Bình Thuận khẩn trương giải quyết bài toán đất đắp đường cho dự án cao tốc Bắc - Nam
UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản liên quan đến việc giải quyết các mỏ khoáng sản phục vụ cho công trình đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn.
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn có 21 mỏ để phục vụ đất đắp cho Dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết theo đề xuất của Ban quản lý dự án 7. Trong đó 10 mỏ đã cấp phép thăm dò, cấp phép khai thác và 11 mỏ được đề xuất cấp mới cho nhà thầu theo “cơ chế đặc thù” trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông (giai đoạn 2017-2020).
UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đối với 10 mỏ đã cấp phép thăm dò hoặc cấp phép khai thác được đề xuất khai thác đất đắp phục vụ cho dự án với tổng trữ lượng hơn 3 triệu m3 đất.
Trong đó đối với 2 mỏ (mỏ núi Đất của Công ty Cổ phần đầu tư tài nguyên Thắng Thiện và mỏ núi Dây của Công ty TNHH Khoáng sản Rạng Đông) mà Ban quản lý Dự án 7 đề nghị giữ nguyên công suất khai thác để khai thác hết trữ lượng cho dự án thì tiếp tục khai thác cung cấp vật liệu cho công trình đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn.
Đối với 3 mỏ (mỏ đá Chóp Vung 2 của Công ty Tà Zôn; mỏ đất núi Ếch của Công ty Trung Nguyên; mỏ Hàm Trí của Công ty Thanh Niên), UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở TN&MT thông báo để các bên thực hiện khai thác theo giấy phép đã điều chỉnh để cung cấp vật liệu cho công trình đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn.

Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội giám sát thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Ảnh: Báo Bình Thuận
Đối với mỏ Hàm Cần (Công ty Đại Thành Công) hiện đang xin phép nâng công suất 50%. UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN&MT thông báo cho các bên liên quan triển khai cung cấp vật liệu cho công trình đường cao tốc. Đồng thời, hướng dẫn Công ty Đại Thành Công nộp hồ sơ để xem xét giải quyết nâng công suất 50% theo quy định.
Đối với mỏ đá Chóp Vung 1 (Công ty Cổ phần Khoáng sản Than Đông Bắc), UBND tỉnh Bình Thuận cho biết hiện đang khai thác đá, có lớp đất phủ với trữ lượng được Ban quản lý dự án 7 chọn đáp ứng tiêu chuẩn 500.000 m3 nhưng phần trữ lượng này chưa có trong giấy phép khai thác và đang xin chuyển nhượng. UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan.
Ngoài 7 mỏ kể trên thì còn có 3 mỏ chưa được cấp phép khai thác với tổng trữ lượng đất đắp khoảng 1 triệu m3.
Đối với 3 mỏ này, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở TN&MT rà soát thời gian xây dựng cơ bản (mỏ núi Đất của Công ty Song Én) tại dự thảo giấy phép khai thác cho phù hợp với quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư để xem xét giải quyết theo quy định.
Đối với mỏ Đông Nam núi Cà Tăng (Công ty Hoàng Gia) và mỏ núi Ếch (Công ty Sa Phát) hiện đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở KH&ĐT, Sở TN&MT khẩn trương thẩm định, tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết khi nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị của chủ đầu tư liên quan đến các trình tự thủ tục cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy phép khai thác.
- Cùng chuyên mục
Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH
2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán
Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.
Đầu tư - 09/05/2025 10:32
Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng
UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.
Đầu tư - 09/05/2025 08:54
Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.
Đầu tư - 09/05/2025 08:53
RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam
Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.
Đầu tư - 09/05/2025 07:56
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago