'Tổng mức đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận phải lên đến hàng tỷ USD'

QUANG TUYỀN
06:30 08/12/2024

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, tổng mức đầu tư của dự án điện hạt nhân nếu được triển khai tại Ninh Thuận còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng sơ bộ phải lên đến hàng tỷ USD.

Chiều 7/12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã cung cấp cho các cơ quan báo chí thông tin liên quan về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, ngày 30/11, tổng mức đầu tư của dự án điện hạt nhân nếu được triển khai tại Ninh Thuận còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng sơ bộ phải lên đến hàng tỷ USD. Con số cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào quy mô, vị trí, cách thức triển khai dự án, yêu cầu công nghệ và yêu cả yêu cầu về vấn đề an toàn.

Theo ông, dự án sẽ được triển khai từng bước thận trọng với công nghệ tiên tiến, đòi hỏi ngày càng cao về tính an toàn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, lợi ích lớn nhất của dự án điện hạt nhân Ninh Thuận có 3 điểm. Đầu tiên là tạo nguồn năng lượng lượng nền sạch, đáp ứng tiêu chuẩn kép trong xu thế phát triển xanh, năng lượng tái tạo hiện nay. Nếu không có năng lượng nền để cân đối với sự phát triển nhanh chóng của năng lượng tái tạo thì sẽ rất nguy hiểm. Nên với sự phát triển của điện hạt nhân cùng với các nguồn điện xanh, sạch khác, đây là điều kiện tốt đảm bảo lợi ích liên quan đến an ninh năng lượng cũng như đáp ứng được tiêu chuẩn kép vừa là nền, vừa xanh sạch.

Tiếp đó, điện hạt nhân sẽ góp phần cung cấp nguồn năng lượng an toàn để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, không chỉ ở Ninh Thuận mà cho toàn quốc. Thậm chí, trong lương lai với xu hướng phát triển năng lượng xanh thì có thể hướng tới xuất khẩu năng lượng.

Ngoài ra, điện hạt nhân còn tạo động lực để Việt Nam có một nền công nghệ, khoa học cao, đặc biệt là khoa học năng lượng nguyên tử. Đây là khoa học nền tảng và tương lai còn phát triển, kéo theo cả một ngành công nghiệp cũng như nguồn nhân lực cao để phát triển đất nước.

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết tái khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận, bên cạnh đó cũng cho nghiên cứu các chương trình phát triển điện hạt nhân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, về điện hạt nhân, Bộ đã nghiên cứu, rà soát, báo cáo Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền, và gần đây Quốc hội đã thống nhất nội dung này. Vấn đề đặt ra là tổ chức triển khai như thế nào.

Chính phủ đã giao cho các bộ ngành liên quan và Bộ Công Thương chủ trì; trong đó, hoàn thiện thể chế pháp luật. Tại kỳ họp vừa rồi, Quốc hội đã thông qua Luật Điện lực sửa đổi; trong đó, có liên quan hành lang pháp lý phát triển điện hạt nhân. Bộ cũng đang tiến hành đưa ra ý kiến về sửa Luật Năng lượng nguyên tử để có cơ sở cho phát triển công nghệ, đảm bảo an toàn cho phát triển điện hạt nhân.

Cùng với đó, có các hệ thống pháp luật khác có liên quan đến đầu tư, xây dựng, an toàn, bảo vệ môi trường, v.v… Tất cả những cơ sở pháp lý như vậy hội tự đủ để chúng ta thực hiện.

"Chúng ta đã có khá đầy đủ cơ sở pháp lý để triển khai điện hạt nhân. Ngoài ra các vấn đề về đầu tư, xây dựng, tính an toàn đã có cơ sở nền tảng để triển khai.

Bộ đã tham mưu Chính phủ thành lập ban chỉ đạo của Chính phủ về dự án điện hạt nhân, do Thủ tướng làm trưởng ban, Phó Trưởng ban thường trực là Phó Thủ tướng và các thành viên là Bộ trưởng các bộ ngành. Đồng thời tổ công tác sẽ có đại diện các bộ ngành liên quan, có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học về phát triển điện hạt nhân", Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói.

Để có thể triển khai được dự án điện hạt nhân, Bộ Công Thương cho biết sẽ sớm trình để sửa đổi bổ sung quy hoạch điện. Đây là cơ sở pháp lý cơ bản để cụ thể hóa mục tiêu của Bộ chính trị. Cùng đó, triển khai lựa chọn nhà đầu tư, vì đây là nội dung quan trọng từ khâu nghiên cứu, đề xuất, triển khai xây dựng.

Liên quan đến địa phương, Bộ Công Thương đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận nghiên cứu, tạo mặt bằng sạch, cũng như tạo đồng thuận của người dân địa phương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho triển khai dự án tại Ninh Thuận.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng cho biết về quá trình triển khai dự án điện hạt nhân. Dự án này đã được xem xét chủ trương, sau đó tạm dừng vì nhiều yếu tố khách quan, nay lại tiếp tục triển khai nên đã có quá trình chuẩn bị, nghiên cứu kỹ càng.

Tuy nhiên, có một số thách thúc liên quan đến vấn đề lựa chọn công nghệ, đảm bảo an toàn, hay các khuyến nghị từ chuyên gia, cơ quan quốc tế. Thứ trưởng khẳng định dự án sẽ được triển khai từng bước thận trọng với công nghệ tiên tiến, đòi hỏi ngày càng cao về tính an toàn

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.

Sự kiện - 03/06/2025 07:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Sự kiện - 02/06/2025 12:00

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Một số chuyên gia cho rằng, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào đáp ứng được các tiêu chí: Công nghệ, kỹ thuật; năng lực tài chính và phương án huy động tài chính khả thi; năng lực quản trị và vận hành; khả năng kiểm soát rủi ro, đều có thể làm dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 01/06/2025 08:38