Quảng Trị yêu cầu sớm triển khai các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ các thủ tục pháp lý, sớm khởi công dự án theo đúng kế hoạch; giao BQL Khu kinh tế tỉnh đôn đốc, giám sát và xử lý nghiêm nếu nhà đầu tư chậm trễ tiến độ.

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện có nhiều dự án lớn đang được nhà đầu tư triển khai. Ảnh: BQL KKT Quảng Trị
Ngày 23/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh tình ông Võ Văn Hưng vừa có chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong Khu kinh tế Đông Nam và Khu công nghiệp Quảng Trị.
Theo đó, với dự án Khu công nghiệp Quảng Trị có tổng mức vốn đầu tư 2.074 tỷ đồng, quy mô 481,2ha được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư vào tháng 3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở GTVT hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư dự án (liên doanh VSIP-AMATA-SUMITOMO) làm việc với Cục Đường sắt, Bộ GTVT để hoàn thành công tác đấu nối giao thông với dự án và tuyến đường sắt Bắc- Nam, tuyến QL1A theo hướng các nút giao thông đồng mức trước ngày 30/11/2022; Giao UBND huyện Hải Lăng tập trung nhân lực khẩn trương xử lý và hoàn thành công tác kiểm đếm, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ khởi công dự án theo cam kết của huyện trước ngày 30/11/2022.
Đối với chủ đầu tư dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu bố trí kinh phí và phối hợp với BQL Khu kinh tế tỉnh, UBND huyện Hải Lăng để thống nhất tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng; hoàn thành thủ tục thuê đất dự án; hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng trước ngày 30/11/2022. Đồng thời, phải tiến hành khởi công xây dựng dự án trong Quý IV/2022.
Với dự án Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt (tổng mức đầu tư 530 tỷ đồng), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH CFG Quảng Trị hoàn thiện hồ sơ báo cáo khả thi (F/S) theo thẩm định của Sở GTVT trước ngày 25/11/2022 và phải triển khai xây dựng phần cầu cảng số 1-2 ngay trong tháng 11/2022. Nếu nhà đầu tư không thực hiện, BQL Khu kinh tế tỉnh có trách nhiệm đôn đốc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Được biết, dự án này được khởi công từ tháng 12/2019 và được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư vào năm 2018. Dự án được thực hiện tại thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong với diện tích sử dụng sau điều chỉnh 16,9ha; tổng chiều dài các cầu cảng 390m (sau khi đã thực hiện giao lại một bến cảng và một phần diện tích của dự án để tỉnh phục vụ mục đích khác). Giai đoạn 1, nhà đầu tư sẽ xây dựng 2 bến cảng dài 270m phía hạ lưu và hạ tầng sau bến; giai đoạn 2, thi công bến cảng số 3 dài 120m và hạ tầng sau bến,
Ngoài 2 dự án nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cũng yêu cầu BQL Khu kinh tế tỉnh tiến hành đôn đốc và xử lý nghiêm theo quy định đối với trường hợp dự án Kho xăng dầu Việt Lào (tổng vốn đầu tư gần 470 tỷ đồng) do CTCP Đầu tư xăng dầu Việt Lào làm chủ đầu tư.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu CTCP Đầu tư xăng dầu Việt Lào phải hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án trong tháng 7/2022, tuy nhiên đến nay các thủ tục này vẫn chưa được hoàn thành.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đặt ra mốc thời hạn yêu cầu CTCP Đầu tư xăng dầu Việt Lào phải triển khai xây dựng giai đoạn 1 dự án trước ngày 30/11 và chỉ đạo BQL Khu kinh tế tỉnh đôn đốc nhà đầu tư triển khai thực hiện.
Được biết, Dự án kho cảng xăng dầu Việt Lào có quy mô hơn 16ha, sức chứa 200.000m3, sau khi vào hoạt động sẽ là đầu mối cung cấp xăng dầu cho tỉnh Quảng Trị, khu vực miền Trung Việt Nam và xuất khẩu sang Lào và Thái Lan. Theo kế hoạch, dự án sẽ được đầu tư xây dựng trong 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2019-2021, xây dựng kho xăng dầu sức chứa 60.000m3; giai đoạn 2 đến năm 2035 tiếp tục hoàn thiện các hạng mục và tăng sức chứa thêm 140.000m3. Tuy nhiên, cho đến nay, giai đoạn 1 dự án vẫn chưa được triển khai như đúng tiến độ cam kết.
- Cùng chuyên mục
Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025
TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:17
Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt
Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất
Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH
2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán
Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.
Đầu tư - 09/05/2025 10:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago