Liên tục ‘rót tiền’ về quê Chủ tịch HĐQT, Sao Mai đang có toan tính gì?
Ngoài dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa tại xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), CTCP Tập đoàn Sao Mai (mã ASM) cũng thực hiện nhiều dự án khác tại tỉnh này.

Doanh nghiệp có nhiều dự án tại Thanh Hóa
Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 8177/UBND-NN cho phép CTCP Tập đoàn Sao Mai lập hồ sơ xin thuê đất đợt 1 dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Cụ thể, cho phép CTCP Tập đoàn Sao Mai lập hồ sơ xin thuê đất đợt 1 với diện tích khoảng 528.930 m2 đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân. Báo cáo thường niên 2018 cho hay, dự án này có mặt bằng 53,8 ha, với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.
Hiện tại, Tập đoàn Sao Mai đã bồi thường giải phóng 90% dự án, tương đương mặt bằng 52,8 ha/53,8 ha và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo quyết định 1994/QĐ-UBND ngày 26/6/2017.
Thông tin nói trên đã khiến giới đầu tư nói chung và cổ đông Tập đoàn Sao Mai xôn xao, bởi cái “gật đầu” của UBND tỉnh Thanh Hóa phần nào cho thấy sự tin tưởng vào năng lực doanh nghiệp.
Lưu ý, ngoài dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa kể trên, Sao Mai cũng thực hiện nhiều dự án khác tại tỉnh Thanh Hóa. Đơn cử, vào tháng 3/2019, Sao Mai ký kết hợp tác với xã Minh Sơn đầu tư Khu đô thị Minh Sơn, thị trấn Triệu Sơn (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) với tổng vốn đầu tư ban đầu là 500 tỷ đồng, tổng quy mô 45 ha; Dự án Khu dân cư Xuân Thịnh & Thọ Dân, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa (đưa vào khai thác từ năm 2017) đã đem về doanh thu thuần 71,6 tỷ đồng.
Cũng tại Triệu Sơn, Sao Mai đang thực hiện dự án Bệnh viện Quốc tế Sao Mai với tổng diện tích 4 ha, giai đoạn 1, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.
Khá thú vị khi Triệu Sơn, Thanh Hóa là quê hương của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai, bà Lê Thị Nguyệt Thu và cha bà - ông Lê Thanh Thuấn - cổ đông sáng lập ASM, hiện là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.
Liên tục rót tiền về quê hương Chủ tịch HĐQT, Sao Mai có toan tính gì?
Tập đoàn Sao Mai (tiền thân là CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang) được ông Lê Thanh Thuấn thành lập và điều hành vào đầu năm 1997. Thuở ban đầu, nhân sự của Sao Mai chỉ có dưới 50 người với vốn điều lệ 905 triệu đồng sau đó tăng lên vài tỷ đồng, hoạt động chủ yếu là thi công xây lắp công trình.

Ông Lê Thanh Thuấn, nguyên Chủ tịch HĐQT và cổ đông sáng lập ASM
Trải qua hơn 31 năm hình thành và phát triển, vốn điều lệ công ty đạt 2.419,3 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh đóng góp doanh thu chủ đạo là thủy sản, thương mại và bất động sản.
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 vừa qua, ông Lê Thanh Thuấn - cổ đông sáng lập, đã rời chức vụ Chủ tịch HĐQT ASM và nhường lại ghế cho con gái là bà Lê Thị Nguyệt Thu. Tuy vậy, động thái này được giới đầu tư đánh giá chủ yếu nhằm tuân thủ Nghị định 71/2017/NĐ-CP (từ ngày 1/8/2020, chủ tịch HĐQT của các công ty đại chúng không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc/tổng giám đốc điều hành).
Nhìn một cách tổng thể, các nhân sự trong HĐQT ASM (nhiệm kỳ 2019 - 2024), tính cả ông Lê Thanh Thuấn, gồm 3/5 nhân sự gốc Triệu Sơn, Thanh Hóa, đó là bà Lê Thị Nguyệt Thu (con ruột ông Thuấn) – Chủ tịch HĐQT và bà Hoàng Thị Thanh – Thành viên độc lập HĐQT.
Đáng chú ý, ông Thuấn và các thành viên trong gia đình cũng có “tiếng nói” khi nắm phần lớn cổ phần ASM. Cụ thể, cơ cấu cổ đông Tập đoàn tính đến ngày 20/3/2019 gồm 5 cổ đông lớn là ông Lê Thanh Thuấn - Thành viên HĐQT – Tổng Giám đốc (19,31%), Võ Thị Thanh Tâm – vợ ông Thuấn (5,20%), Lê Thị Nguyệt Thu – Chủ tịch HĐQT – con ruột (5,33%), Lê Thị Thiên Trang – con ruột (5,14%) , Lê Tuấn Anh – con ruột (7,41%).
Tính ra, gia đình ông Thuấn đã nắm gần 42,4% vốn ASM.
Với gốc gác ở Triệu Sơn, Thanh Hóa, không lạ khi công ty của ông Thuấn, sau khi lớn mạnh, đã đầu tư đóng góp cho quê hương. Ngoài ra, cũng có thể với gốc gác của mình, ông Thuấn hiểu rõ hơn ai hết tiềm năng phát triển nơi đây.
Dù với lý do nào đi nữa, ban lãnh đạo ASM vẫn cần đặt lợi ích của cổ đông lên hàng đầu. Và, hiệu quả của các dự án này sẽ được chứng minh trong thời gian tới.
Trong quý I/2019, doanh thu thuần Sao Mai đạt 3.485 tỷ đồng, tăng 440% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy vậy, với việc đồng loạt các chi phí đều tăng trưởng mạnh, lãi trước thuế ASM chỉ còn 342,6 tỷ đồng, tương đương giảm 35%.
Trên bảng cân đối kế toán, tiền và các khoản tương đương tiền hết quý I/2019 đạt 439 tỷ đồng; Ngoài ra, khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn của Tập đoàn gồm: Tiền gửi ngắn hạn 892 tỷ đồng, tiền gửi dài hạn 1.205 tỷ đồng. Tính ra, tổng số dư tiền mặt của công ty đạt 2.536 tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng tài sản.
Khoản mục xây dựng dở dang cơ bản của ASM đến ngày 31/3/2019 đạt 453,5 tỷ đồng, gồm: Nhà máy điện năng lượng mặt trời – Tịnh Biên (360 tỷ đồng), Khu văn phòng và nhà ở cao tầng - HCM (47,4 tỷ đồng), Khu dân cư Hòa Bình (1,6 tỷ đồng), Khu đô thị Mỹ Tho (882 triệu đồng), Khu dân cư Cà Mau (171,3 triệu đồng),...
- Cùng chuyên mục
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago