Bất động sản Việt Nam được dự báo có triển vọng rất tích cực
Đánh giá về tiềm năng phát triển bất động sản Việt Nam trong thời gian tới, các chuyên gia nhận định, trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro thì bất động sản Việt Nam tăng trưởng bình quân 15%/năm, dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới.
Bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng tốt
Thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Đồng thời, lĩnh vực này cũng đã thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản Châu Á có nhiều bất ổn thì Việt Nam vẫn duy trì sức cạnh tranh tương đối về giá và tài nguyên so với các quốc gia trong khu vực. Giá bất động sản tại Việt Nam liên tục tăng.
Ông Trương Trí Vĩnh, Phó Tổng thư ký thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, bất động sản thường được nhìn như là một sản phẩm đầu cơ, lại không chú ý đến nó như một hàng hóa bình thường. Nhìn ở góc độ này thì bất động sản ở trung hạn đang thiếu hụt; cùng với các nhà đầu tư đang tìm nơi trú ẩn an toàn cho các dòng tiền. Ở dài hạn, quá trình hình thành các đô thị mới dẫn dắt quá trình tăng giá. Đây là những lý do bất động sản Việt Nam liên tục tăng.
"Thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển nhờ tính năng động và có nhiều động lực phát triển nhất Châu Á. Với tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm, bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đâng diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng", ông Vĩnh nói.
Bất động sản Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm. Ảnh: Thành Vân.
Ông Vĩnh cũng cho biết thêm, quá trình đô thị hóa tại Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ. Hiện cả nước có 44 triệu người ở khu vực đô thị, chiếm 45% dân số. Dự báo, đến năm 2025, dân số tại khu vực đô thị có thể đạt đến 52 triệu người, chiếm 50% dân số với khoảng 1.000 đô thị. Dự báo giai đoạn 2050 – 2070, tỉ lệ dân đô thị sẽ đạt tới 70 – 75% dân số.
Cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cũng đang trong quá trình phát triển. Trong giai đoạn 2020 – 2030 nhu cầu đất xây dựng đô thị vào khoảng 400.000 ha năm 2020 lên đến 450.000 ha vào năm 2025. Diện tích đất đô thị trung bình 85-90 m2/người. Nhà ở đô thị bình quân đạt trên 15-20 m2/người. Đường quốc lộ tăng thêm 5.000km. Đường cao tốc tăng hơn 4 lần, từ 1,163km lên 5,000km. Thêm 6 sân bay và 1 cảng biển quốc tế.
Tương tự, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Thành viên hội đồng chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho biết, thị trường bất động sản đóng vai trò là cầu nối các ngành, thị trường trong chuỗi giá trị bất động sản. Hiện có 35 ngành nghề, lĩnh vực liên quan tới thị trường bất động sản (hệ số lan tỏa từ 0,5 – 1,7 lần). Trong đó, 4 ngành lớn có liên quan nhiều nhất gồm xây dựng; du lịch; lưu trú; tài chính – ngân hàng.
Bên cạnh đó, bất động sản đóng góp vào GDP và nền kinh tế (năm 2021, ngành kinh doanh bất động sản đóng góp 3,58% GDP).
"Bất động sản còn góp phần thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Ngành này đang xếp thứ 2 về thu hút vốn nước ngoài, chiếm khoảng 10% vốn FDI đăng ký mới hàng năm. Lũy kế đến hết tháng 5/2022 tổng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đạt hơn 65 tỷ USD, chiếm 15,3% tổng vốn FDI đăng ký", TS. Lực thông tin.
Nhiều rào cản cho sự phát triển
Ông Trương Trí Vĩnh nhìn nhận, bên cạnh những kết quả khả quan thì ngành bất động sản cũng đối mặt với những vấn đề nội tại khi quy mô ngày càng tăng và với tốc độ ngày càng nhanh.
Theo ông Vĩnh, bất động sản từ lâu đã được coi là một trong những tài sản có tính thanh khoản thấp nhất. Việc bán nhà có thể mất hàng tháng và thường không có cách nào để nhận được số tiền đó nhanh chóng. Các hệ thống thủ tục pháp lý phức tạp.
Vị chuyên gia này cũng chỉ ra rằng, rào cản gia nhập thị trường quá cao với hầu hết mọi người, vì tài sản quá đắt, đang ảnh hưởng tới dòng vốn chảy vào bất động sản. Các dòng tài chính quy mô lớn chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng và trái phiếu, làm gia tăng rủi ro hệ thống.
"Rủi ro của ngành bất động sản đã trở thành một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế, cả về rủi ro tài chính lẫn sự lãng phi tài nguyên đất", ông Vĩnh cho hay.
Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, hiện vẫn còn rất nhiều rào cản, hạn chế trong kinh doanh bất động sản. Đó là nhu cầu của khách hàng tăng, công nghệ thay đổi nhanh chóng. Trong khi các doanh nghiệp hoạt động theo hướng truyền thống và ít đầu tư cho đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số.
"Bên cạnh những rào cản trên thì khung pháp lý chậm thay đổi, cập nhất thiếu đồng bộ và cởi mở; thông tin, dữ liệu thiếu và rải rác; niềm tin của người tiêu dùng cần thời gian vun đắp; kết nối giữa chủ đầu tư với trung gian tài chính... còn yếu", TS. Lực nói.
- Cùng chuyên mục
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
5
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month



![[Infographic] Bất động sản xanh: nền tảng cho một tương lai bền vững](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2022/06/16/infographic-bat-dong-san-xanh-nen-tang-cho-mot-tuong-lai-ben-vung-100927.jpg)

















