Sơ phác MKDS - tân cổ đông lớn của Địa ốc Tân Kỷ
MKDS - Tân cổ đông của TKC, là thành viên thuộc CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Thái Dương (Thai Duong Capital)-pháp nhân được thành lập từ đầu năm 2009.
Quỹ thành viên của Thai Duong Capital liên tục tăng sở hữu tại TKC. Ảnh minh hoạ: Fili
Như Nhadautu.vn đã đề cập, Quỹ đầu tư tài chính MKDS đã liên tục gom cổ phiếu TKC của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ, qua đó trở thành cổ đông lớn TKC với tỷ lệ nắm giữ lên đến 10,15% (tại ngày 30/6/2023).
Theo tìm hiểu MKDS ra đời cuối năm 2020 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, góp bởi 2 cổ đông là CTCP Thương mại Dịch vụ MKDP (viết tắt MKDP, nắm 96%) và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Nguyễn Thành (hiện nay là Công ty TNHH vận tải dịch vụ thương mại Toàn Thịnh, nắm 4%).
Trong đó, MKDP thành lập vào tháng 6/2019 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm các ông: Diana Wu (25%), Đặng Thế Khôi (20%), Phạm Minh Thành (25%), Nguyễn Hiếu Nghĩa (30%). Tại ngày 17/11/2022, vốn điều lệ của công ty này là 100,05 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT là bà Cao Ngọc Diệp, còn Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật là bà Lê Thị Ánh Linh.
Trở lại với MKDS, kể từ khi ra đời, đơn vị này được biết đến là quỹ thành viên thuộc CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Thái Dương (Thai Duong Capital)-pháp nhân được thành lập từ đầu năm 2009 với số vốn điều lệ 29 tỷ đồng. Góp bởi 5 cá nhân là các ông/bà: Nguyễn Thị Thủy (20%), Nguyễn Thị Mai Hoa (20,64%), Cao Ngọc Diệp (23,08%), Lê Quỳnh Chi (11,4%) và chồng là Cao Duy Đông (24,88%). Tỷ lệ này được giữ nguyên đến cuối năm 2022.
Tính đến trung tuần tháng 7/2023, Chủ tịch HĐQT Thái Dương là ông Cao Thanh Định. Doanh nhân này được bầu làm Chủ tịch HĐQT từ tháng 7/2020.
Theo giới thiệu của Thái Dương, ông Định có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính - tín dụng, đầu tư chứng khoán. Trước khi làm việc tại Thai Duong Capital, ông từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo điều hành tại nhiều tổ chức tài chính ngân hàng quốc tế và Việt Nam như Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Phương Đông (2015-1/2017), Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (2014-2015), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Đông Á (DACF) (9/2007-7/2014). Ông cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các ngân hàng quốc tế như Giám đốc quan hệ khách hàng của Ngân hàng United Overseas Bank (2001-2002), Giám đốc tín dụng của Ngân hàng Deutsche Bank (1995-2000).
Trong khi đó, bà Lê Quỳnh Chi đảm trách vai trò Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Thái Dương. Trước đó, bà là Trưởng Khối Quản lý danh mục, từ tháng 4/2016 bà Chi là Tổng Giám đốc và Giám đốc đầu tư.
Trước khi làm việc tại Thai Duong Capital, bà Chi từng là Chuyên viên kiểm soát tuân thủ tại Công ty Quản lý quỹ Thành Việt – một trong những công ty quản lý đầu tư đầu tiên tại Việt Nam (2008). Bà cũng có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực công, là chuyên viên dự án và quản lý danh mục về các dự án hạ tầng vốn ODA của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM (2002-2005), Phó phòng phụ trách Kế hoạch - Tổng hợp của Sở Bưu chính Viễn thông (nay là Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM); chuyên viên về đầu tư và tư vấn về đầu tư nước ngoài tại INVESTCONSULT từ năm 1995 đến 2002.
Ngoài ra, bà Lê Quỳnh Chi nên biết còn cùng chồng là ông Cao Duy Đông đứng tên tại CTCP Dịch vụ Sản xuất thương mại.
Ở diễn biễn đáng chú ý, trong tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản được công bố vào cuối tháng 8/2023, Thai Duong Capital đã trình cổ đông thông qua việc bầu cử thành viên HĐQT độc lập đối với ông Phạm Quang Thành và thành viên HĐQT đối với bà Cao Ngọc Diệp. Trong đó, bà Diệp như đã đề cập-là một trong những cổ đông sáng lập nên Thai Duong Capital và từng có 8 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT tại đây (2012-2/2020), hiện nữ doanh nhân này còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý Food and Farm. Còn ông Phạm Quang Thành chính là Phó Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SBS.
Về tình hình kinh doanh, giai đoạn 2019-6T2022, doanh thu của Thai Duong Capital khá khiêm tốn, chỉ dao động quanh mức 2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng chỉ duy trì dưới mức 1 tỷ đồng, thậm chí năm 2021 còn lỗ ròng hơn 350 triệu đồng. Tại ngày 30/6/2023, tổng tài sản công ty đạt 26,8 tỷ đồng, chủ yếu là chứng khoán kinh doanh 11,3 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.
Tài chính - 31/10/2025 11:16
YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV
Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.
Tài chính - 31/10/2025 09:36
SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.
Tài chính - 31/10/2025 06:45
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp
CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.
Tài chính - 30/10/2025 08:05
Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030
EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam
Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội
Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago






















