‘Sốt ruột’ với dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

NGUYÊN VŨ
06:06 16/07/2021

Trong khi tỉnh Tây Ninh đã có nghị quyết đồng thuận làm cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, thì phía TP.HCM vẫn chưa có động thái nào để lựa chọn thời điểm khởi công dự án, qua đó góp phần giảm lưu lượng giao thông cho QL22 hiện hữu, tăng cường kết nối vùng, phát triển kinh tế, xã hội.

Tây Ninh 'sẵn sàng'

Ngày 28/5/2021, HĐND tỉnh Tây Ninh có Nghị quyết đồng thuận đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Cụ thể, điểm đầu tuyến cao tốc từ đường Vành đai 3 thuộc huyện Củ Chi, TP.HCM, đi song song và cách QL22 hiện hữu khoảng 3- 5km, điểm cuối kết nối vào QL22 thuộc huyện Bến Cầu tại lý trình Km53+850.

Theo quy hoạch, đoạn từ Vành đai 3 đến ĐT787B (TX. Trảng Bàng) quy mô 8 làn xe; đoạn còn lại từ ĐT787B đến cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, quy mô 6 làn xe. Chiều dài toàn tuyến khoảng 50km, trong đó đoạn qua TP.HCM là 23,7km, đoạn qua địa phận tTây Ninh là 26,3km. Dự án được chia thành 2 giai đoạn đầu tư.

cao-toc-moc-bai

Tổng mức đầu tư của dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là 15.900 tỷ đồng. Ảnh: TTO

Giai đoạn 1 tuyến cao tốc được đầu tư 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/h. Dự án được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT). Trong đó, nhà đầu tư thu phí hoàn vốn theo hợp đồng BOT, Nhà nước hỗ trợ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng từ nguồn ngân sách của TP.HCM và Tây Ninh.

Về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, phần diện tích thu hồi đất đoạn địa phận tỉnh Tây Ninh khoảng 231,04 ha, trong đó diện tích đất lúa khoảng 194,7 ha.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 15.900 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn kêu gọi đầu tư theo hợp đồng BOT là 8.467 tỷ đồng, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng là 7.433 tỷ đồng. Thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với dự án này, UBND TP.HCM là cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư ngày 18/6/2020.

TP.HCM còn 'đang nghiên cứu'

Theo quy định của Luật Đầu tư đối với phương thức đối tác công tư, UBND các tỉnh phải có báo cáo trình HĐND để xem xét, chấp thuận về đề xuất thực hiện dự án. Sau đó, các đơn vị chức năng mới thực hiện các bước tiếp theo.

Trong khi phía Tây Ninh đã thông qua đề xuất, thì phía TP.HCM vẫn chưa có động thái báo cáo với HĐND thành phố để lựa chọn thời điểm khởi công dự án, nhằm giảm lưu lượng giao thông cho QL22 hiện hữu, tăng cường kết nối vùng, phát triển kinh tế, xã hội.

Cũng vì “nóng lòng”, mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã chủ động báo cáo, kiến nghị UBND thành phố xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố đồng thuận về đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Tháng 6/2021, UBND thành phố giao Sở KH&ĐT khẩn trương tham mưu để báo cáo HĐND thông qua đề xuất thực hiện dự án theo quy định của Chính phủ và đề xuất giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án theo đúng quy định.

Đồng thời, Sở GTVT cũng đã có nhiều văn bản đề nghị Sở KH&ĐT khẩn trương rà soát, tham mưu UBND Thành phố các nội dung về cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Nhưng, đến nay Sở KH&ĐT vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Việc chậm trễ thực hiện các thủ tục thông qua chủ trương đầu tư sẽ làm tăng chi phí giải phóng mặt bằng của dự án và có nguy cơ đội vốn bởi giá vật liệu cũng đang ở mức rất cao. Theo Sở GTVT, hiện nay, chi phí giải phóng mặt bằng đã chiếm khoảng 47% tổng mức đầu tư dự án.

Hiện, tổng mức đầu tư của dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là 15.900 tỷ đồng. Mức này tăng 2.286 tỷ đồng so với dự tính trước đây là 13.614 tỷ đồng và gần 5.200 tỷ đồng so với năm 2019 là 10.700 tỷ đồng.

Khi hoàn thành, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ góp phần hình thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh trong khu vực vùng kinh tể trọng điểm phía Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng.

Đây là tuyến cao tốc được người dân, doanh nghiệp chờ đợi đầu tư nhiều năm qua, bởi tuyến QL22 hiện hữu đang quá tải. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và TP.HCM cũng đã có nhiều cuộc làm việc để thúc đẩy sớm triển khai dự án. Tuy nhiên, đến nay cao tốc TP.HCM - Mộc Bài vẫn chưa rõ ngày khởi công.

  • Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57