Nam
Ông Jacques Etienne Michel, Giám đốc quốc gia Equinor tại Việt Nam, trả lời phỏng vấn về việc tập đoàn này quyết định dừng các hoạt động phát triển điện gió tại Việt Nam.
Tuần trước, Reuters dẫn lời người phát ngôn Tập đoàn năng lượng Equinor (Nauy) Magnus Frantzen Eidsvold cho biết tập đoàn này đã quyết định huỷ kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và đóng cửa văn phòng tại Hà Nội.
Văn phòng tại Việt Nam được mở vào tháng 5/2022 và đây là lần đầu tiên tập đoàn năng lượng do chính phủ Nauy nắm quyền kiểm soát đóng cửa một văn phòng ở nước ngoài chuyên trách lĩnh vực điện gió ngoài khơi.
Đại diện Equinor cho biết, quyết định trên được đưa ra sau đợt đánh giá định kỳ danh mục tài sản năng lượng tái tạo của tập đoàn. Ngành điện gió ngoài khơi đang phải đối mặt với nhiều trở ngại đáng kể trong thời gian gần đây và tập đoàn “cần phải có kỷ luật trong cách tiếp cận của mình”, ông Magnus Frantzen nói.
Trả lời phỏng vấn Nhadautu.vn, ông Jacques Etienne Michel, Giám đốc quốc gia Equinor tại Việt Nam, cho biết việc tập đoàn này quyết định dừng các hoạt động phát triển điện gió tại Việt Nam là nhằm “tối ưu hóa danh mục dự án ở giai đoạn đầu”.

Theo ông Jacques Etienne, trong bối cảnh ngành này gặp nhiều khó khăn, Equinor cần phải thực hiện các ưu tiên để giữ khả năng cạnh tranh. Mục đích của việc tối ưu hóa danh mục này là “duy trì một danh mục mạnh và cân bằng” và “đảm bảo chúng tôi có thể tận dụng tối đa năng lực kỹ thuật và tài chính của mình”.
Đại diện Equinor tại Việt Nam không đưa ra nhận định về khả năng Việt Nam có thể đạt mục tiêu phát triển 6 GW điện khó ngoài khơi vào năm 2030 hay không.
Trước khi thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội, Equinor đã có một số hoạt động hợp tác tại Việt Nam. Năm 2021, Equinor và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo khác tại Việt Nam và có văn bản đề xuất vị trí khảo sát điện gió ngoài khơi tại một số địa phương.
Trên website của mình, Equinor cũng đánh giá Việt Nam “có một trong những nguồn tài nguyên gió tốt nhất ở châu Á” và có thể trở thành một “thị trường điện gió ngoài khơi tăng trưởng cao”.
Ông Jacques Etienne Michel cho biết thêm, Equinor đã có “quan hệ vững mạnh và lâu dài với Việt Nam trong những năm qua” và vẫn nhìn nhận Việt Nam là một thị trường quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đơn cử như một điểm đến tiềm năng cho các sản phẩm dầu khí hoặc tham gia vào chuỗi cung ứng dầu khí của tập đoàn này.
Vướng mắc trong phát triển điện gió ngoài khơi
Dù có một số tập đoàn lớn trong và ngoài nước có kế hoạch phát triển điện gió ngoài khơi, song hiện chưa có dự án điện gió ngoài khơi nào đang hoạt động tại nước ta. Năm ngoái, Tập đoàn Orsted của Đan Mạch đã dừng kế hoạch đầu tư mảng này ở Việt Nam.
Quy hoạch Điện VIII ban hành tháng 5/2023 đặt mục tiêu phát triển 6.000 MW điện gió ngoài khơi vào 2030 và tăng lên 70.000-91.500 MW vào 2050.
Trong báo cáo mới đây, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) nhận định Việt Nam có thể không đạt được mục tiêu trên do khung khổ pháp lý chưa đầy đủ và mỗi dự án điện gió ngoài khơi cần 6-8 năm để phát triển.
Hiện Bộ Công Thương đang chủ trì soạn thảo Đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi. Tại cuộc họp ngày 26/7 cho ý kiến về dự thảo này do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, Bộ Công Thương đã nêu một số khó khăn, vướng mắc chính trong phát triển điện gió ngoài khơi.
Theo đó, các vướng mắc liên quan đến quy hoạch; chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư; điều kiện tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài; đầu tư theo hình thức hợp tác công-tư (PPP); triển khai đầu tư xây dựng và cấp phép xây dựng; quy định pháp luật về biển; xác định tài nguyên gió là tài sản công. Bên cạnh đó là các vấn đề về an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia; giá điện; tín dụng; tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với thiết bị, thi công xây dựng, an toàn cháy nổ.
Bộ Công Thương đang làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và PVN để xúc tiến các bước chuẩn bị triển khai 2 dự án thí điểm.
- Cùng chuyên mục
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
3
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago