Ông Vũ Văn Tiền:‘Thời đại số hoá rồi, ngân hàng không cần phải đông người'
Trong phần chia sẻ hơn 10 phút với cổ đông, ông Vũ Văn Tiền – Phó Chủ tịch HĐQT ABBank đã chỉ ra những điểm còn hạn chế, đồng thời cũng hé lộ những định hướng thời gian tới của ngân hàng.

Sáng 18/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank – mã: ABB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 (AGM năm 2025) với tất cả tờ trình được thông qua.
Điểm nhấn đáng chú ý ở AGM năm 2025 là những trao đổi góp ý giữa Ban lãnh đạo ngân hàng và các cổ đông. Đặc biệt, ông Vũ Văn Tiền – Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng đã có phần chia sẻ kéo dài hơn 10 phút về những mặt tồn tại, hạn chế, cũng như định hướng chiến lược của ngân hàng trong thời gian tới.
Thông tin đến các cổ đông tại AGM năm 2025, vị Phó Chủ tịch HĐQT ABBank cho biết đã tổ chức cuộc họp với Ủy ban Chiến lược Phát triển bền vững ESG với nhiệm đầu tiên là tập trung tinh giản bộ máy. "Mô hình tổ chức của ABBank đã quá lạc hậu, có tính chất bảo thủ. Không những thế, còn có sự bao che, nên hiệu quả không cao”, ông chia sẻ.
Có những bộ phận của ABBank đã giảm 30-40% nhân sự, tránh để bộ máy nhiều người cồng kềnh và không hiệu quả. “Thời đại số hóa rồi, chúng ta không thể dùng đông người, mà một người có thể làm công việc ngang với trăm người trước đây. Chúng ta có công cụ và ý chí để thực hiện. Tôi quan điểm lấy việc tìm người, chứ không tìm người để giao việc. Như thế mới có hiệu quả”, ông nói.
Mỗi khu vực công việc sẽ có trách nhiệm đi kèm, ông Tiền cho biết bản thân kiểm soát đến các Tổng giám đốc, Phó Tổng phụ trách và hàng tuần, hàng tháng phải có báo cáo. Đồng thời, Ban Điều hành phải năng động, sáng tạo nghiên cứu khảo sát thị trường với khách hàng trong và ngoài nước, học hỏi các tổ chức tín dụng nước ngoài để điều hành ngân hàng tốt hơn.
Tinh giản, tái cấu trúc bộ máy là một trong các vấn đề nóng trong kế hoạch năm 2025 của ABBank. Trước đó, trong phần trình bày của mình trước các cổ đông, Chủ tịch HĐQT Đào Mạnh Kháng khẳng định kết quả lợi nhuận năm 2024 hoàn thành 81% kế hoạch năm khiến lãnh đạo ngân hàng nhìn nhận nhiều điểm hạn chế trong quá trình điều hành, phần nào cho thấy hệ thống còn cồng kềnh, chồng chéo, tốn nhiều chi phí và việc tinh gọn có hiệu quả là nhiệm vụ cấp bách.
Thực tế, quá trình tái cấu trúc và tinh giản bộ máy của ABBank phần nào được thể hiện thông qua BCTC kiểm toán 2024. Theo đó, tại ngày 31/12/2024, công ty có 4.367 nhân viên, giảm so với 4.533 nhân viên cuối năm 2023.
Bất động sản còn dư địa và không bao giờ chết
Bên cạnh vấn đề tái cấu trúc bộ máy, ông Tiền còn chia sẻ với cổ đông một số định hướng hoạt động của ABBank. Theo đó, do tình hình tiêu dùng, tiêu thụ khó khăn, hàng hóa giảm, ông xin khất với cổ đông trong năm nay và năm sau sẽ tập trung mạnh ở mảng khách hàng tổ chức, thay vì bán lẻ.
Ngoài ra, đối với hoạt động cho vay, ông Tiền yêu cầu việc cho vay phải có tài sản đảm bảo (TSĐB), đặc biệt TSĐB bằng bất động sản. Vị Phó Chủ tịch ABBank cũng khẳng định bất động sản dư địa còn và không bao giờ chết.
Bên cạnh bất động sản, khoản vay có thể được đảm bảo bằng nhà máy, song ông Tiền lưu ý còn phụ thuộc tương lai phát triển của nhà máy. Liệu nhà máy có xuất khẩu được không, có bị đánh thuế đối ứng không? Ông khẳng định:“Nếu nhà máy hoạt động thì giá trị cao, nhưng khi không bán hàng và xuất khẩu được thì lại thành bãi rác. Đồng tiền đi liền khúc ruột, mình đã đưa tiền thì phải hiệu quả và an toàn”.

