Khủng hoảng 737 Max lan rộng khi Boeing mất hơn 25 tỷ USD giá trị thị trường
Tin tức tệ nhất đối với Boeing đã đến vào chiều thứ Tư (giờ nước Mỹ) khi Hoa Kỳ theo sau các nước buộc hạ cánh toàn bộ máy bay 737 Max.
Cổ phiếu của Boeing (BA) ngay lập tức mất 3% giá trị ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ Nhà Trắng đưa ra lệnh hạ cánh toàn bộ máy bay Max 8 và 9.

Boeing quyết định cấm bay toàn bộ phi đội máy bay 737 Max toàn cầu. Ảnh STEPHEN BRASHEAR
Các cổ phiếu sau đó tăng trở lại trong một dấu hiệu cho thấy nền tảng đã được định giá chủ yếu dựa vào cổ phiếu của Boeing. Nhưng ngay cả sau khi kết thúc ngày thứ Tư với giá cao hơn một chút, cổ phiếu của Boeing vẫn giảm hơn 10% kể từ vụ máy bay rơi, xóa sạch hơn 25 tỷ USD giá trị thị trường của công ty Boeing.
Việc Mỹ bắt buộc hạ cánh các máy bay 737 dòng Max diễn ra sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng trong 5 tháng vừa qua liên quan đến máy bay phản lực 737 Max 8. Một chuyến bay của Lion Air đã bị rơi ở Indonesia vào tháng 10 năm ngoái, và một chiếc máy bay của hãng hàng không Etopian Airlines đã bị rơi vào Chủ nhật, 10/3 vừa qua.
Trong cả hai vụ tai nạn, không còn bất kỳ người nào sống sót. Các nhà điều tra vẫn đang tìm kiếm nguyên nhân của cả hai vụ tai nạn.
Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy các phi công trong vụ tai nạn Lion Air đã phải vật lộn để giành quyền kiểm soát máy bay sau khi mũi máy bay bị ép xuống đất bởi một tính năng an toàn tự động.
Giám đốc điều hành của hãng hàng không Etopian cho biết các phi công của ông cũng đã báo cáo có vấn đề về điều khiển máy bay trước khi gặp nạn.
Các nhà chức trách hàng không trên khắp thế giới đã ra lệnh cho các máy bay thuộc các dòng 737 Max buộc phải hạ cánh trong ba ngày qua.

Một chiếc Boeing đang hạ cánh. Ảnh Getty Images
Hoa Kỳ về cơ bản là quốc gia cuối cùng cho phép tiếp tục vận hành các máy bay loại này cho đến khi đích thân Tổng thống nước này ra lệnh hạ cánh toàn bộ các máy bay nói trên.
Theo một tuyên bố từ công ty, Boeing cho biết họ vẫn tin tưởng vào sự an toàn của các máy bay phản lực, nhưng họ khuyến nghị nên tạm dừng sử dụng các loại máy bay này một cách "hết sức thận trọng và để trấn an công chúng về sự an toàn của máy bay".
"Chúng tôi đang hỗ trợ bước chủ động này", CEO Dennis Muilenburg của Boeing nói trong tuyên bố.
"Chúng tôi đang làm mọi việc có thể để hiểu nguyên nhân của các vụ tai nạn và hợp tác với các nhà điều tra, triển khai các cải tiến về an toàn và giúp đảm bảo điều này không xảy ra thêm một lần nữa."
Ông một lần nữa bày tỏ sự cảm thông của công ty với gia đình các nạn nhân của các vụ tai nạn và nói rằng công ty không có ưu tiên nào lớn hơn sự an toàn của máy bay.
Cổ phiếu của ba hãng hàng không Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay gồm American Airlines, Southwest và United đã giảm giá một chút sau khi tin này được đưa ra nhưng sau đó nhanh chóng hồi phục trở lại vùng tích cực.
Rất có khả năng Boeing sẽ bồi thường cho ba hãng hàng không khoản doanh thu bị mất do lệnh tạm cấm bay này.
Hiện tại thị trường Mỹ có 67.737 máy bay Max đang hoạt động. Các hãng hàng không đều cho biết họ sẽ làm việc hết sức để phục vụ các hành khách bị ảnh hưởng bởi việc buộc tiếp đất.
Nhưng các máy bay thuộc dòng trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số đội bay của họ, máy bay phản lực Boeing Max chiếm chưa tới 3% công suất của mỗi hãng hàng không.
Boeing có lịch sử thanh toán đền bù cho các hãng hàng không nếu các máy bay Boeing mà họ sở hữu bị buộc phải hạ cánh vì lý do an toàn.
Họ đã làm như vậy sau khi một máy bay phản lực 787 Dreamliner bị buộc phải hạ cánh vào năm 2013.
Sáng thứ Tư, CEO của hãng hàng không giá rẻ Norwegian Air của châu Âu cho biết họ sẽ lập hóa đơn cho Boeing cho phần doanh thu bị mất từ việc 18 máy bay phản lực 737 Max 8 của họ bị buộc hạ cánh và nằm đất.
(Theo CNN)
- Cùng chuyên mục
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
-
3
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
4
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago