Phác hoạ Central Capital - Bài 2: 'Chương mới' của KPF

TẢ PHÙ - KHÁNH AN
07:00 14/05/2022

Bảng cân đối kế toán chưa thực sự lành mạnh dường như không khiến ban lãnh đạo KPF, mà rộng ra là Central Capital quá bận tâm, khi mà ngay trước mắt họ là một kế hoạch phát triển đầy tham vọng, tất nhiên là gắn chặt với thị trường chứng khoán.

tai-chinh-hoang-minh

Dự án Prime Resort & Hotels Cam Ranh của Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm. Ảnh: Internet

Tân Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (HoSE: KPF) ông Vũ Ngọc Hoàng vừa đăng ký mua 4 triệu cổ phiếu KPF theo hình thức thoả thuận/ khớp lệnh, thời gian từ 11/5-9/6/2022.

Vừa mới được bầu bổ sung vào HĐQT KPF tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, ông Hoàng được giới thiệu là Giám đốc Công ty TNHH Vỹ Thuyên.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Vỹ Thuyên là một thành viên của Central Capital Group. Cùng với ông Vũ Ngọc Hoàng, KPF có tân Thành viên HĐQT là bà Lâm Thị Mỹ Hà - cũng là một mắt xích trong hệ thống Central Capital.

Đây thực chất là động thái tái cơ cấu đội ngũ lãnh đạo KPF của Central Capital, bởi những thành viên HĐQT được miễn nhiệm trước đó, là cựu Chủ tịch HĐQT Lê Thanh Bình và bà Lê Thị Mộng Đào - cũng là "người" của tập đoàn này.

Mở rộng ra, 3 vị trí còn lại trong HĐQT KPF hiện nay đều có nhiều liên hệ mật thiết tới nhóm Central Capital. Cụ thể, Thành viên HĐQT kiêm TGĐ, Người đại diện theo pháp luật bà Đinh Kim Nhung còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Nông nghiệp Trung Sơn - pháp nhân vừa thu về 350 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, đã được đề cập ở kỳ trước.

Thành viên HĐQT độc lập Phạm Nguyễn Thoa là cựu Giám đốc và là cổ đông sở hữu 30% cổ phần Công ty TNHH Bất động sản Cam Lâm - một pháp nhân khác có liên hệ tới Central Capital.

Thành viên HĐQT độc lập còn lại - ông Nguyễn Tuấn Anh hiện đứng tên tại CTCP Đầu tư và Tư vấn Bất động sản Tâm An. Tâm An được sáng lập bởi ông Lê Thanh Tuấn (SN 1989) - một trong 3 cổ đông sáng lập của Central Capital, bên cạnh hai nhân vật chủ chốt là ông Vũ Đức Toàn và bà Trần Thị Dịu Hoà.

Nhóm Central Capital cùng nhóm Nam Mê Kông của doanh nhân Kiều Xuân Nam vào KPF trong giai đoạn 2016-2017. Tập đoàn Nam Mê Kông khi còn mang tên CTCP Xây dựng số 3 (VC3) vào giữa năm 2018 đã đặt vấn đề mua chi phối KPF.

Ông Kiều Xuân Nam từng ngồi ghế Chủ tịch HĐQT KPF từ đầu năm 2018, trước khi bán hết 18,94% cổ phần và rút khỏi HĐQT KPF vào tháng 8/2019.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Toàn và bà Trần Thị Dịu Hoà cập nhật tới tháng 3/2020 sở hữu lần lượt 18,36% và 14,39% cổ phần KPF. Các vị này sau đó chủ động giảm bớt tỷ lệ sở hữu khi không tham gia mua phát hành thêm vào đầu năm 2021, sau khi rút khỏi HĐQT KPF trong giai đoạn 2019-2020.

Dù vậy, như đã đề cập ở phần trên, KPF hiện vẫn là "cuộc chơi" trong tay nhóm Central Capital, không chỉ thể hiện qua sức ảnh hưởng tuyệt đối ở HĐQT, hay rất nhiều cổ đông cá nhân, sở hữu từ 2 - dưới 5% có liên hệ tới nhóm này, mà còn thể hiện qua sức khoẻ tài chính của KPF.

Năm 2017, năm đầu tiên hoạt động dưới thời chủ mới, KPF chi 67,5 tỷ đồng mua 45% cổ phần Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm - chủ đầu tư dự án Prime Resort & Hotels Cam Ranh (13,08ha) và dự án Sa Huỳnh Aurai Resort (92,48ha).

Con số này được nâng lên 93% và 139,5 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2018. Bên bán, chính là ông Vũ Đức Toàn và ông Kiều Xuân Nam.

