Cao tốc Bến Lức - Long Thành chậm tiến độ vì ‘đói’ vốn
Khởi công xây dựng từ tháng 7/2014 và dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng đến nay dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành vẫn chưa thể về đích như kế hoạch. Nguyên nhân quan trọng là do dự án đang “đói” vốn.
“Đóng băng” vì thiếu vốn
Khởi công xây dựng vào tháng 7/2014, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài hơn 57km đi qua địa phận TP.HCM, tỉnh Long An và Đồng Nai. Tổng vốn đầu tư hơn 31.000 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD). Trong tổng số vốn đầu tư thì vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 635,7 triệu USD; vốn vay cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 634,8 triệu USD; vốn đối ứng là 336,9 triệu USD.
Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp) làm chủ đầu tư.
Đây là dự án trọng điểm quốc gia thuộc trục cao tốc Bắc - Nam. Sau khi đưa vào khai thác sẽ kết nối các tuyến cao tốc phía Tây với các tỉnh Đông Nam bộ và sân bay Long Thành.
Cao tốc Bến Lức - Long Thành tiếp tục đứng trước nguy cơ vỡ tiến độ vì "đói" vốn. Ảnh: VIR
Theo kế hoạch dự kiến, năm 2018, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ đưa vào khai thác nhưng vì thiếu vốn và vướng mặt bằng nên dự án đã được gia hạn tiến độ hoàn thành sang năm 2023. Nhưng với tình thực tế hiện nay, thông tin mà phóng viên Nhadautu.vn có được lại cho thấy, dự án đang tiếp tục đứng trước đứng trước nguy cơ “vỡ” tiến độ.
Trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Ban quản lý các dự án đường cao tốc phía Nam (SEPMU) cho biết, dự án đang bị “đóng băng” vì cả thiếu cả 3 nguồn vốn. Trong đó, vốn từ ngân sách nhà nước bị dừng từ năm 2019 theo nghị quyết 71 Quốc hội, vốn JICA cũng dừng 2019 và vốn từ ADB cho đoạn phía Tây hết hạn hiệp định từ cuối tháng 6/năm 2019. Cho đến cuối năm 2020 thì mới xử lý nguồn vốn từ ADB cho đoạn phía Đông. Và hiện nay, đoạn này đang thi công một số gói thầu.
Phía SEPMU cũng thường xuyên báo cáo với Bộ GTVT để giải quyết những khó khăn về vốn nhưng cho đến nay vẫn chưa xử lý được. Nếu không được khơi thông về nguồn vốn thì việc hoàn thành dự án trong năm 2023 cũng rất khó.
Ngoài ra, do chờ đợi quá lâu, các nhà thầu thi công dự án đã đồng loạt xin dừng hết hợp đồng. Về sau này muốn triển khai tiếp cũng sẽ mất nhiều thời gian cho công tác lựa chọn lại nhà thầu, đấu thầu...
“Bộ GTVT cũng rất sốt sắng cho dự án, báo cáo nhiều nơi để xử lý nhưng vì vướng mắc nhiều vấn đề nên chưa có phương án giải quyết. Chưa kể giá vật liệu hiện đang tăng nóng, các nhà thầu càng chờ càng lỗ. Sắp tới, nếu giải quyết các vướng mắc xong thì vấn đề về vốn đầu tư cũng phải điều chỉnh. Việc đội vốn là điều khó tránh khỏi.”, vị này nói.
Quyết tâm bám trụ công trường
Thông tin từ SEPMU cho biết, hiện một gói thầu phía Đông, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai vẫn đang thi công. Trong khi đó, đoạn phía Tây TP.HCM đang dừng vì nguyên nhân nêu trên. Tuy vậy, Ban quản lý cùng các công nhân, kỹ sư vẫn quyết tâm bám trụ trên công trường, phân chia theo nhóm để vừa thi công, vừa chống dịch.
Trước đây, hạng mục khó khăn là thi công trụ cầu trên sông Thị Vải, cầu cạn qua những khu vực sình lầy đã thi công xong. Trên công trường nhà thầu đang thi công hạng mục gác dầm bê tông cầu cạn.
Từ đầu năm 2021 đến nay khối lượng thi công đang chậm, đạt khoảng 50% khối lượng. Nguyên nhân là do thiếu vốn và mặt bằng vẫn còn 6 hộ chưa bàn giao đất nên chưa thể thi công nút giao QL51.
