Doanh nghiệp Singapore muốn tăng đầu tư vào ngành điện, bất động sản tại Việt Nam

QUANG MINH
06:27 12/03/2025

Một số doanh nghiệp của Singapore bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp, tài chính xanh.

Chiều 11/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore từ ngày 11-13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu tại Singapore.

Tiếp ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Tập đoàn Temasek, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết ngay trong năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên để tạo đà cho những năm tiếp theo đạt tăng trưởng hai con số. Do đó Việt Nam tiếp tục ưu tiên thúc đẩy thu hút các dự án FDI quy mô lớn.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Tập đoàn Temasek. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam cam kết đồng hành với Tập đoàn Temasek để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Ông Lim Boon Heng cho biết Tập đoàn hiện đang quản lý danh mục đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng và tài nguyên, viễn thông và truyền thông, dịch vụ tài chính, bất động sản, giao thông và hậu cần phục vụ hạ tầng kỹ thuật công nghệ, thực phẩm và đồ uống, sinh học và y tế.

Người đứng đầu Tập đoàn Temasek chia sẻ những quan tâm đầu tư và mong muốn tiếp tục hợp tác về năng lượng tái tạo, năng lượng xanh tại Việt Nam.

Cũng tại cuộc gặp với Tổng Bí thư Tô Lâm, ông Tow Heng Tan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sembcorp, đề xuất chính sách thí điểm cho Khu công nghiệp VSIP.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Tow Heng Tan, Chủ tịch Tập đoàn Sembcorp Industries. Ảnh: TTXVN.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng công nghiệp, Tập đoàn Sembcorp mong muốn đầu tư mạnh mẽ vào ngành điện tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng tái tạo và turbin khí trong tương lai gần; mong muốn chính phủ hai nước xem xét cùng phát triển các chương trình đào tạo và hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết hiện nay Chính phủ Việt Nam đang xem xét điều chỉnh Quy hoạch điện lực theo hướng phát triển mạnh nguồn điện năng lượng tái tạo.

Do đó, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Sembcorp tham gia đầu tư vào lĩnh vực điện tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Việt Nam cam kết sẽ cùng đồng hành với Sembcorp để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

VSIP là liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC - BCM) và Sembcorp Development Ltd (Singapore) - công ty con thuộc Tập đoàn Sembcorp, trong đó phía Singapore nắm 51% cổ phần.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tiên được khởi động năm 1996 tại Bình Dương. Đến nay, liên doanh đã và đang phát triển 18 khu VSIP tại 13 địa phương, thu hút hơn 18,7 tỷ USD vốn đầu tư và khoảng 866 dự án. Mới đây nhất, một công ty con của VSIP được chấp thuận là nhà đầu tư khu công nghiệp quy mô 180 ha ở Nam Định, tổng vốn hơn 2.249 tỷ đồng.

Ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành, khối Bất động sản Keppel, khẳng định Tập đoàn Keppel đã hoạt động tại Việt Nam hơn 30 năm và mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài vào Việt Nam.

Tổng Bí thư hoan nghênh và khuyến khích Tập đoàn Keppel mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng xanh, công nghệ thông tin, đô thị thông minh… phù hợp với ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam thời gian tới.

Tổng Bí thư đề nghị Tập đoàn quan tâm đầu tư vào phát triển hạ tầng chiến lược tại Việt Nam, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, hạ tầng các khu công nghiệp, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng sống của người dân.

Tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch Tập đoàn CMIA Capital Partners, Tổng Bí thư hoan nghênh kế hoạch đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh của Quỹ CMIA.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch CMIA Capital Partners. Ảnh: TTXVN

Ông Lee Chong Min cho biết, Tập đoàn mong muốn nhận được hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án, chấp thuận phê duyệt cho CMIA là nhà đầu tư phát triển tổng thể dự án phức hợp "Khu Đô thị Sinh thái-Công nghệ Nông nghiệp TP.HCM" và xem xét một số cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp.

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, Việt Nam rất quan tâm đầu tư để TP.HCM là động lực cho phát triển vững chắc của khu vực. Thành phố cũng đang khẩn trương thực hiện quy hoạch với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn, chiến lược, bền vững, để khai thác và phát triển khu vực Củ Chi.

Các cơ quan liên quan sẽ xem xét, đánh giá nội dung đề xuất của nhà đầu tư, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Tổng Bí thư, bà Trần Thị Lâm, Cố vấn Công ty Shangri - La Healthcare Investment, đồng sáng lập Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La, bày tỏ mong muốn tiếp tục đầu tư hiệu quả tại Việt Nam với các dự án khu y tế kỹ thuật cao và thúc đẩy hợp tác, kết nối doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư thời gian tới.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp bà Trần Thị Lâm, cố vấn Công ty Shangri - La Healthcare Investment, đồng sáng lập Y tế Hoa Lâm Shangri-La. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư khẳng định việc phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Việt Nam cần có sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư quốc tế, nhất là nhà đầu tư từ Singapore với nhiều kinh nghiệm, thế mạnh trong lĩnh vực này.

Tổng Bí thư đề nghị Shangri - La Healthcare Investment tiếp tục thúc đẩy việc đầu tư vào công nghệ sức khỏe, sản xuất trang thiết bị y tế công nghệ cao, chất lượng tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu của người dân và tăng cường chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong thời gian tới.

Tiếp ông Lim Ming Yan, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF), Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của SBF trong việc kết nối các doanh nghiệp Singapore đến đầu tư và hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Ông Lim Ming Yan chia sẻ về nỗ lực của các doanh nghiệp Singapore, đặc biệt là bốn tập đoàn lớn của Singapore trong việc xúc tiến FDI vào Việt Nam và hợp tác hỗ trợ các lĩnh vực mà doanh nghiệp Singapore có thể mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tổng Bí thư nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi mặt từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, từng bước đi vào thực chất, hiệu quả và chiều sâu.

Trong chuyến thăm Singapore lần này, hai bên mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, Việt Nam có tiềm năng như: kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp bền vững, tài chính xanh.

Singapore hiện là nhà đầu tư ASEAN lớn nhất tại Việt Nam, đứng thứ 2/147 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, 3.915 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 83 tỷ USD (chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản và sản xuất, phân phối điện, khí).

Các nhà đầu tư Singapore hiện đầu tư vào 18/21 ngành, lĩnh vực và có mặt tại 54/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Dự án lớn nhất của Singapore tại Việt Nam là dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu, với vốn đăng ký 4 tỷ USD. Một số dự án lớn khác bao gồm dự án Công ty TNHH phát triển Nam Hội An, vốn đăng ký 4 tỷ USD và dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II, tổng đầu tư 3,1 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
AISC 2025: Khẳng định vị thế của Việt Nam trong cuộc đua công nghệ

AISC 2025: Khẳng định vị thế của Việt Nam trong cuộc đua công nghệ

Lần đầu tiên, hơn 1.000 lãnh đạo, chuyên gia với sự góp mặt của các tên tuổi lớn và các tập đoàn công nghệ từ Silicon Valley (Hoa Kỳ) quy tụ tại AISC 2025, khẳng định vị thế của Việt Nam trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

Sự kiện - 12/03/2025 13:13

Chủ tịch Quốc hội: Tới đây sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh, sắp xếp 60-70% xã

Chủ tịch Quốc hội: Tới đây sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh, sắp xếp 60-70% xã

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý khối lượng công việc sắp tới rất lớn khi nghiên cứu sửa Hiến pháp và các luật liên quan; sắp xếp tỉnh, xã và bỏ cấp huyện.

Sự kiện - 11/03/2025 14:14

VAFIE dự triển lãm quốc tế về máy công cụ ở Trung Quốc

VAFIE dự triển lãm quốc tế về máy công cụ ở Trung Quốc

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - GS-TSKH. Nguyễn Mai cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Triển lãm và Diễn đàn quốc tế về máy công cụ tại Trung Quốc.

Sự kiện - 11/03/2025 12:38

Tạm dừng bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ tới khi hoàn thành sáp nhập, hợp nhất một số tỉnh

Tạm dừng bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ tới khi hoàn thành sáp nhập, hợp nhất một số tỉnh

Kể từ ngày 7/3/2025 cho đến khi hoàn thành sáp nhập, hợp nhất tỉnh, tạm dừng việc tuyển dụng, quy hoạch, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm chức danh phó bí thư, chủ tịch hội đồng nhân dân...

Sự kiện - 11/03/2025 10:00

'Bất động sản, đầu tư công sẽ là 2 nhóm cổ phiếu tiềm năng trong năm 2025'

'Bất động sản, đầu tư công sẽ là 2 nhóm cổ phiếu tiềm năng trong năm 2025'

Chuyên gia cho rằng, bất động sản và đầu tư công sẽ là 2 nhóm cổ phiếu tiềm năng trong năm 2025, khi hưởng lợi trực tiếp từ xu hướng phục hồi kinh tế và chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

Sự kiện - 11/03/2025 09:44

Vì sao ngành đường sắt Việt Nam chậm phát triển?

Vì sao ngành đường sắt Việt Nam chậm phát triển?

Cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự chậm phát triển của đường sắt Việt Nam do thiếu nguồn lực hay chưa quan tâm đúng mức. Từ đó, luật sửa đổi cần tập trung vào các chính sách, tạo ra sự bứt phá cho ngành.

Sự kiện - 10/03/2025 17:13

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam, Indonesia mở rộng đầu tư vào bán dẫn, AI, IoT

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam, Indonesia mở rộng đầu tư vào bán dẫn, AI, IoT

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn các doanh nghiệp Indonesia vươn lên trở thành một trong các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Sự kiện - 10/03/2025 15:15

Ông Đặng Hữu Phúc giữ chức Giám đốc Sở Công Thương TP. Huế

Ông Đặng Hữu Phúc giữ chức Giám đốc Sở Công Thương TP. Huế

Ông Đặng Hữu Phúc, nguyên Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được UBND TP. Huế điều động giữ chức Giám đốc Sở Công Thương.

Sự kiện - 10/03/2025 10:38

Quốc hội có thể họp sớm hơn, sửa đổi Hiến pháp

Quốc hội có thể họp sớm hơn, sửa đổi Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, dự kiến kỳ họp Quốc hội lần thứ 9 sẽ khai mạc sớm sau nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong đó có nội dung sửa đổi Hiến pháp 2013 và các luật có liên quan.

Sự kiện - 10/03/2025 10:23

Thủ tướng: 8 nhóm nhiệm vụ thúc đẩy các dự án GTVT trọng điểm

Thủ tướng: 8 nhóm nhiệm vụ thúc đẩy các dự án GTVT trọng điểm

Chiều 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 16 của Ban Chỉ đạo, nêu rõ 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, trong đó có hàng loạt nhiệm vụ phải hoàn thành ngay trong tháng 3/2025.

Sự kiện - 10/03/2025 06:22

Chuyến công tác của Tổng Bí thư mở ra không gian hợp tác mới cho Việt Nam

Chuyến công tác của Tổng Bí thư mở ra không gian hợp tác mới cho Việt Nam

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam, Indonesia, ASEAN, Singapore khi năm 2025 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của các bên.

Sự kiện - 09/03/2025 12:32

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt như 'tên đã lắp lên dây cung'?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt như 'tên đã lắp lên dây cung'?

Một số chuyên gia nêu ý kiến rằng việc thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) gần như là chắc chắn tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội, và sẽ tác động mạnh đến các đối tượng chịu thuế.

Sự kiện - 09/03/2025 08:37

Bộ Chính trị đồng ý điều chỉnh nghị định 178 về chế độ, chính sách với cán bộ khi tinh gọn bộ máy

Bộ Chính trị đồng ý điều chỉnh nghị định 178 về chế độ, chính sách với cán bộ khi tinh gọn bộ máy

Bộ Chính trị cơ bản đồng ý chủ trương điều chỉnh phạm vi, đối tượng áp dụng nghị định 178/2024 để xử lý một số bất cập về chính sách, chế độ với cán bộ, công chức khi tinh gọn bộ máy.

Sự kiện - 09/03/2025 08:24

Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch cân bằng thương mại với các đối tác lớn

Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch cân bằng thương mại với các đối tác lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xây dựng kế hoạch cân bằng thương mại với các đối tác lớn, chú ý khai thác bổ sung thiếu hụt, hỗ trợ lẫn nhau

Sự kiện - 08/03/2025 22:00

[Cafe Cuối tuần] Nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân: Khơi thông điểm nghẽn từ tâm thế 'không dám lớn'

[Cafe Cuối tuần] Nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân: Khơi thông điểm nghẽn từ tâm thế 'không dám lớn'

Dự kiến Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn kiện chính trị, mà còn là lời đáp cho khát vọng của hàng triệu doanh nhân đang chờ đợi một bệ phóng vững chắc.

Sự kiện - 08/03/2025 11:01

Tổng bí thư Tô Lâm:  Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Tổng bí thư Tô Lâm: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng, Tổng bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cần thay đổi tư duy, nhận thức và có chiến lược phát triển khu vực kinh tế này…

Sự kiện - 07/03/2025 22:24