Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết thi công xuyên Tết để bù tiến độ
Trong những ngày cả nước nghỉ lễ Tết Dương lịch vừa qua, trên công trường thi công cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn không ngừng nghỉ.
Theo Ban Quản lý dự án 7 (QLDA 7), sản lượng thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đến thời điểm này đã đạt 1.235,51 tỷ, (có chậm 2,73% so với tiến độ thi công được duyệt). Nguyên nhân do khách quan như nguồn nguyên liệu đất đắp thiếu, thời tiết mưa nhiều. Tuy nhiên vẫn có nhà thầu chưa quyết liệt tăng quân số, mũi thi công…
Trong thời gian qua, Ban QLDA 7 đã có những quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện dự án. Thay thế giám đốc điều hành dự án, đích thân ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban QLDA 7 trực tiếp chỉ đạo dự án này, đồng thời tăng cường thêm 1 phòng ĐHDA để bổ sung nhân sự tham gia QLDA.

Trong những ngày cả nước nghỉ lễ tết dương lịch, nhiều người đi chơi đây đó, nhưng công nhân trên công trường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn miệt mài thi công để bù tiến độ.
Ban cũng đã có nhiều văn bản phê bình, xử lý vi phạm hợp đồng, đã đưa một số nhà thầu chậm tiến độ, chưa quyết liệt triển khai thi công vào diện theo dõi đặt biệt (như Tổng Thăng Long – Gói thầu XL01, Công ty Viễn Đông – nhà thầu phụ gói thầu XL02, Tổng 8 – Gói thầu XL03, Công ty Vinaconex – Gói thầu XL04).
Nếu không quyết liệt triển khai thi công để bù tiến độ, Ban QLDA 7 sẽ báo cáo Bộ GTVT xem xét cắt chuyển khối lượng chậm giao cho đơn vị khác thi công và xử phạt theo quy định hợp đồng.
Kết quả là đã có những chuyển biến tích cực như dần bù lại một phần khối lượng bị chậm trễ trong gần 11 tháng thi công trước đó.
Trong khoảng 2 tháng kể từ ngày 1/11 nhà thầu đã huy động thêm 27 mũi thi công, hơn 468 nhân sự và 337 xe máy, thiết bị. Huy động thêm 2 trạm bê tông xi măng, 6 trạm bê tông nhựa và dây chuyền thi công cấp phối đá dăm, bê tông nhựa…
Đến nay, phần đường đã đắp nền được gần 0,7 triệu mét khối; gần hơn 10km đã được đắt đất K98; 4,6km được rải cấp phối đá dăm và đã tập kết được 200.000m3 cấp phối đá dăm cho giai đoạn thi công sắp tới. Các công ngang, hầm chui trên tuyến đã thi công cơ bản hoàn thành.
Cùng với đó đã thi công công 15 cầu, 207 cọc khoan nhồi, 39 vị trí mố trụ, đúc 275 dầm, lao lắp 180 phiến dầm các loại.
Sản lượng thi công thêm trong 2 tháng khoảng 479,75 tỷ đồng, đạt hơn 63% sản lượng thi công của gần 11 tháng đã thực hiện trước đó.
Một số hình ảnh thi công trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch:

Công nhân nhà thầu Tự Lập đang đo đạc để thi công một đoạn của gói thầu XL01 qua huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Hiện một số gói thầu đã chở cấp phối đá dăm đến công trường để thi công. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các nhà thầu cũng đã đặt mua cấp phối đá dăm về công trường, đảm bảo khi hoàn thành nền đường là thi công cấp phối ngay.

Làm ngày không kịp, các nhà thầu thắp đèn thi công cả ban đêm để bù tiến độ chậm trong những tháng trước.

Ban QLDA 7 cho biết các nhà thầu đang lên kế hoạch để thi công xuyên cả Tết âm lịch, thi công 3 ca liên tục ngày đêm để đảm bảo về đích đúng tiến độ như đã cam kết.

Theo kế hoạch tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết sẽ hoàn thành trong năm 2022.
(Theo báo Giao thông)
- Cùng chuyên mục
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với tổng mức đầu tư 52.490 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2025, với công suất phát điện 9 tỷ Kwh.
Đầu tư - 21/09/2025 14:56
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
Sau sáp nhập, tổng vốn đầu tư 9 tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM mới lên tới 44 tỷ USD. Trong đó, TP.HCM có 7 tuyến và Bình Dương (cũ) có 2 tuyến. TP.HCM đặt kế hoạch khởi công đồng loạt 9 tuyến này từ cuối năm 2027.
Đầu tư - 21/09/2025 09:37
Lợi nhuận khổng lồ từ mô hình ít ai ngờ tới
Việc cải thiện tái sử dụng nguyên liệu thô thông qua cộng sinh công nghiệp giúp châu Âu thu được khoảng 49.600 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, mô hình trên tại Việt Nam có rất ít.
Đầu tư - 21/09/2025 08:08
Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc
Lãnh đạo UBND TP. Huế cho rằng việc phát triển công nghiệp của địa phương này sẽ theo hướng công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững.
Đầu tư - 20/09/2025 14:46
Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động
Cụm công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức đi vào hoạt động, chỉ sau 9 tháng khởi công.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD
Dự án nhà máy điện khí LNG Hải Phòng với tổng vốn 7,7 tỷ USD, công suất 4.800 MW, sẽ khởi công trong tháng 9 này.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh
Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào Bắc Ninh vào năm 2013, đã rót vốn khoảng 1 tỷ USD, và có kế hoạch tăng đầu tư gấp 3-4 lần mức này trong những năm tới.
Đầu tư - 20/09/2025 07:16
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE
Thủ tục thành lập doanh nghiệp gọn nhẹ, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chính sách ưu đãi thuế cùng nhiều lợi thế về địa lý, chính trị, khiến UAE đang là điểm đến đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Đầu tư - 20/09/2025 06:45
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng
Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.
Đầu tư - 19/09/2025 14:08
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago