Thủ tướng Lawrence Wong: Doanh nghiệp Singapore muốn tăng đầu tư vào Việt Nam

QUANG MINH
23:46 20/12/2024

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Lawrence Wong nhất trí giao các cơ quan hai nước sớm hoàn thiện nội hàm để hướng tới việc nâng cấp khuôn khổ quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Chiều 20/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Thủ tướng Lawrence Wong được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Hành động Nhân dân (PAP) bầu làm Tổng Thư ký, đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Đảng PAP đối với sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của Singapore trong 60 năm qua.

Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ tích cực mà Chính phủ Singapore đã dành cho Việt Nam ngay từ khi bắt đầu công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nhất là thông qua đào tạo cán bộ và xây dựng cơ chế, chính sách cho phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore phát triển ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị hai nước tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; đẩy mạnh hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Hành động Nhân dân.

Tổng Bí thư cho rằng các cơ quan liên quan hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng chiến lược và kế hoạch hợp tác trong những lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo nhằm tạo bước chuyển mới mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu và mục tiêu phát triển trong thời kỳ mới.

Đồng thời tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, trong đó có việc xây dựng Trung tâm dữ liệu Dân cư quốc gia, tích hợp các nền tảng số như SingPass và VNeID đang được hai bên tích cực nghiên cứu nhằm tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh cho công dân hai nước cũng như thúc đẩy hợp tác tài chính, du lịch và giao lưu nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Thủ tướng Singapore. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cảm ơn và đánh giá cao cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm, nhất trí với những đánh giá và ý kiến của Tổng Bí thư về phương hướng thúc đẩy hợp tác hai nước thời gian tới.

Người đứng đầu Chính phủ Singapore cho biết các doanh nghiệp nước này mong muốn tăng cường hoạt động đầu tư, kinh doanh vào Việt Nam nhằm tận dụng những lợi thế của Việt Nam hiện nay, nhất là trong các lĩnh vực mới như phát triển năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon, phát triển các Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thế hệ mới, xanh hơn, ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng sạch, sản xuất chất bán dẫn và AI... phù hợp với xu hướng phát triển và ưu tiên phát triển của hai nước cũng như đáp ứng mục tiêu chung là đạt được cam kết Net Zero vào năm 2050.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí và vui mừng đánh giá quan hệ hợp tác hai nước hơn 50 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược đang phát triển tốt đẹp và toàn diện trên các mặt; khẳng định mạng lưới 18 khu VSIP tại Việt Nam là biểu tượng hợp tác thành công.

Đặc biệt, Việt Nam và Singapore đang tích cực triển khai hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Kinh tế xanh - Kinh tế số, một lĩnh vực hợp tác quan trọng, giúp dẫn dắt chuyển đổi hai nền kinh tế sang các lĩnh vực tiềm năng mới như kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Lawrence Wong nhất trí giao các cơ quan hai nước sớm hoàn thiện nội hàm để hướng tới việc nâng cấp khuôn khổ quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã trân trọng mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sang thăm chính thức Singapore vào thời điểm thuận tiện nhất trong năm 2025. Tổng Bí thư Tô Lâm đã vui vẻ nhận lời và mời Tổng Thư ký PAP, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và Phu nhân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng năm 2024, Singapore đã cam kết đầu tư trực tiếp 9,14 tỷ USD vào Việt Nam, tăng 53,7% so với cùng kỳ, đứng đầu 110 nước và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Lũy kế đến hết tháng 11, đảo quốc sư tử đã đầu tư 82,3 tỷ USD vào Việt Nam, chỉ đứng sau Hàn Quốc.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.

Sự kiện - 22/10/2025 13:25

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.

Sự kiện - 22/10/2025 11:48

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.

Sự kiện - 22/10/2025 10:03

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'

 "Bức tranh xuất nhập khẩu rất là khả quan, tích cực và làm chúng ta có thể mơ đến cái mốc 900 tỷ USD và thậm chí là chúng ta có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026", chuyên gia Nguyễn Tuấn Việt nhận định.

Sự kiện - 22/10/2025 09:58

Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không

Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không

Các văn kiện hợp tác được ký kết với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Phần Lan.

Sự kiện - 22/10/2025 08:48

Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được

Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, thị trường bất động sản và thị trường vàng gần như không kiểm soát được, mặc dù đã có các quy định pháp luật liên quan.

Sự kiện - 21/10/2025 14:18

Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con

Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế và người phụ thuộc cần linh hoạt hơn, chuyển từ trả lương tối thiểu sang trả lương đủ nuôi 2 con.

Sự kiện - 21/10/2025 11:05

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Sự kiện - 20/10/2025 13:31

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người  5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.

Sự kiện - 20/10/2025 13:30

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.

Sự kiện - 20/10/2025 11:50

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.

Sự kiện - 20/10/2025 08:28

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Theo dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định dành tối thiểu 20% trong tổng số dự án xây dựng nhà ở thương mại để phát triển dự án nhà ở thương mại giá phù hợp.

Sự kiện - 19/10/2025 13:09

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

"Nguy cơ bao trùm là nguy cơ tụt hậu, nhất là về công nghệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình." - Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng cảnh báo.

Sự kiện - 19/10/2025 10:48

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng yêu cầu coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân theo Quyết định số 366 của Bộ Chính trị, "thiếu trách nhiệm, sai phạm phải xử nghiêm - chậm trễ, vô cảm phải thay thế".

Sự kiện - 18/10/2025 15:16

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Dự kiến cuối tháng 10, Hiệp định EVIPA sẽ được Thượng viện thông qua và đệ trình lên Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki ký công bố.

Sự kiện - 18/10/2025 10:07

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định, Phó Bí thư Thành ủy Huế, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế.

Sự kiện - 17/10/2025 21:45