Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa: Với sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng SMEs
Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nỗ lực tham gia tích cực vào quá trình đó với nhiều hoạt động thiết thực, nhất là cung cấp nguồn vốn "giá rẻ" cho các SMEs.
Trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức để tồn tại và phát triển việc thực thi kịp thời và hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) của Chính phủ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nỗ lực tham gia tích cực vào quá trình đó với nhiều hoạt động thiết thực, nhất là cung cấp nguồn vốn "giá rẻ" cho các SMEs.

Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nỗ lực tham gia tích cực vào quá trình đó với nhiều hoạt động thiết thực, nhất là cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Bảo Anh
Kinh tế nước ta bước vào năm 2023 trong bối cảnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, kéo theo sự tham gia của nhiều quốc gia, khu vực; lạm phát tang cao và chính sách tiền tệ thắt chặt đã tác động mạnh hơn tới doanh nghiệp, các hoạt động kinh tế, đầu tư, tiêu dùng toàn cầu; nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao, rủi ro tăng trở lại… đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước ta.

SMEs thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn để phát triển hoặc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID các doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường, cạn kiệt vốn và chi phí sản xuất tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, giải thể.
Ông Phạm Xuân Kiên - Chủ tịch HĐTV Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ KH&ĐT
Trong nước, nhiều chính sách, giải pháp được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, kịp thời từ đầu năm đã bước đầu phát huy hiệu quả: Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát (CPI bình quân 5 tháng tăng 3,55%), các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định; lãi suất cho vay giảm; thu ngân sách nhà nước đạt khá (5 tháng đầu năm đạt 48% dự toán);…
Tuy nhiên, do những khó khăn, thách thức chung của thế giới, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về dòng tiền, thị trường và đơn hàng; nhiều dự án đầu tư, dự án bất động sản bị đình trệ, chậm triển khai,…
Doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn để tồn tại, duy trì sản xuất kinh doanh, chờ đợi cơ hội tích cực hơn từ thị trường; tập trung vào một số khó khăn, thách thức chính, như:
(i) Khó khăn về dòng tiền, khả năng tiếp cận vốn vay, nhất là vốn lưu động cho sản xuất kinh doanh. Dư nợ tín dụng đến ngày 29/5/2023 chỉ tăng 3,08% (cùng kỳ năm 2022 tăng 7,93%). Nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng vay hoặc chưa muốn vay do sản xuất kinh doanh đình trệ, không có lãi. Mặt bằng lãi suất cho vay tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao; thời gian hoàn thuế giá trị gia tăng chậm.
(ii) Khó khăn về thị trường, nhất là các nhóm hàng chủ lực như điện tử, điện thoại, dệt may, da giày, đồ gỗ.
(iii) Thủ tục hành chính tuy đã được cắt giảm nhiều nhưng chưa thông thoáng, làm tăng chi phí cho sản xuất kinh doanh. Trong một số trường hợp, chính sách, quy định mới ban hành lại xuất hiện rào cản mới, thủ tục mới; vướng mắc pháp lý của dự án đầu tư chậm được tháo gỡ...
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các chính sách về tài khóa, tiền tệ, như: giảm thuế, giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đáng chú ý, hiện nay, cả nước có khoảng trên 870 nghìn doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) chiếm trên 98%. Những năm qua, khu vực SMEs đã và đang khẳng định vai trò động lực quan trọng để phát triển kinh tế của các địa phương, sự phát triển của SMEs đã tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.
Sự lớn mạnh cả về số lượng, quy mô hoạt động và cả về nội lực của khu vực SMEs có tác động to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tuy nhiên, SMEs thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn để phát triển hoặc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID các doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường, cạn kiệt vốn và chi phí sản xuất tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, giải thể.
Nhận thức được tầm quan trọng của SMEs, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), với mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh của SMEs, tạo nguồn hỗ trợ, phát triển SMEs; nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước hỗ trợ SMEs, góp phần tạo nên một cộng đồng SMEs Việt Nam ngày càng vững mạnh, phát triển; làm gia tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động,… đang triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh quảng bá chính sách, đối tượng cho vay của Quỹ, chủ động đưa nguồn vốn tín dụng “giá rẻ” đến với cộng đồng SMEs, phối hợp với các ngân hàng thương mại để rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ cho vay nhằm hỗ trợ tối đa với thời gian nhanh nhất để đưa nguồn vốn tín dụng đến với cộng đồng SMEs.
Theo quy định, đối tượng hỗ trợ của Quỹ là SMEs hoạt động trong lĩnh vực: khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành và tham gia chuỗi giá trị. Trong đó, điểm đáng chú ý nhất là việc SMEs được vay vốn của Quỹ với mức lãi suất ưu đãi luôn thấp hơn các ngân hàng thương mại Nhà nước và được giữ cố định hoặc giảm nếu chính sách thay đổi trong suốt thời gian vay (Hiện nay, lãi suất cho vay của Quỹ ngắn hạn là 2,16%/năm, trung và dài hạn là và 4,0%/năm).
Hiện Quỹ đã ký hợp đồng khung hoạt động cho vay gián tiếp với các ngân hàng: BIDV, MBbank, SHB, Sacombank, Bắc Á Bank, HDBank và dự kiến tiếp tục mở rộng thêm với một số ngân hàng thương mại khác. Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ, nhiều dự án, phương án sản xuất kinh doanh của SMEs được cấp vốn, góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp, xây dựng cộng đồng SMEs ngày càng lớn mạnh (tính đến nay, tổng số vốn được Quỹ chấp thuận cho vay DNNVV đạt 424 tỷ đồng, riêng trong tháng 5/2023, Quỹ đã chấp thuận giải ngân 4 dự án với tổng vốn giải ngân là 145 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, Quỹ đã và đang triển khai các chương trình đào tạo và hướng dẫn về quản lý tài chính, lập kế hoạch kinh doanh và phân tích rủi ro khi tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Quỹ cũng xây dựng mối quan hệ đối tác với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước để cung cấp thêm nguồn lực và thông tin hỗ trợ cho SMEs. Sự hỗ trợ và định hướng từ Quỹ cũng giúp SMEs tăng cường khả năng quản lý, thích ứng với môi trường kinh doanh biến đổi nhanh như hiện nay và đạt được sự thành công bền vững.
Trong thời gian tới, với sứ mệnh là hỗ trợ cho cộng đồng SMEs phát triển, Quỹ sẽ tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc đưa nguồn vốn và các nguồn lực hỗ trợ khác đến với doanh nghiệp; đẩy mạnh phối hợp với các ngân hàng thương mại, Bộ ngành, địa phương và các cơ quan liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, theo đúng tôn chỉ, mục đích đề ra trong Nghị định số 39/2019NĐ-CP ngày 10/5/2019 và tinh thần Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.
- Cùng chuyên mục
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
Theo dữ liệu từ Dragon Capital, chỉ khoảng 1,5% doanh thu các công ty trong chỉ số VN-Index đến từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển.
Tài chính - 05/07/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.
Tài chính - 04/07/2025 09:17
Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt
Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.
Tài chính - 04/07/2025 07:35
Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp
Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…
Tài chính - 03/07/2025 17:18
Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump
Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.
Tài chính - 03/07/2025 12:43
Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II
Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.
Tài chính - 03/07/2025 12:09
Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật
Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.
Tài chính - 03/07/2025 11:32
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.
Tài chính - 03/07/2025 07:47
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.
Tài chính - 02/07/2025 22:36
Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.
Tài chính - 02/07/2025 17:04
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.
Tài chính - 02/07/2025 06:59
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.
Tài chính - 01/07/2025 11:16
Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin
Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.
Tài chính - 01/07/2025 10:53
Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.
Tài chính - 01/07/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago