Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm cơ hội mới tại thị trường tỉnh

VŨ PHẠM
13:04 15/02/2025

Nhà đầu tư bất động sản, bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, đang "tăng tốc" dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm sang vùng ven thành phố và các tỉnh, thành lân cận nơi quỹ đất còn dư địa và hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), nhà đầu tư cá nhân không chỉ phản ánh nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư mà còn chịu tác động của các yếu tố khách quan như chính sách quy hoạch, hạ tầng giao thông và sự thay đổi trong nhu cầu của người mua.

Cụ thể, giá BĐS trung tâm tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM ngày càng cao, đạt đến mức kỷ lục, làm việc đầu tư trở nên khó khăn hơn khi chi phí vốn tăng cao trong khi biên lợi nhuận giảm dần hoặc khó đảm bảo khi các dự án khu vực trung tâm thường gặp các vấn đề về pháp lý, thời gian triển khai kéo dài. Điều này buộc các nhà đầu tư có nguồn lực tài chính không mạnh phải tìm kiếm những thị trường tiềm năng ở vùng ven.

Thứ hai, Chính phủ và các địa phương đang đẩy mạnh quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh, mở rộng không gian đô thị để giảm tải áp lực dân số và hạ tầng tại trung tâm, giúp các quận, huyện ven trung tâm và tỉnh, thành kề bên 2 đô thị đặc biệt trở thành điểm đến hấp dẫn cho cả nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư dịch chuyển ra khỏi trung tâm đô thị để tìm kiếm cơ hội mới. Ảnh: NVL

Thứ ba, việc đầu tư vào hạ tầng giao thông, bao gồm các tuyến đường cao tốc, vành đai hay hệ thống giao thông công cộng như metro, rút ngắn thời gian kết nối các khu vực vệ tinh với trung tâm thành phố, không chỉ tạo ra giá trị gia tăng cho BĐS mà còn thu hút lượng lớn nhu cầu BĐS.

Thứ tư, việc các dự án đại đô thị được được đầu tư tại các khu vực vùng ven, không chỉ thúc đấy hạ tầng và thương mại phát triển mạnh mẽ, mà còn kéo theo giá trị BĐS khu vực xung quanh tăng lên, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

VARS cho biết, giá BĐS tại khu vực trung tâm tăng mạnh, các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng "tăng tốc" dịch chuyến dòng tiền về nơi giá đất còn mềm và tiềm năng tăng trưởng cao. Các nhà đầu tư cá nhân thường tập trung vào các loại hình như đất nền, nhà phố thương mại, hoặc các dự án khu đô thị mới với giá trị đầu tư hợp lý.

Thay vì tập trung vào lướt sóng ngắn hạn, nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn chiến lược tích lũy quỹ đất ở vùng ven, đón đầu sự phát triển trong tương lai khi hạ tầng được hoàn thiện. Ngoài nhà ở, các mô hình như second home, farmstay hay khu nghỉ dưỡng ven đô cũng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhờ khả năng khai thác cho thuê, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 thúc đẩy sống xanh và làm việc từ xa.

Xu hướng này cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp BĐS phát triển dự án, với quy mô đa dạng. Nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã đón đầu cơ hội, phát triển các khu đô thị quy mô lớn ở các tỉnh lân cận.

Những dự án như Aqua City (Đồng Nai), Izumi City (Biên Hòa) hay Vinhomes Ocean Park (Hà Nội), Sun Urban City (Hà Nam)... là minh chứng cho sự dịch chuyển này.

Xu hướng tất yếu trong bối cảnh chi phí đất đai tăng cao

Đối với các doanh nghiệp BĐS quy mô vừa và nhỏ, việc phát triển dự án tại khu vực vùng ven, các đô thị vệ tinh hay các tỉnh, thành lân cận 2 đô thị đặc biệt không chỉ là cơ hội mà còn gần như là hướng đi tất yếu trong bối cảnh các quy định pháp luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh BĐS ngày càng siết chặt, nhất là chi phí đất đai tăng cao, khiến họ không đủ năng lực cạnh tranh và phát triển dự án tại khu vực trung tâm.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm, tích lũy quỹ đất sạch tại vùng ven để triển khai dự án, tận dụng lợi thế giá đất còn mềm và tiềm năng tăng trưởng cao. Lượng cung mới này cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS vùng ven, đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng.

Cùng với phân khúc nhà ở, các doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào BĐS công nghiệp do nhu cầu tăng cao từ xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu và động lực hỗ trợ từ quy hoạch. Với sự gia tăng dân số tại các khu đô thị vệ tinh, nhu cầu về trung tâm thương mại, khu phức hợp, văn phòng làm việc tại vùng ven cũng gia tăng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp BĐS mở rộng danh mục đầu tư.

VARS cho rằng, xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm sẽ ngày càng được định hình rõ nét. Bởi việc đầu tư BĐS tại khu vực trung tâm hiện chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, có nhu cầu tích lũy tài sản trong dài hạn. Trong khi đó, giá BĐS tại một số khu vực có quy hoạch tốt, hạ tầng phát triển còn tương đối "rẻ", có biên độ tăng giá lớn trong tương lai. Đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở tại các khu vực ngoài trung tâm sẽ tiếp tục tăng. Các chính sách ưu đãi và khuyến khích phát triển đô thị vùng ven, cũng tạo động lực cho các nhà đầu tư.

Dẫu vậy, VARS khuyến cáo, nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào khu vực ngoài trung tâm cần nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng, do có thể gặp các vấn đề pháp lý liên quan đến quy hoạch, quyền sử dụng đất và thủ tục pháp lý.

Đồng thời, dù tiềm năng lớn, nhưng không phải khu vực nào cũng có đủ sức hút để đảm bảo khả năng tiêu thụ sản phẩm BĐS.

Ngoài ra, một số khu vực vẫn còn hạn chế về tiện ích công cộng, gây khó khăn trong việc thu hút cư dân và nhà đầu tư.

  • Cùng chuyên mục
FDI đầu năm 2026: Gam sáng từ vốn giải ngân

FDI đầu năm 2026: Gam sáng từ vốn giải ngân

Việc vốn FDI thực hiện tiếp tục tăng và số lượng dự án mới gia tăng cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì niềm tin dài hạn đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Đầu tư - 11/03/2026 06:45

Đà Nẵng đấu giá loạt tài sản liên quan đến đại gia Huy 'máy nổ'

Đà Nẵng đấu giá loạt tài sản liên quan đến đại gia Huy 'máy nổ'

Hàng loạt tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam - doanh nghiệp do ông Lê Bá Huy (Huy "máy nổ") làm giám đốc - vừa được Thi hành án Đà Nẵng đưa ra đấu giá.

Đầu tư - 10/03/2026 13:24

Cách Tây Ninh nổi lên trong cuộc đua hút FDI?

Cách Tây Ninh nổi lên trong cuộc đua hút FDI?

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, tỉnh Tây Ninh thu hút hơn 570 triệu USD vốn FDI đăng ký, tăng 121% so với cùng kỳ và vươn lên thứ 5 trong Top 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Kết quả này cho thấy sức hấp dẫn của địa phương, đồng thời phản ánh môi trường đầu tư ổn định và chọn lọc dòng vốn chất lượng.

Đầu tư - 10/03/2026 10:28

Nâng cấp sân bay Đà Nẵng, công suất đạt 20 triệu khách/năm

Nâng cấp sân bay Đà Nẵng, công suất đạt 20 triệu khách/năm

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được quy hoạch nâng cấp đồng bộ hạ tầng, công suất 20 triệu hành khách/năm đến năm 2050, đồng thời tăng mạnh năng lực vận chuyển hàng hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Đầu tư - 09/03/2026 06:45

Quảng Ninh xây dựng Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do

Quảng Ninh xây dựng Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do

Quảng Ninh đang lấy ý kiến hoàn thiện Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do với quy mô gần 26.400ha, hướng tới hình thành hệ sinh thái kinh tế số dẫn đầu khu vực.

