PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, mã: PVS) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (AGM) năm 2026, dự kiến diễn ra vào sáng ngày 18/6 theo hình thức trực tuyến.
Theo đó, năm 2026, PVS đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 33.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt 1.270 tỷ đồng và 990 tỷ đồng. So với kết quả thực hiện của năm trước, kế hoạch doanh thu năm nay tăng nhẹ, trong khi hai chỉ tiêu lợi nhuận trước và sau thuế giảm lần lượt 42% và 48%.
Đáng chú ý, kết thúc quý I/2026, PVS ghi nhận doanh thu đạt 8.699 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 435 tỷ đồng, cùng tăng trưởng 45% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, doanh nghiệp đã lần lượt hoàn thành khoảng 26% kế hoạch doanh thu và 44% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Tại AGM sắp tới, HĐQT PVS cũng sẽ trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận với tỷ lệ cổ tức là 20% bằng cổ phiếu tương ứng với phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn thực hiện hoạt động này được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính riêng năm 2025 đã kiểm toán. Thời gian triển khai dự kiến diễn ra ngay trong năm 2026 sau khi hoàn tất các thủ tục phê duyệt với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Nếu đợt phát hành diễn ra thành công, tổng số lượng cổ phiếu lưu hành của doanh nghiệp sẽ tăng lên gần 614 triệu đơn vị. Riêng đối với năm 2026, tỷ lệ cổ tức dự kiến được Hội đồng quản trị đề xuất ở mức 7%.
Thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, PTSC dự kiến tăng vốn điều lệ từ mức 5.114,2 tỷ đồng lên hơn 6.137 tỷ đồng trong năm 2026. Theo lý giải, việc tăng vốn là bước đi thiết yếu nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho các dự án dầu khí truyền thống và phát triển chuỗi giá trị năng lượng tái tạo ngoài khơi trong giai đoạn 2026 - 2030.
Hé lộ loạt dự án trọng điểm
Bên cạnh đó, PTSC cũng trình cổ đông thông qua chủ trương tham gia các dự án, gói thầu cung cấp dịch vụ có giá trị lớn trong giai đoạn 2026-2030. Động thái này được đánh giá nhằm tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp chủ động tham gia các dự án trọng điểm trong lĩnh vực dầu khí, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng khi thị trường bước vào chu kỳ đầu tư mới.
Cụ thể, tại phân khúc thượng nguồn, PVS sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các dự án phát triển mỏ dầu khí trọng điểm như Sư Tử Trắng Giai đoạn 2, dự án Cá Voi Xanh, các dự án thuộc chủ đầu tư Murphy Oil và dự án kho dự trữ xăng dầu quốc gia tại Thanh Hóa. Đối với hạ tầng LNG và điện khí theo Quy hoạch điện VIII, danh mục mục tiêu của công ty bao gồm Kho cảng LNG Sơn Mỹ, kho cảng LNG Thị Vải giai đoạn 2 cùng các nhà máy điện khí tại Cần Thơ và Đà Nẵng.
Đồng thời, mảng công nghiệp trên bờ và năng lượng tái tạo cũng được chú trọng với dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, 2 và các dự án điện gió ngoài khơi lớn. Để hỗ trợ chuỗi dịch vụ này, công ty lên kế hoạch xây dựng Trung tâm công nghiệp - dịch vụ năng lượng tái tạo tại phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu (nay là TP.HCM) cùng các tổ hợp năng lượng sinh thái của Petrovietnam.
Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ hợp tác sản xuất linh kiện thiết bị phụ trợ như cáp ngầm siêu cao áp, trụ tua-bin, tàu công trình và tàu dịch vụ vận hành ngoài khơi. Trên thị trường quốc tế, PVS hướng tới các dự án phát triển mỏ và khôi phục hạ tầng năng lượng tại khu vực Trung Đông.
Ban lãnh đạo PVS nhận định đây đều là những dự án có yêu cầu kỹ thuật phức tạp, tiến độ nghiêm ngặt và đòi hỏi nghĩa vụ cam kết bảo lãnh dự thầu cũng như bảo lãnh thực hiện hợp đồng rất lớn. Hầu như các chủ đầu tư của nhóm dự án này phần lớn là các bên liên quan thuộc Petrovietnam.
Do quy mô dòng vốn lớn và tính chất đặc thù của các giao dịch này, trường hợp trúng thầu, các hợp đồng kinh tế phát sinh dự kiến sẽ thuộc thẩm quyền phê duyệt trực tiếp từ Đại hội đồng cổ đông.
Tại phiên giao dịch ngày 29/5, cổ phiếu PVS tăng 0,78%, lên mốc 39.000 đồng/cp. Đáng chú ý, mức giá này vẫn thấp hơn khoảng 28,6% so với vùng đỉnh hồi đầu tháng 3.
- Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?
Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.
Tài chính - 27/05/2026 15:31
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















