Vì sao 41 dự án ở Khu kinh tế Dung Quất không qua đấu giá?

THÀNH VÂN
14:36 09/07/2024

Dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư song 41 dự án ở Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa được giao đất, cho thuê do vướng quy định và đứng trước nguy cơ chấm dứt dự án.

Dự án chấp thuận chủ trương đầu tư không qua đấu thầu

Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất có 41 dự án thương mại, dịch vụ đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư trước năm 2020 nhưng chưa giao đất, cho thuê đất. Việc cấp các quyết định chủ trương đầu tư, căn cứ theo Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 96/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Lý giải về việc này, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý) cho biết, căn cứ các quy định này thì các dự án thương mại, dịch vụ trên địa bàn KKT Dung Quất (địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) không nằm trong danh mục dự án đầu tư sử dụng đất có giá trị thương mại cao để lựa chọn nhà đầu tư.

Do đó, các dự án đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ trên địa bàn KKT Dung Quất không thuộc đối tượng phải thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, dự án sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư (trừ dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại) được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Empty

Khu Kinh tế Dung Quất. Ảnh: Thành Vân.

Đơn vị này khẳng định, việc cấp quyết định chủ trương đầu tư trước năm 2020 cho 41 dự án không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là đúng quy định.

Tuy nhiên, từ năm 2020, Luật Đấu thầu và Luật Đất đai đã có những quy định được sửa đổi, bổ sung. Theo đó, các dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư theo quy định trước đây nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất thì việc tiếp tục thực hiện dự án sẽ không còn phù hợp.

Nhà đầu tư không có lỗi

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến giải quyết các vướng mắc trong việc triển khai các dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ từ nguồn vốn ngoài ngân sách, Ban quản lý KKT Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã tiến hành rà soát đối với các dự án thương mại, dịch vụ trên địa bàn KKT Dung Quất đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư theo quy định trước đây nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất.

Đồng thời, làm việc với các chủ đầu tư để thông tin về các quy định pháp luật sau khi sửa đổi, bổ sung; chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc giải quyết đối với các cự án; các bước thủ tục phải thực hiện tiếp theo để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án thương mại, dịch vụ theo quy định. Trong đó, có nội dung các chủ đầu tư phải tự chấm dứt dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đến nay đã có 11/41 dự án thương mại, dịch vụ đã chấm dứt hoạt động. Đối với các dự án này, Ban quản lý làm việc với nhà đầu tư để xác định chi phí hợp lệ, hợp lý, trình cấp thẩm quyền xin chủ trương xử lý; đồng thời hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan để chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với 30 dự án còn lại, các nhà đầu tư vẫn chưa tự nguyện chấm dứt dự án vì có nguyện vọng được tiếp tục triển khai thực hiện và hy vọng các quy định của pháp luật về đất đai sẽ thay đổi theo hướng tương tự các quy định trước đây để các dự án tiếp tục được giao đất, cho thuê đất…

Đặc biệt, trong số 30 dự án này có một số dự án nằm trong phạm vi khu đất được định hướng quy hoạch thành đất công nghiệp, phải tạm dừng triển khai các thủ tục và sẽ xem xét, giải quyết sau khi Quy hoạch phân khu xây dựng khu vực án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Phó trưởng Ban quản lý KKT Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi Đàm Minh Lễ cho rằng, để xảy ra tình trạng trên là do chính sách pháp luật thay đổi, không phải lỗi của nhà đầu tư. Do đó, cơ quan Nhà nước không đủ cơ sở pháp lý để quyết định chấm dứt dự án.

Ông Lễ cho biết thêm, trong thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục làm việc, vận động các nhà đầu tư tự chấm dứt dự án để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đồng thời, hướng dẫn các nhà đầu tư có nguyện vọng được tiếp tục triển khai thực hiện dự án thì thực hiện thủ tục để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

  • Cùng chuyên mục
Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam

Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam

Nền tảng mô phỏng giao dịch tài sản số DNEX Simulation đánh dấu bước khởi đầu của CTCP Sàn giao dịch Tài sản số DNEX trong hành trình xây dựng hạ tầng cho thị trường tài sản số tại Việt Nam.

Đầu tư - 10/10/2025 16:15

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bất động sản - 10/10/2025 14:41

Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản

Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, siết tín dụng có thể làm chậm cơn "sốt" nhà đất, nhưng không thể đưa giá nhà trở lại tầm với người dân.

Đầu tư - 10/10/2025 13:11

Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 8,3%-8,5% thì tăng trưởng quý IV phải đạt lần lượt là 9,5% và 10,2%, trong khi nhiều tổ chức nước ngoài dự báo con số thấp hơn. Đầu tư công được xem là “chìa khóa” cho dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm

Đầu tư - 10/10/2025 09:46

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.

Đầu tư - 10/10/2025 06:45

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.

Đầu tư - 09/10/2025 14:27

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.

Đầu tư - 09/10/2025 13:59


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.

Đầu tư - 09/10/2025 08:07

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.

Đầu tư - 08/10/2025 15:46

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/10/2025 08:29

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 08/10/2025 06:45

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.

Đầu tư - 07/10/2025 14:53

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/10/2025 07:03

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.

Đầu tư - 06/10/2025 15:47

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.

Đầu tư - 06/10/2025 14:04