Doanh nghiệp Singapore muốn tăng đầu tư vào ngành điện, bất động sản tại Việt Nam
Một số doanh nghiệp của Singapore bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp, tài chính xanh.
Chiều 11/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore từ ngày 11-13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore.
Tiếp ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Tập đoàn Temasek, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết ngay trong năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên để tạo đà cho những năm tiếp theo đạt tăng trưởng hai con số. Do đó Việt Nam tiếp tục ưu tiên thúc đẩy thu hút các dự án FDI quy mô lớn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam cam kết đồng hành với Tập đoàn Temasek để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.
Ông Lim Boon Heng cho biết Tập đoàn hiện đang quản lý danh mục đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng và tài nguyên, viễn thông và truyền thông, dịch vụ tài chính, bất động sản, giao thông và hậu cần phục vụ hạ tầng kỹ thuật công nghệ, thực phẩm và đồ uống, sinh học và y tế.
Người đứng đầu Tập đoàn Temasek chia sẻ những quan tâm đầu tư và mong muốn tiếp tục hợp tác về năng lượng tái tạo, năng lượng xanh tại Việt Nam.
Cũng tại cuộc gặp với Tổng Bí thư Tô Lâm, ông Tow Heng Tan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sembcorp, đề xuất chính sách thí điểm cho Khu công nghiệp VSIP.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng công nghiệp, Tập đoàn Sembcorp mong muốn đầu tư mạnh mẽ vào ngành điện tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng tái tạo và turbin khí trong tương lai gần; mong muốn chính phủ hai nước xem xét cùng phát triển các chương trình đào tạo và hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết hiện nay Chính phủ Việt Nam đang xem xét điều chỉnh Quy hoạch điện lực theo hướng phát triển mạnh nguồn điện năng lượng tái tạo.
Do đó, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Sembcorp tham gia đầu tư vào lĩnh vực điện tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.
Việt Nam cam kết sẽ cùng đồng hành với Sembcorp để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.
VSIP là liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC - BCM) và Sembcorp Development Ltd (Singapore) - công ty con thuộc Tập đoàn Sembcorp, trong đó phía Singapore nắm 51% cổ phần.
Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tiên được khởi động năm 1996 tại Bình Dương. Đến nay, liên doanh đã và đang phát triển 18 khu VSIP tại 13 địa phương, thu hút hơn 18,7 tỷ USD vốn đầu tư và khoảng 866 dự án. Mới đây nhất, một công ty con của VSIP được chấp thuận là nhà đầu tư khu công nghiệp quy mô 180 ha ở Nam Định, tổng vốn hơn 2.249 tỷ đồng.
Ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành, khối Bất động sản Keppel, khẳng định Tập đoàn Keppel đã hoạt động tại Việt Nam hơn 30 năm và mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài vào Việt Nam.
Tổng Bí thư hoan nghênh và khuyến khích Tập đoàn Keppel mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng xanh, công nghệ thông tin, đô thị thông minh… phù hợp với ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam thời gian tới.
Tổng Bí thư đề nghị Tập đoàn quan tâm đầu tư vào phát triển hạ tầng chiến lược tại Việt Nam, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, hạ tầng các khu công nghiệp, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng sống của người dân.
Tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch Tập đoàn CMIA Capital Partners, Tổng Bí thư hoan nghênh kế hoạch đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh của Quỹ CMIA.

Ông Lee Chong Min cho biết, Tập đoàn mong muốn nhận được hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án, chấp thuận phê duyệt cho CMIA là nhà đầu tư phát triển tổng thể dự án phức hợp "Khu Đô thị Sinh thái-Công nghệ Nông nghiệp TP.HCM" và xem xét một số cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp.
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, Việt Nam rất quan tâm đầu tư để TP.HCM là động lực cho phát triển vững chắc của khu vực. Thành phố cũng đang khẩn trương thực hiện quy hoạch với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn, chiến lược, bền vững, để khai thác và phát triển khu vực Củ Chi.
Các cơ quan liên quan sẽ xem xét, đánh giá nội dung đề xuất của nhà đầu tư, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.
Tại cuộc gặp với Tổng Bí thư, bà Trần Thị Lâm, Cố vấn Công ty Shangri - La Healthcare Investment, đồng sáng lập Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La, bày tỏ mong muốn tiếp tục đầu tư hiệu quả tại Việt Nam với các dự án khu y tế kỹ thuật cao và thúc đẩy hợp tác, kết nối doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư thời gian tới.

Tổng Bí thư khẳng định việc phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Việt Nam cần có sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư quốc tế, nhất là nhà đầu tư từ Singapore với nhiều kinh nghiệm, thế mạnh trong lĩnh vực này.
Tổng Bí thư đề nghị Shangri - La Healthcare Investment tiếp tục thúc đẩy việc đầu tư vào công nghệ sức khỏe, sản xuất trang thiết bị y tế công nghệ cao, chất lượng tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu của người dân và tăng cường chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong thời gian tới.
Tiếp ông Lim Ming Yan, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF), Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của SBF trong việc kết nối các doanh nghiệp Singapore đến đầu tư và hoạt động tại thị trường Việt Nam.
Ông Lim Ming Yan chia sẻ về nỗ lực của các doanh nghiệp Singapore, đặc biệt là bốn tập đoàn lớn của Singapore trong việc xúc tiến FDI vào Việt Nam và hợp tác hỗ trợ các lĩnh vực mà doanh nghiệp Singapore có thể mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Tổng Bí thư nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi mặt từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, từng bước đi vào thực chất, hiệu quả và chiều sâu.
Trong chuyến thăm Singapore lần này, hai bên mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, Việt Nam có tiềm năng như: kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp bền vững, tài chính xanh.
Singapore hiện là nhà đầu tư ASEAN lớn nhất tại Việt Nam, đứng thứ 2/147 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, 3.915 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 83 tỷ USD (chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản và sản xuất, phân phối điện, khí).
Các nhà đầu tư Singapore hiện đầu tư vào 18/21 ngành, lĩnh vực và có mặt tại 54/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Dự án lớn nhất của Singapore tại Việt Nam là dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu, với vốn đăng ký 4 tỷ USD. Một số dự án lớn khác bao gồm dự án Công ty TNHH phát triển Nam Hội An, vốn đăng ký 4 tỷ USD và dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II, tổng đầu tư 3,1 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'
Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.
Sự kiện - 14/12/2025 18:24
Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo
Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.
Sự kiện - 14/12/2025 10:24
8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025
Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.
Sự kiện - 13/12/2025 14:04
[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân
Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.
Sự kiện - 13/12/2025 10:03
'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.
Sự kiện - 13/12/2025 08:19
Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng
Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Sự kiện - 12/12/2025 16:14
Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.
Sự kiện - 12/12/2025 10:32
Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.
Sự kiện - 11/12/2025 16:26
Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Dự thảo luật Luật Đầu tư (sửa đổi) đề xuất quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là quy định mang tính cải cách căn bản thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Sự kiện - 11/12/2025 14:04
Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 11/12/2025 11:43
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội
Từ ngày 12/12/2025, Hà Nội được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, quan trọng.
Sự kiện - 11/12/2025 10:21
Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng
Sân bay Gia Bình đã được Quốc hội thông qua, với tổng mức đầu tư là khoảng 196.378 tỷ đồng, được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao. Đến năm 2030, sân bay đáp ứng nhu cầu khoảng 30 triệu hành khách/năm, 1,6 triệu tấn hàng hóa.
Sự kiện - 11/12/2025 10:13
Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'
Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí gồm 6 chương, 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Trong đó, chọn ngày 31/5 hằng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".
Sự kiện - 11/12/2025 08:14
Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng
Đồng hành cùng người dân vùng thiệt hại nặng sau thiên tai, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây hai căn nhà mới tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp thêm động lực để họ sớm tái thiết lại mái ấm và vượt qua giai đoạn khó khăn.
Sự kiện - 11/12/2025 06:45
Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đề nghị, UBND TP rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác cảnh báo sớm; quy trình vận hành thủy điện…
Sự kiện - 10/12/2025 18:17
Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội
Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể kiến tạo một khu đô thị biển đẳng cấp quốc tế, không thua kém Dubai hay bất kỳ đô thị lấn biển nào trên thế giới, nhất là kết hợp cùng mô hình TOD sẽ tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.
Sự kiện - 10/12/2025 09:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month







![[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/13/ha-noi-1622-063953.jpg)














