Bất động sản Việt Nam sắp có làn sóng M&A mới
Theo chuyên gia, thị trường bất động sản trong năm 2025 sẽ ấm lên với rất nhiều tín hiệu tích cực. Đồng thời, dòng vốn FDI được dự báo sẽ chảy mạnh vào thị trường với rất nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) trong thời gian tới.

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2025, chuyên gia của JLL Việt Nam cho rằng, thị trường đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, nhờ sự đầu tư mạnh mẽ của Chính phủ cho hạ tầng. Ngân sách đã dành hẳn 8% GDP để phát triển hạ tầng trong năm 2025, đây cũng là động lực chính cho tăng trưởng GDP.
Đây là mục tiêu cho thấy khát vọng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Nhưng đó là động thái cho thấy sự quyết tâm sau một hành trình dài phát triển hơn 30 năm qua.
"Có rất nhiều yếu tố cho thấy triển vọng lạc quan của thị trường bất động sản Việt Năm trong năm 2025. Đầu tiên, là tỉ lệ lãi suất. Năm vừa rồi, ngân hàng nhà nước đã là ngân hàng nhà nước đầu tiên cắt giảm lãi suất để hỗ trợ kinh doanh phát triển. Trong năm nay, mức lãi suất hỗ trợ phát triển kinh tế sẽ tiếp tục. Đồng thời, nâng cao định mức, tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%. Đây là một bước đi cực kỳ quan trọng, nó cho thấy, sự chuyển dịch khi đẩy được nguồn vốn tiếp cận thị trường thay vì chỉ giảm lãi suất như trước", bà Trang Lê, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam đánh giá.
Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, thúc đẩy đầu tư công với nguồn vốn 900.000 tỷ đồng cũng là yếu tố giúp thị trường bất động sản phát triển hơn trong năm nay.
Ngoài ra, việc tinh gọn bộ máy hành chính, sáp nhập địa phương cũng sẽ giúp thực hiện các thủ tục pháp lý thuận tiện hơn, hỗ trợ tăng trưởng trong dài hạn. Những thay đổi mạnh mẽ không chỉ hỗ trợ cho riêng ngành bất động sản, mà còn giúp cho nền kinh tế tư nhân phát triển bền vững.
Theo vị chuyên gia này, thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản Việt Nam là sự thiếu hụt nguồn cung ở tất cả các phân khúc, nhất là phân khúc bình dân, do giá cả tăng phi mã trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, thị trường trăm triệu dân chỉ tập trung vào các phân khúc truyền thống như nhà ở, văn phòng, bán lẻ, công nghiệp... trong khi trên thế giới còn rất nhiều phân khúc khác có thể phát triển.
"Những yếu tố trên, cộng hưởng cùng sự bất ổn kinh tế thế giới sẽ tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam và buộc chúng ta phải bước vào chu kỳ phát triển mới. Trong giai đoạn tới, dự kiến sẽ nghiêng trục về phía bất động sản thứ cấp, trung tâm dữ liệu, nhà cho người cao tuổi... Thị trường có thể phát triển một cách cao cấp hơn, chuyên nghiệp và bền vững hơn. Điều chưa bao giờ xuất hiện rõ rệt tại thị trường trăm triệu dân như suốt thời gian qua. Cùng với đó, câu hỏi về giá trị thực của thị trường cũng sẽ là tiêu chí hàng đầu trong giai đoạn mới, giúp thị trường đến gần với nhu cầu thực tế hơn, nhất là ở phân khúc nhà ở", bà Trang Lê dự đoán.
Chuyên gia của JLL Việt Nam cũng cho rằng, trong giai đoạn tới, "chìa khoá" để mở cửa giai đoạn mới, trong một năm bản lề cho việc phát triển kinh tế đã có, thông qua những tín hiệu đầy lạc quan đến từ dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), khi các nhà đầu tư FDI này thấy được quyết tâm của chính phủ Việt Nam.
"Dòng vốn FDI đang đợi để chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam với những dự báo đầy lạc quan rằng thị trường sẽ ấm lên trong thời gian tới, sau những động thái quyết liệt từ Chính phủ. Theo thông tin của chúng tôi, sắp tới sẽ có một làn sóng mua bán sáp nhập (M&A) rầm rộ khi rất nhiều đối tác nước ngoài của JLL Việt Nam đang quan sát các dự án, doanh nghiệp tại thị trường trăm triệu dân, như tôi đã phân tích. Đồng thời, tác động của kinh tế thế giới khiến thị trường văn phòng, bất động sản công nghiệp của Việt Nam cũng trở nên hấp dẫn và có thể thúc đẩy phát triển phân khúc bất động sản thương mại", bà Trang Lê đánh giá.
Đồng quan điểm, trong bài nghiên cứu "Thuế quan và tác động đến châu Á - Thái Bình Dương" của Cushman & Wakefield (C&W) mới công bố, các chuyên gia nhận định, thị trường địa ốc Châu Á Thái Bình Dương đã hoạt động tốt dưới nhiều bối cảnh chính trị khác nhau, vì vậy sẽ là một chiến lược dài hạn sẽ là hữu ích trong việc đưa ra quyết định về đầu tư bất động sản.
Thị trường đang lấy lại đà tăng trưởng vào năm 2025. Khu vực này đã trải qua hai năm đầy khó khan với lãi suất cao hơn. Vào cuối năm 2024, các ngân hàng trung ương phần lớn đã chuyển hướng, giá trị bất động sản thương mại (CRE) đang ổn định, và sự lạc quan đang trở lại với ngành bất động sản. Châu Á Thái Bình Dương có đà tăng trưởng kinh tế sẽ tạo ra đòn bẩy cho bất động sản hoạt động tốt vào năm 2025.
"Sự phục hồi của thị trường vốn bắt đầu vào năm 2024 sẽ tiếp tục vào năm 2025; tuy nhiên, thị trường sẽ trở nên khó khăn hơn. Những bất ổn xung quanh thuế quan và lạm phát cùng với chính sách của ngân hàng trung ương tạo ra sự biến động tự nhiên cho thị trường trái phiếu và sẽ khiến các nhà đầu tư khó cảm thấy tự tin về điều kiện trong ngắn hạn. Sự thiếu tự tin chuyển thành những thận trọng của nhà đầu tư và doanh nghiệp, tác động đến tâm lý dè dặt của nhà đầu tư", báo cáo cho biết.
Tuy nhiên, xu hướng lãi suất vẫn giảm và triển vọng giá cả ổn định, điều này sẽ cung cấp hỗ trợ cơ bản cho đầu tư bất động sản thương mại (CRE).
"Các nhà đầu tư và khách thuê nên tập trung vào các xu hướng và kế hoạch dài hạn. Từ góc độ nhà đầu tư và bên cấp vốn, nên biết, CRE là một khoản đầu tư dài hạn. Các chính sách khi thay đổi thường có độ trễ trong tác động, và nhiều hợp đồng thuê và khoản vay sẽ tồn tại lâu hơn những thay đổi chính sách này. Từ góc độ khách hàng, hãy tìm kiếm cơ hội để tận dụng sự bất ổn, vì đây là giai đoạn thích hợp để săn dự án tốt với giá cả hợp lý", chuyên gia của C&W nhận định.
- Cùng chuyên mục
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?
Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.
Đầu tư - 23/12/2025 06:45
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