Bên cạnh đó, thời điểm này dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở TP.HCM và khu vực phụ cận do đó công tác phòng chống dịch trên công trường đoạn qua Đồng Nai được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện giãn cách khi thi công. Công nhân, kỹ sư phải tuân thủ quy định của ngành y tế, được kiểm tra nhiệt động thường xuyên… và bố trí ăn ngủ ngay tại công trường, hạn chế tối đa việc đi lại để phòng dịch.
Trên công trường bố trí nhiều mũi thi công gác dầm để duy trì tiến độ. Nhiều mũi thi công như đúc và lao lắp dầm Super T, 1 mũi thi công cầu Rạch Ngoài, 2 mũi thi công bản mặt cầu, 2 mũi thi công các trụ dưới nước và 2 mũi thi công đường chính.
Chia sẻ với phóng viên, đại diện SEPMU cho biết, thời điểm này việc di chuyển sang Đồng Nai cũng khó khăn vì mỗi lần đi sang là phải xét nghiệm COVID-19. Dịch bệnh phức tạp cũng dẫn đến thiếu nguồn cung vật liệu cho các gói thầu. Dẫu vậy, anh em trên công trường vẫn phân chia nhau để thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch vừa thi công. Rất mừng là công trường hiện nay chưa có bất kỳ ca nhiễm nào.
- Cùng chuyên mục
'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP. Hà Nội cho biết, dù doanh nghiệp có đơn hàng, có thị trường, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là dòng tiền và vấn đề tiếp cận vốn.
Đầu tư - 08/12/2025 15:32
Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay
Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có quy mô hơn 36.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT với 100% vốn huy động từ tư nhân. Đây cũng là dự án BOT giao thông do tư nhân huy động vốn lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
Đầu tư - 08/12/2025 15:25
FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc
FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.
Công nghệ - 08/12/2025 15:23
Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá
Kể cả những dự án mới lẫn dự án cũ ở khu vực trung tâm TP.HCM vẫn cho thấy đà tăng giá mạnh nhờ vào yếu tố khan hiếm, vị trí đắc địa và hạ tầng đồng bộ.
Đầu tư - 08/12/2025 14:08
Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do
Hàng loạt ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục và quyền sở hữu đang được Đà Nẵng kích hoạt nhằm thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là FDI vào Khu thương mại tự do (TMTD).
Đầu tư - 08/12/2025 14:06
Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh
Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh - chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn 300 tỷ ở Nghệ An đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua phần vốn góp vào công ty.
Đầu tư - 08/12/2025 07:00
Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'
Dự án thành phần 1 thuộc cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 22km, vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng được chính quyền tỉnh Gia Lai phấn đấu khởi công vào ngày 19/12.
Đầu tư - 07/12/2025 13:38
TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ
TP.HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình "siêu đô thị" của khu vực, trong đó, quy hoạch phát triển không gian biển Cần Giờ đóng vai trò quan trọng.
Đầu tư - 07/12/2025 09:23
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD
Đà Nẵng kiến nghị dự án đầu tư, khai thác sân bay Chu Lai và hệ sinh thái kinh tế - đô thị sân bay theo phương thức PPP, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD.
Đầu tư - 07/12/2025 06:45
Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành
Bài toán kết nối tối ưu giữa TP.HCM với sân bay Long Thành thực sự cấp bách. Trong khi các tuyến đường sắt còn chưa thành hình thì ở đường bộ, việc di chuyển từ trung tâm TP.HCM tới siêu sân bay này mất rất nhiều thời gian.
Đầu tư - 06/12/2025 20:37
Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm
Cùng với việc vốn đầu tư công được giải ngân mạnh, dòng vốn FDI thực hiện tăng ổn định góp phần thúc đẩy nền tảng công nghiệp và giữ vững sức hút của Việt Nam.
Đầu tư - 06/12/2025 15:16
Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ
Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng (tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku), tổng vốn hơn 590 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/12/2025 06:45
Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?
Đà Nẵng thống nhất hướng xử lý, ưu tiên phục vụ công cộng đối với dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ đầu tư.
Đầu tư - 05/12/2025 16:45
TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ
Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.
Đầu tư - 05/12/2025 14:56
Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ
3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.
Đầu tư - 05/12/2025 07:00
Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái
CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.
Đầu tư - 04/12/2025 14:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















