PVR có đủ năng lực thực hiện dự án khu du lịch quốc tế Tản Viên 3.500 tỷ đồng?

THỦY TIÊN
07:40 23/01/2018

Trong những năm qua, PVR kinh doanh liên tục thua lỗ, vốn chủ sở hữu đang âm hơn 50 tỷ đồng. Liệu PVR có đủ khả năng tiếp tục thực hiện các dự án đang bị đắp chiếu và bị cơ quan chức năng “dọa” thu hồi?

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn yêu cầu sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố về 3 dự án chậm triển khai theo kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì. Trong đó, nổi bật là dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán PVR - UpCOM) làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Tài chính và đơn vị liên quan tiến hành đánh giá khả năng triển khai thực hiện dự án tại thời điểm hiện nay.

Nếu nhà đầu tư không trình Sở Quy hoạch Kiến trúc đủ hồ sơ để thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án theo cam kết thì báo cáo đề xuất, kiến nghị UBND thành phố xem xét thu hồi dự án theo quy định của Luật Đất đai và lựa chọn nhà đầu tư khác để triển khai dự án theo quy định.

Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên được duyệt quyết định đầu tư từ năm 2008, với quy mô 1.024,8 ha, tổng mức đầu tư 4.690 tỷ đồng.

pvr

Phối cảnh một phần dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên

Do Hà Nội sát nhập với Hà Tây, dự án đã phải tạm ngừng triển khai đến tháng 5/2010. Bên cạnh đó, quy mô của dự án cũng bị cắt giảm từ 1.024,8ha xuống chỉ còn 183,6 ha, tổng vốn đầu tư giảm từ 4.690 tỷ đồng xuống còn 3.500 tỷ đồng.

Dự án có khoảng 500 biệt thự sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng, khu công viên thể thao nước quy mô 4,7 ha, khu khách sạn và giải trí cao cấp rộng 4,5 ha, bến thuyền, sân tennis, sân bóng chuyền, nhà hàng, spa…

Tháng 3/2014, PVR từng thông qua các đề xuất của giám đốc công ty về tình hình triển khai dự án, đồng thời giao giám đốc công ty chủ động làm việc với đơn vị tư vấn lập quy hoạch chi tiết dự án sau đó lập lại dự án đầu tư và tìm kiếm đối tác để thoái vốn hoặc ký thỏa thuận hợp tác đầu tư. Tuy nhiên đến nay dự án 3.500 tỷ đồng này vẫn “án binh” bất động.

Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên nhiều năm không thể triển khai có lẽ do năng lực của PVR. Trong nhiều năm qua, PVR liên tục thua lỗ thậm chí còn mất vốn của chủ đầu tư.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2017 của PVR, công ty lỗ hơn 6,7 tỷ đồng đưa lỗ lũy kế lên đến 66,23 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu giảm gần 50 tỷ đồng.

Thậm chí, ở báo cáo tài chính giữa niên độ, kiểm toán còn “từ chối đưa ra kết luận” bởi không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đưa ra kết luận về báo cáo tài chính giữa niên độ của PVR.

Với năng lực yếu kém như trên, PVR khó có khả năng thực hiện dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên với tổng mức đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng.

Ngoài dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, công ty này con đầu tư vào nhiều dự án khác như: Dự án TTTM, văn phòng và khách sạn cao cấp Hạ Long; Dự án Khu đô thị sinh thái thương mại dịch vụ Đảo Việt Hạ Long; Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng số 1283 Đường Giải Phóng; Dự án chung cư cao tầng CT 15 Việt Hưng; Dự án Tổ hợp công trình văn phòng làm việc, TTTM và căn hộ chung cư số 9 Trần Thánh Tông. Và đặc biệt là dự án Văn Phú, PVR đã thu từ các khách hàng gần 193 tỷ đồng, song công ty chưa phát hành hóa đơn giá trị gia tăng để hạch toán. PVR cũng chưa kê khai tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo các quy định hiện hành.

Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam là một trong những Công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Công ty này được thành lập ngày 17/11/2006 với vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng, và kết quả tăng vốn điều lệ tại ngày 28/02/2011 là 531 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của PVR gồm: Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam: 29,2%; Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam: 8,19%; Công ty đầu tư và thương mại hệ thống Quốc tế : 5,46%; Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu: 8,19%; Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí : 4,36%; Ngân hàng TMCP Đại dương: 22,6%; Cổ đông khác : 22%

Theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn, mới đây PVR đã thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, bà Phạm Quỳnh Ly lên làm Chủ tịch HĐQT thay bà Khúc Thị Thanh Huyền kể từ tháng 1/2018.

  • Cùng chuyên mục
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đầu tư - 19/07/2025 14:20

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.

Đầu tư - 19/07/2025 07:19

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 18/07/2025 14:00

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tư - 18/07/2025 13:13

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đầu tư - 18/07/2025 10:31

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.

Đầu tư - 18/07/2025 10:26

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.

Đầu tư - 18/07/2025 09:37

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.

Đầu tư - 18/07/2025 09:32

Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không

Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không

Có 2 sân bay sau sáp nhập, các địa phương ở miền Trung đang tính toán phương án quy hoạch để khai thác hiệu quả các sân bay này, đồng bộ hạ tầng hàng không.

Đầu tư - 18/07/2025 08:00

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.

Đầu tư - 17/07/2025 20:20

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.

Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/07/2025 06:45

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.

Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00

 Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.

Đầu tư - 15/07/2025 06:45