Đây là nghiệp vụ điển hình của các thương vụ M&A trên sàn chứng khoán, khi giúp bù đắp được chi phí đầu tư (mua gom cổ phiếu), trong khi vẫn duy trì chi phối ở cả 2 doanh nghiệp; và giúp KPF có tài sản đáng giá, bắt đầu "đẹp" hơn đáng kể trong mắt nhà đầu tư.

Tới năm 2021, KPF hoàn tất tăng vốn từ 180,2 tỷ đồng lên 579,7 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp này dùng 294 tỷ đồng mua 98% cổ phần CTCP TTC Deluxe Sài Gòn, chủ đầu tư dự án 20-22-24 Đông Du (Quận 1, TP.HCM). Bên bán, tất nhiên là những cá nhân trong hệ thống Central Capital.

Không những thế, KPF còn chi ra 364 tỷ đồng cho vay nhóm doanh nghiệp Central Capital, gồm Công ty TNHH Đầu tư Phúc Hậu (245,7 tỷ đồng), Công ty TNHH New World Capital (26,4 tỷ đồng), và cả Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm (91,9 tỷ đồng) - lúc này chỉ còn là công ty liên kết, do KPF nắm 44% cổ phần.

Đáng chú ý không kém, TTC Deluxe Sài Gòn ngày 20/12/2019 ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Xây dựng Tân Hải Huy để thực hiện dự án TTC Hotel tại 20-22-24 Đông Du. Giá trị vốn góp của Tân Hải Huy là 400 tỷ đồng, số dư tới cuối năm 2021 là 300 tỷ đồng.

Ít tuần sau khi ký hợp đồng, ngày 20/1/2020, Tân Hải Huy đã mang hợp đồng hợp tác kinh doanh này thế chấp tại Chi nhánh Sài Gòn của một ngân hàng thương mại có trụ sở tại Hà Nội. Sự nổi lên nhanh chóng của hệ sinh thái Central Capital có vai trò không nhỏ của nhà băng này, sẽ được đề cập cụ thể hơn trong một dịp khác.

Ở chiều ngược lại, TTC Deluxe Sài Gòn nửa đầu tháng 10/2021 đã ký hợp đồng cho vay 2 cá nhân Võ Văn Hải và Nguyễn Ngọc Quyên với tổng số tiền 612 tỷ đồng, số dư giải ngân tới cuối năm là 592 tỷ đồng - gần gấp đôi vốn điều lệ của doanh nghiệp này.

Các nghiệp vụ tài chính được sử dụng với tần suất dày đặc dẫn tới những tới băn khoăn về chất lượng tài sản của KPF. Tại ngày 31/12/2021, phải thu ngắn hạn là 961,5 tỷ đồng, chiếm tới 90% tổng tài sản hợp nhất của KPF, trong khi tiền và tương đương chỉ là 3,2 tỷ đồng. Đến cuối quý I/2022, số dư tiền và tương đương hợp nhất còn vỏn vẹn 446 triệu đồng, với công ty mẹ chỉ là 417 triệu đồng.

Bảng cân đối kế toán chưa thực sự lành mạnh dường như không khiến ban lãnh đạo KPF, mà rộng ra là Central Capital quá bận tâm, khi mà ngay trước mắt họ là một kế hoạch phát triển đầy tham vọng, tất nhiên là gắn chặt với thị trường chứng khoán.

Bài 3: Liên hoàn "game" KPF - TKC

  • Cùng chuyên mục
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Tài chính - 04/12/2025 16:12

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.

Tài chính - 04/12/2025 14:32

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 04/12/2025 13:27

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tài chính - 04/12/2025 09:41

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.

Tài chính - 04/12/2025 07:48

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.

Tài chính - 04/12/2025 07:00

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tài chính - 03/12/2025 20:15

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.

Tài chính - 03/12/2025 17:38

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.

Tài chính - 03/12/2025 15:30

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.

Tài chính - 03/12/2025 10:51

Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom

Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom

FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.

Tài chính - 03/12/2025 10:05

Chương mới của Viettronics

Chương mới của Viettronics

Thiếu nguồn lực là một trong những nguyên nhân khiến Viettronics thua lỗ nhiều năm. Có sự hậu thuẫn của Geleximco, Viettronics được kỳ vọng sẽ có bước tiến mới.

Tài chính - 03/12/2025 08:13

Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’

Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’

Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.

Tài chính - 02/12/2025 10:47

Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết

Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết

Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.

Tài chính - 02/12/2025 06:45

Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn

Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn

Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.

Tài chính - 02/12/2025 06:45

VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.

Tài chính - 01/12/2025 16:20