Đầu tư - 09/03/2026 06:45

TP.HCM huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng 10%

TP.HCM huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng 10%

Đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 10% trong năm nay, TP.HCM dự kiến huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, tương đương khoảng 30% GRDP. Nguồn lực khổng lồ này được kỳ vọng trở thành "nhiên liệu" cho cỗ máy tăng trưởng của đầu tàu kinh tế cả nước, bên cạnh các động lực như tiêu dùng, xuất khẩu và kinh tế số.

Đầu tư - 09/03/2026 02:00

Vinaconex 'phủ sóng' các gói thầu ở sân bay Long Thành

Vinaconex 'phủ sóng' các gói thầu ở sân bay Long Thành

Vinaconex hiện diện trong hàng loạt gói thầu quan trọng của dự án sân bay quốc tế Long Thành, từ nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh đến các hạng mục hạ tầng phụ trợ với tổng giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/03/2026 17:37

TP.HCM bắt đầu gắn “mã định danh” cho từng bất động sản

TP.HCM bắt đầu gắn “mã định danh” cho từng bất động sản

TP.HCM đang triển khai cấp mã định danh cho từng bất động sản và xây dựng hệ thống dữ liệu số về nhà ở, thị trường bất động sản. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa quản lý thị trường, giúp minh bạch thông tin dự án, hạn chế rủi ro giao dịch và tạo nền tảng cho việc kết nối dữ liệu bất động sản trong tương lai.

Đầu tư - 07/03/2026 17:35

Cao tốc gần 24.000 tỷ ở Nghệ An: Kiểm tra lại dự toán, suất vốn đầu tư để tránh lãng phí

Cao tốc gần 24.000 tỷ ở Nghệ An: Kiểm tra lại dự toán, suất vốn đầu tư để tránh lãng phí

Một số ý kiến cho rằng suất vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng/60km cao tốc là quá cao, đồng thời cần rà soát lại tính hợp lý của việc chia nhỏ 10 dự án thành phần và tiến độ thực hiện dự án.

Đầu tư - 07/03/2026 06:45

 Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.

Công nghệ - 06/03/2026 15:45

Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam thu hẹp đà giảm, Hàn Quốc vọt lên vị trí đầu

Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam thu hẹp đà giảm, Hàn Quốc vọt lên vị trí đầu

So với một tháng trước, nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư thêm 3,46 tỷ USD, qua đó thu hẹp đà giảm từ mức 40,58% của tháng đầu năm.

Đầu tư - 06/03/2026 13:42

Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu

Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu

Dự án sân bay Long Thành, công trình hạ tầng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay, từ lâu đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trong và ngoài nước. Quy mô đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng khiến các gói thầu tại đây trở thành "điểm nóng" cạnh tranh, kéo theo nhiều kiến nghị và tranh luận giữa các nhà thầu.

Đầu tư - 06/03/2026 13:42

Quảng Ninh duyệt dự án đường dây 500kV LNG hơn 1.400 tỷ đồng

Quảng Ninh duyệt dự án đường dây 500kV LNG hơn 1.400 tỷ đồng

Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 500kV LNG với tổng mức đầu tư khoảng 1.433 tỷ đồng

Đầu tư - 06/03/2026 11:25

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.

Công nghệ - 06/03/2026 11:25

Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng

Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng

Hai tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận gần 35 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 06/03/2026 06:45

Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An

Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An

Nghệ An đang rà soát hiện trạng sử dụng đất, lập trích đo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện triển khai dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh theo đúng tiến độ.

Đầu tư - 05/03/2026 12:06