Một tài khoản mạng xã hội có thu nhập 'khủng' dự kiến bị truy thu thuế lên tới 42 tỷ đồng
Cục Thuế TPHCM vừa đưa vào “tầm ngắm” 598 tổ chức và 17.130 cá nhân có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook, YouTube... thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỉ đồng.
Trong đó, chỉ riêng một số cá nhân có thu nhập “khủng” được xác minh với số thuế dự kiến truy thu lên tới 42 tỉ đồng.
Thu nhập từ các mạng xã hội hơn 1.000 tỉ đồng
Ảnh: Nguyên Phạm
Theo một cán bộ thanh tra thuế TPHCM, nhiều cá nhân kinh doanh cho rằng việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới cho các trang mạng xã hội, thu nhập được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, nên cơ quan thuế sẽ không biết và không đủ căn cứ để xử lý truy thu thuế. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM đã từng bước xác minh, gửi văn bản cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân có mở tài khoản, có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội.
Thông qua đó, bước đầu rà soát trong thời gian từ năm 2014 đến cuối 2017, kết quả có 598 tổ chức và 17.130 cá nhân nhận thu nhập thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỉ đồng; trong số đó, có 579 tổ chức và 8.309 cá nhân nhận thu nhập cư trú tại TPHCM với tổng số tiền trên 787,3 tỉ đồng.
Từ các đầu mối thông tin này, cơ quan thuế đã kiểm tra thí điểm một số tổ chức, cá nhân và kiểm tra trên chương trình ứng dụng quản lý thuế tập trung - TMS để xác định tình trạng kê khai nộp thuế các trường hợp nói trên. Cụ thể, Cục Thuế TPHCM phát hiện một doanh nghiệp có nhận thu nhập từ Google trên 109,8 tỉ đồng, mặc dù có lập hóa đơn kê khai khoản thu nhập này, nhưng áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% là không đúng, nên thanh tra thuế điều chỉnh lại theo thuế suất phổ thông, dẫn đến xử lý truy thu thuế và xử phạt về hành vi kê khai sai, phạt chậm nộp tổng cộng hơn 2,8 tỉ đồng.
Một doanh nghiệp có nhận thu nhập từ Google trên 109,8 tỉ đồng.
Một cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi và đã nhận thu nhập hơn 41,4 tỉ đồng.
Một cá nhân tạm trú tại TPHCM, thường trú ở Quảng Nam có nhận thu nhập từ Google tới 727.680 đô la.
Vừa qua, cơ quan thuế cũng đã phát hiện một cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi và đã nhận thu nhập hơn 41,4 tỉ đồng. Cục Thuế TPHCM đã lập biên bản xác định cá nhân này chưa kê khai nộp thuế và xử lý truy thu thuế, phạt hơn 4 tỉ đồng.
Một trường hợp khác là cá nhân tạm trú tại TPHCM có nhận thu nhập từ Google tới 727.680 đô la. Sau khi cơ quan thuế mời lên làm việc nhưng cá nhân này không đến, cuối cùng đã xác minh được hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam, nên Cục Thuê TPHCM đã chuyển thông tin đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam xử lý. Một cán bộ thanh tra thuế cho hay, thông tin từ Cục Thuế tỉnh Quảng Nam xác nhận cá nhân này cũng đã chủ động liên hệ với cơ quan thuế và sẽ được xử lý truy thu thuế theo quy định pháp luật.
Ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng Phòng Thanh tra thuế số 4 - Cục Thuế TPHCM, cho biết: “Tại TPHCM hiện nay mới xác minh tại 4 ngân hàng trên địa bàn, thời gian xác minh thu nhập cũng chỉ từ năm 2014 đến hết tháng 11-2017, nhưng chỉ riêng đối với các cá nhân có thu nhập cao đã dự kiến số thuế truy thu lên tới khoảng 42 tỉ đồng. Nếu được xác minh tại tất cả các ngân hàng trên cả nước và được triển khai áp dụng trên toàn quốc thì số thuế truy thu cho ngân sách có thể rất lớn. Đó là chưa kể về mặt xã hội, thông qua công tác này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế , có thu nhập thì phải thực hiện kê khai, nộp thuế, tạo công bằng xã hội”.
Câu chuyện nghĩa vụ thuế
Ở nước ta đã hình thành các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội và các khoản thu nhập đó đều được chuyển về Việt Nam cho người thụ hưởng thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, cơ quan thuế cho biết, chỉ có một số tổ chức là doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI đều có thực hiện kê khai, nộp thuế các khoản thu nhập đã nhận từ các trang mạng xã hội; còn lại phần lớn là cá nhân lại chưa kê khai nộp thuế.
“Thu nhập từ việc kinh doanh qua mạng là một trong những loại thu nhập thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật thuế thu nhâp cá nhân (TNCN). Điều này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Các quốc gia tại châu Mỹ, châu Âu đã áp dụng quy định này từ rất sớm. Hoạt động kinh doanh qua mạng, áp dụng tiến bộ của khoa học với những ưu điểm: không giới hạn không gian, thời gian, lượng người tham gia giao dịch nhiều, chi phí kinh doanh thấp nên thường đạt được hiệu quả kinh doanh rất cao, do vậy việc nộp thuế TNCN để điều tiết thu nhập và đóng góp nguồn thu cho ngân sách là hoàn toàn hợp lý”, luật sư Phạm Đình Hưng, Giám đốc Công ty luật Sài Gòn Á Châu cho hay.
Cũng theo ông Hưng, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN; khi mức doanh thu cao hơn 100 triệu đồng thì phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế. Bộ luật Hình sự hiện hành quy định, hành vi không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế trễ hạn mà dẫn đến trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù. Do vậy cá nhân kinh doanh có thu nhập cao cần lưu ý để tránh vi phạm pháp luật.
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thuế Tâm Việt ở TPHCM chia sẻ: “Các tổ chức, cá nhân có thu nhập từ các trang mạng xã hội nên thông qua công ty tư vấn, đại lý thuế chuyên nghiệp để thực hiện nghĩa vụ thuế giúp mình như nhiều nước đã áp dụng. Như thế, người nộp thuế không chỉ gia tăng tính tuân thủ pháp luật thuế, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, nhanh chóng mà còn giảm thiểu được nhiều rủi ro, tiết kiệm được chi phí về thuế, tránh tình trạng bị truy thu thuế, xử lý vi phạm hành chính và phạt chậm nộp thuế…”.
Trong tháng 8 này, Cục Thuế TPHCM có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TPHCM đề nghị các ngân hàng còn lại trên địa bàn thành phố (ngoài 4 ngân hàng đã cung cấp thông tin) tiếp tục cung cấp danh sách tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập nhận từ các trang mạng xã hội. Để nâng cao hiệu quả quản lý, Cục Thuế TPHCM kiến nghị Tổng cục Thuế sớm có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, đề nghị các ngân hàng thương mại cung cấp danh sách tên tổ chức, cá nhân Việt Nam mở tài khoản tại các ngân hàng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần đến các cơ quan thuế địa phương để được quản lý, kiểm tra, chống thất thu thuế.
(Theo TBKTSG/Nhadautu.vn đặt lại tít)
- Cùng chuyên mục
NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp
NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.
Tài chính - 01/06/2026 14:13
Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh
Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.
Tài chính - 01/06/2026 13:01
NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027
Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.
Tài chính - 01/06/2026 10:29
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?
Tài chính - 01/06/2026 06:45
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
-
3
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
4
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
5
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago
- Doanh nghiệp




















