Sơ phác MKDS - tân cổ đông lớn của Địa ốc Tân Kỷ
MKDS - Tân cổ đông của TKC, là thành viên thuộc CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Thái Dương (Thai Duong Capital)-pháp nhân được thành lập từ đầu năm 2009.

Quỹ thành viên của Thai Duong Capital liên tục tăng sở hữu tại TKC. Ảnh minh hoạ: Fili
Như Nhadautu.vn đã đề cập, Quỹ đầu tư tài chính MKDS đã liên tục gom cổ phiếu TKC của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ, qua đó trở thành cổ đông lớn TKC với tỷ lệ nắm giữ lên đến 10,15% (tại ngày 30/6/2023).
Theo tìm hiểu MKDS ra đời cuối năm 2020 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, góp bởi 2 cổ đông là CTCP Thương mại Dịch vụ MKDP (viết tắt MKDP, nắm 96%) và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Nguyễn Thành (hiện nay là Công ty TNHH vận tải dịch vụ thương mại Toàn Thịnh, nắm 4%).
Trong đó, MKDP thành lập vào tháng 6/2019 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm các ông: Diana Wu (25%), Đặng Thế Khôi (20%), Phạm Minh Thành (25%), Nguyễn Hiếu Nghĩa (30%). Tại ngày 17/11/2022, vốn điều lệ của công ty này là 100,05 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT là bà Cao Ngọc Diệp, còn Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật là bà Lê Thị Ánh Linh.
Trở lại với MKDS, kể từ khi ra đời, đơn vị này được biết đến là quỹ thành viên thuộc CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Thái Dương (Thai Duong Capital)-pháp nhân được thành lập từ đầu năm 2009 với số vốn điều lệ 29 tỷ đồng. Góp bởi 5 cá nhân là các ông/bà: Nguyễn Thị Thủy (20%), Nguyễn Thị Mai Hoa (20,64%), Cao Ngọc Diệp (23,08%), Lê Quỳnh Chi (11,4%) và chồng là Cao Duy Đông (24,88%). Tỷ lệ này được giữ nguyên đến cuối năm 2022.
Tính đến trung tuần tháng 7/2023, Chủ tịch HĐQT Thái Dương là ông Cao Thanh Định. Doanh nhân này được bầu làm Chủ tịch HĐQT từ tháng 7/2020.
Theo giới thiệu của Thái Dương, ông Định có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính - tín dụng, đầu tư chứng khoán. Trước khi làm việc tại Thai Duong Capital, ông từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo điều hành tại nhiều tổ chức tài chính ngân hàng quốc tế và Việt Nam như Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Phương Đông (2015-1/2017), Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (2014-2015), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Đông Á (DACF) (9/2007-7/2014). Ông cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các ngân hàng quốc tế như Giám đốc quan hệ khách hàng của Ngân hàng United Overseas Bank (2001-2002), Giám đốc tín dụng của Ngân hàng Deutsche Bank (1995-2000).
Trong khi đó, bà Lê Quỳnh Chi đảm trách vai trò Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Thái Dương. Trước đó, bà là Trưởng Khối Quản lý danh mục, từ tháng 4/2016 bà Chi là Tổng Giám đốc và Giám đốc đầu tư.
Trước khi làm việc tại Thai Duong Capital, bà Chi từng là Chuyên viên kiểm soát tuân thủ tại Công ty Quản lý quỹ Thành Việt – một trong những công ty quản lý đầu tư đầu tiên tại Việt Nam (2008). Bà cũng có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực công, là chuyên viên dự án và quản lý danh mục về các dự án hạ tầng vốn ODA của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM (2002-2005), Phó phòng phụ trách Kế hoạch - Tổng hợp của Sở Bưu chính Viễn thông (nay là Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM); chuyên viên về đầu tư và tư vấn về đầu tư nước ngoài tại INVESTCONSULT từ năm 1995 đến 2002.
Ngoài ra, bà Lê Quỳnh Chi nên biết còn cùng chồng là ông Cao Duy Đông đứng tên tại CTCP Dịch vụ Sản xuất thương mại.
Ở diễn biễn đáng chú ý, trong tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản được công bố vào cuối tháng 8/2023, Thai Duong Capital đã trình cổ đông thông qua việc bầu cử thành viên HĐQT độc lập đối với ông Phạm Quang Thành và thành viên HĐQT đối với bà Cao Ngọc Diệp. Trong đó, bà Diệp như đã đề cập-là một trong những cổ đông sáng lập nên Thai Duong Capital và từng có 8 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT tại đây (2012-2/2020), hiện nữ doanh nhân này còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý Food and Farm. Còn ông Phạm Quang Thành chính là Phó Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SBS.

Về tình hình kinh doanh, giai đoạn 2019-6T2022, doanh thu của Thai Duong Capital khá khiêm tốn, chỉ dao động quanh mức 2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng chỉ duy trì dưới mức 1 tỷ đồng, thậm chí năm 2021 còn lỗ ròng hơn 350 triệu đồng. Tại ngày 30/6/2023, tổng tài sản công ty đạt 26,8 tỷ đồng, chủ yếu là chứng khoán kinh doanh 11,3 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.
Tài chính - 30/09/2025 08:23
Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số
Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.
Tài chính - 30/09/2025 08:06
'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO
Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.
Tài chính - 30/09/2025 07:23
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu
Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 29/09/2025 21:41
Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’
Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 29/09/2025 16:44
Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III
Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.
Tài chính - 29/09/2025 11:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Doanh nghiệp