Lãi trước thuế quý I đạt 400 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ
Tại AGM năm 2025, các cổ đông đã thông qua kế hoạch lãi trước thuế dự kiến đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 131% so với thực hiện năm 2024. Tổng tài sản đến cuối năm 2025 dự kiến đạt 200.000 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ tín dụng dự kiến đạt 127.810 tỷ đồng, tăng 16%; huy động từ khách hàng và phát hành giấy tờ có giá dự kiến đạt 115.458 tỷ đồng, tăng 5%; tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%.
Đáng chú ý, ban lãnh đạo ABBank tiết lộ lợi nhuận trước thuế ngân hàng trong quý I/2025 đạt 400 tỷ đồng, tương đương tăng gấp hơn 2 lần so với quý I/2024, và hoàn thành hơn 22,2% kế hoạch đề ra.

Các cổ đông tại AGM năm 2025 cũng thông qua tờ trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2024; miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông John Chong Eng Chuan và ông Trần Bá Vinh, và tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT là ông Syed Ahmad Taufik Albar và ông Trịnh Thanh Hải.
- Cùng chuyên mục
Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?
Với việc thông qua Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), giao dịch vàng miếng đã chính thức phải nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm hiện nay là thu như thế nào?
Tài chính - 13/12/2025 09:46
Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026
Tài chính, bất động sản, năng lượng nằm trong số các ngành mà Lumen Vietnam Fund sẽ ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.
Tài chính - 13/12/2025 08:18
Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Tài chính - 12/12/2025 20:14
UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn
Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.
Tài chính - 12/12/2025 17:16
VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên
Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.
Tài chính - 12/12/2025 16:22
Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco
Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.
Tài chính - 12/12/2025 14:11
Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026
Các chuyên gia chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá, lãi suất đã giảm bớt. Tuy nhiên, VND vẫn chịu áp lực giảm giá so với USD trong năm 2026.
Tài chính - 12/12/2025 09:51
Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng
Nhiều cổ phiếu “trà đá” có mức tăng ấn tượng thời gian qua như POM, HID, TTF, FIT. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đà tăng giá đến từ đâu để bảo toàn khoản đầu tư.
Tài chính - 12/12/2025 08:35
Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân
Việt Nam - một quốc gia nơi nông nghiệp đóng vai trò nền tảng - đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do biến đổi khí hậu, thiên tai kéo dài và rủi ro sản xuất ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, bảo hiểm nông nghiệp được đánh giá là công cụ chiến lược để bảo vệ sinh kế người nông dân, là “tấm khiên” sống còn trước bão tố.
Tài chính - 12/12/2025 07:35
Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?
Các chuyên gia nhận định dù thị trường đã tạo đáy tháng 11 nhưng khó kỳ vọng nhịp tăng mạnh trong tháng 12. Song triển vọng thị trường trong 2026 rất sáng.
Tài chính - 12/12/2025 07:34
Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'
Đi cùng với hoạt động tái cấu trúc, kết quả kinh doanh của Tasco (giai đoạn 2021-9 tháng năm 2025) cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.
Tài chính - 11/12/2025 15:53
Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn
Trái với kỳ vọng của giới đầu tư, cổ phiếu VPX của VPBankS có phiên giao dịch đầu tiên gây thất vọng lớn khi giảm tới hơn 9%.
Tài chính - 11/12/2025 15:51
Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?
Trong khi Chủ tịch Fed Powell vẫn kín kẽ như thường lệ về định hướng chính sách, giao dịch thị trường cho thấy Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng sau.
Tài chính - 11/12/2025 14:03
Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE
Chưa đầy 30 ngày sau khi hoàn tất thương vụ IPO kỷ lục, cổ phiếu Chứng khoán VPBank chính thức được giao dịch tại HoSE với giá tham chiếu 33.900 đồng/cp.
Tài chính - 11/12/2025 11:53
6 cá nhân chi hơn 900 tỷ mua trọn lô đấu giá cổ phiếu PET
PVN thực hiện đấu giá bán thành công 23,21% vốn Petrosetco và thu về hơn 900 tỷ đồng. Bên mua là 6 nhà đầu tư cá nhân.
Tài chính - 11/12/2025 10:13
Fed giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, xuống 3,5-3,75%. Đây là lần thứ ba cơ quan này điều chỉnh chính sách tiền tệ trong năm nay.
Tài chính - 11/12/2025 07:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month

















