Livestream kiếm chục triệu USD
Hàng loạt ứng dụng livestream đang cạnh tranh thu hút người sử dụng ở Việt Nam.

Cuối tháng 8 vừa qua, OLive, ứng dụng livestream có trụ sở ở Singapore, đã phát đi thông điệp đạt hơn 1 triệu người sử dụng cùng 1.000 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội sử dụng ở Việt Nam chỉ sau 2 tháng gia nhập.
Trong tay có 20 triệu USD
OLive là ứng dụng mới nhất tham vào thị trường Việt Nam, sau các doanh nghiệp nước ngoài như Tik Tok, Bigo Live, Uplive… Còn trong nước, TalkTV Live của VNG là đại diện Việt Nam hiếm hoi trong cuộc đua giành thị phần hiện nay. Livestream là hình thức phát video trực tiếp, được định nghĩa là các ứng dụng chia sẻ video ngắn đang trở thành trào lưu bùng nổ trên toàn cầu với khởi nguồn từ Trung Quốc.
Thị trường livestream tại Trung Quốc được ước tính sẽ đem đến doanh thu khổng lồ lên đến 15 tỉ USD vào năm 2020 (theo Goldman Sachs, 8.2017). Tháng 7 vừa qua, Bigo Live chính thức công bố số người theo dõi có hoạt động (active subscriber), cán mốc 45 triệu trong tổng số 150 triệu người theo dõi.
Theo ước tính của Deloitte, quy mô quảng cáo ước tính đổ vào livestream trên toàn cầu vào cuối năm nay khoảng 7,4 tỉ USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu đến từ riêng Trung Quốc là khoảng 4,4 tỉ USD.

Chưa có con số chính xác về doanh thu livestream ở Việt Nam, nhưng những người trong ngành ước tính dao động từ 8-10% tổng chi tiêu quảng cáo trực tuyến trong năm 2018.
Theo eMarketer, tổng chi tiêu quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam trong năm 2018 ước đạt 255 triệu USD. Nếu ước tính trên chính xác, thị trường livestream Việt Nam hiện trị giá xấp xỉ 20 triệu USD trong năm nay.
Ông Borix Xu, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành OLive, cho biết dù livestream ở Việt Nam chỉ mới phổ biến trong thời gian gần đây nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng hằng năm khiến đây là thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng như OLive.
Đồng quan điểm, ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc Sản phẩm TalkTV (VNG), ứng dụng hiện có hơn 100.000 người sử dụng hằng ngày (Daily Active User - DAU) cho biết, vài năm trở lại đây, doanh thu ngành này đang trở thành nam châm thu hút các doanh nghiệp mới tham gia.
“Không tính Facebook và YouTube, thị trường trong vài năm trở lại đây tăng trưởng tối thiểu 2 con số”, ông Lã Xuân Thắng cho biết.
Chưa có thống kê chính xác về đơn vị dẫn đầu thị trường Việt Nam hiện nay, nhưng Bigo Live (Singapore) là đơn vị đang quảng bá lượng người sử dụng nhiều nhất trong thời gian qua, với DAU hiện đã vượt mốc 4 triệu.
Với gần 40 triệu người dùng internet tại Việt Nam, trong đó độ tuổi của người dùng khá trẻ có nhu cầu chia sẻ trải nghiệm, thể hiện bản thân cao thì livestream là một xu hướng nhanh chóng được người dùng internet Việt Nam yêu thích.
Đích nhắm nữ giới
Mặc dù có tính năng livestream như Facebook hay Google, nhưng mô hình kinh doanh của các ứng dụng livestream rất khác. Nguồn thu chính của nhóm này đến từ việc người sử dụng gửi quà tặng cho nhau.
Do đó, các video trên ứng dụng livestream có thời lượng ngắn, có thể là một điệu nhảy, một bài hát của người sử dụng và tạo cơ chế cho họ chia sẻ dễ dàng. Theo thời gian, một người có video được nhiều người xem sẽ trở thành các “siêu sao” và được những người sử dụng khác tặng quà ảo là các vật phẩm để khuyến khích họ tiếp tục sản xuất các nội dung mới. Các “siêu sao” có thể quy đổi quà tặng này thành tiền mặt. Do đó, rất nhiều ứng dụng livestream ở Việt Nam thu hút người tham gia bằng quảng cáo thu nhập lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Về phần mình, các công ty phát triển ứng dụng livestream hoặc sở hữu các ứng dụng livestream sẽ là đơn vị phát hành tiền điện tử, công cụ dùng để mua các món quà ảo và họ thu lợi nhuận dựa trên giá trị chênh lệch giữa đồng tiền điện tử của họ và đồng tiền thực. Ở mỗi quốc gia, giá trị chênh lệch giữ tiền ảo và tiền thực là khác nhau.Cách làm này đã được các đơn vị phát hành game trực tuyến áp dụng từ khá lâu. Tuy nhiên, với việc phổ biến của trào lưu đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số, việc sở hữu các đồng tiền điện tử đã là lợi thế của các ứng dụng livestream trong việc gọi vốn.
Để giành thắng lợi trong cuộc chiến livestream, các ứng dụng livestream cạnh tranh bằng số lượng người sử dụng và mức độ sử dụng hằng ngày của họ. Cuộc cạnh tranh này, theo ông Thắng của TalkTV, xoay quanh 3 yếu tố: chiến lược doanh nghiệp (quy mô đầu tư), nội dung (sự hấp dẫn của nội dung) và nền tảng kỹ thuật (giao diện, tốc độ xử lý). Trong đó, việc cạnh tranh về nội dung sẽ là yếu tố hàng đầu trong thời gian tới.

“Các ứng dụng livestream phải tạo ra những thần tượng trên nền tảng mới và các nội dung đó phải phù hợp với luật pháp Việt Nam”, ông Vòng Thanh Huy, Giám đốc Sản phẩm khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn AIG, đơn vị sở hữu ứng dụng Uplive, nhận định.
Cách phổ biến nhất trong thời gian tới là các ứng dụng này sẽ gia tăng các chương trình khuyến mãi cho người sử dụng. Song song đó, về lâu dài các ứng dụng sẽ chuyển dần nội dung phục vụ cho nữ giới thay vì chỉ phục vụ nam giới hiện nay.
Bài học này đúc kết từ Trung Quốc, sau một thời gian tạo ra các nội dung liên quan đến các mỹ nữ để thu hút nam giới, hai công ty được định giá lớn nhất là YY (6 tỉ USD) và Momo (9 tỉ USD) bắt đầu phát triển các nội dung giữ chân nữ giới như thời trang, mỹ phẩm và thậm chí là hẹn hò.
(Theo Nhịp cầu đầu tư)
- Cùng chuyên mục
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago